Giang Đinh 4 năm trước

Vì sao người Nga ghét Mỹ?

Đa số người dân Nga không hài lòng với chính quyền Wasington, xem Mỹ như một mối đe dọa. Tỷ lệ dân Nga ghét Mỹ lên đến 81%, cao nhất từ trước đến nay.

Trung tâm nghiên cứu Pew mới đây đã công bố nghiên cứu về cách thức mà 38 quốc gia trên thế giới nhìn nhận về Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Một trong số các câu hỏi được đặt ra là liệu người tham gia phỏng vấn thích hay không thích nước Mỹ. Kết quả, tỷ lệ dân Nga ghét Mỹ lên đến 81%, cao nhất từ trước đến nay.

Báo cáo nghiên cứu của trung tâm Pew

Nhìn chung, hình ảnh toàn cầu của chính quyền Wasington trên thế giới vẫn là tích cực với tỷ lệ ủng hộ lên tới 69 % so với 24 % phần còn lại những người thiếu thiện cảm với Mỹ. Không có gì ngạc nhiên khi phần lớn cư dân các quốc gia đồng minh quan trọng trong khối NATO của Hoa Kỳ như Canada, Italy, Ba Lan, Pháp, Anh và Tây Ban Nha có những đánh giá tích cực về nước này.

Mỹ còn được lòng dân chúng ở hầu hết các khu vực của Châu Á, Châu Phi và Mỹ Latinh, đặc biệt ở các nước như Phillipines (92%), Ghana (89%), Brazil (73%) và Việt Nam (78%).

Tuy vậy, người dân ở vùng Trung Đông lại tỏ ra ác cảm với Hoa Kỳ. Ngoại trừ Israel, tỷ lệ không thích Mỹ đều vượt quá 60%, nhất là ở Jordan (83%) và Palestine (70%).

Trong khi đó, xung đột ở Ucraine và các lệnh trừng phạt về kinh tế đã dẫn tới sự gia tăng mạnh mẽ thái độ chống Mỹ từ phía dân Nga. Hiện hơn 80% người Nga ghét Mỹ, tỷ lệ cao nhất trong mấy chục năm trở lại đây.

Biểu đồ tỷ lệ thích hay không thích Mỹ của các nước

Biểu đồ thể hiện tỷ lệ thích (màu xanh) và không thích (màu vàng) đối với nước Mỹ của các nước trên thế giới. Nguồn: Pew Research Center.

[qcngang]

Vì sao người Nga có tâm lý chống Mỹ

Tỷ lệ người Nga ghét Mỹ có xu hướng tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây: năm 2010: 33%, năm 2013: 40% và đạt gấp đôi vào năm nay: 81% trong bối cảnh chiến sự ở miền Đông Ucraina nơi có nhiều người Nga sinh sống và các lệnh trừng phạt Nga của phương Tây do Mỹ cầm đầu.

Thái độ tiêu cực của dân Nga đối với Mỹ

Thái độ tích cực (màu xanh) và tiêu cực của dân Nga đối với Mỹ qua các năm. Nguồn: Pew Research Center.

[qctrai]

Các cuộc khảo sát ở Nga chỉ ra rằng, đa số người Nga xem Mỹ là một mối đe dọa. Mỹ là nước luôn tìm cách bao vây và kiềm chế nước Nga. Mỹ không thích một nước Nga đang ngày một lớn mạnh.

Dân Nga xem Mỹ là mối đe dọa

Mặt khác, những hành động của chính quyền Wasington cũng mang tới ác cảm cho người Nga. Mỹ luôn cho mình có sứ mệnh đem các giá trị dân chủ truyền bá hoàn cầu và thực tế đã chống lưng cho các nhóm chính trị có xu hướng thân phương Tây thực hiện các cuộc cách mạng nhung ở các nước trong không gian hậu Xô viết. Mỹ len lỏi đến gần biên giới Nga, mở ra cuộc chiến địa chính trị. Moscow đương nhiên chẳng thể hài lòng vì những lợi ích của mình bị đe dọa ngay trên chính sân nhà. Từ trước đến nay, Nga tuyệt đối không cho phép các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập thoát li khỏi phạm vi ảnh hưởng của mình.

Hơn nữa, về mặt lịch sử, người Nga luôn xem sự thất bại trong Chiến tranh Lạnh dẫn đến sự sụp đổ của Liên Xô là “mối nhục nhã” lớn nhất mà họ phải chịu đựng. Trong khi đó, giới truyền thông Nga không ngừng truyền đi ý tưởng, nước Nga mất đi vị thế cường quốc thế giới là vì sự can thiệp của người Mỹ.

Dân Nga ghét Mỹ

Đặc biệt là sau các sự vụ ở miền Đông Ucraine và việc sáp nhập Crimea dẫn tới các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga, tâm lý ác cảm ngày càng tăng. Việc tổng thống Mỹ quyết định sẽ chuyển vũ khí sát thương cho quân chính phủ Kiev được xem như một hành động khiêu khích. Người Nga lo sợ một ngày sẽ phải đối đầu quân sự với Mỹ nhưng đa số tin tưởng rằng chiến thắng nhất định sẽ thuộc về Nga.

Thái độ căm ghét Mỹ xuất hiện trong mọi thành phần xã hội Nga, từ bà nội trợ đến các quan chức ở điện Kremlin. Tình hình này sẽ chẳng cải thiện nếu Mỹ phương Tây không chấm dứt các biện pháp trừng phạt vốn đang làm tồi tệ thêm nền kinh tế và đời sống sinh hoạt của người dân Nga.

Giang Đinh

Nếu HAY nhấn LIKE và SHARE bài viết này nhé!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...