Hoàng Trang
5 năm trước

Vì sao nhân tài lại ra đi khỏi công ty bạn?

Khi các công ty, doanh nghiệp mải mê tìm kiếm các bí quyết tuyển dụng hoặc phát hiện nhân tài, có thể họ lại quên mất việc tìm hiểu tại sao những nhân viên tài

Khi các công ty, doanh nghiệp mải mê tìm kiếm các bí quyết tuyển dụng hoặc phát hiện nhân tài, có thể họ lại quên mất việc tìm hiểu tại sao những nhân viên tài giỏi trong công ty lại ra đi và làm thế nào để giữ chân họ lại.

1. Lương bổng

Mặc dù không phải ai cũng thừa nhận việc ra đi của bản thân nhưng yếu tố tiền lương vẫn là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc “chia tay” giữa nhân viên và công ty. Vì thế, một mức lương cạnh tranh thật sự vẫn là một trong những công cụ “ràng buộc” nhân viên hữu hiệu.

Mô tả hình ảnh

Các doanh nghiệp nên tận dụng những nghiên cứu trong ngành và các dữ liệu khác để luôn cập nhận thông tin về xu hướng lương thưởng. Họ nên để cả công ty và nhân viên cùng hài lòng, hãy đặt ra chính sách tăng lương dựa trên những thành tích và đóng góp mang lại cho công ty. 

Hãy thu thập thông tin khi bàn giao công việc với nhân viên sắp nghỉ để định hình xu hướng xin thôi việc và dùng làm cơ sở để đề xuất từng mức tăng lương cụ thể với ban lãnh đạo. Bên cạnh đó, doanh nghiệp nên hăm dò ý kiến nhân viên để biết được những hình thức khen thưởng và các loại “bổng lộc” khác có thể giữ chân họ, bên cạnh tiền bạc.

2. Quản lý

Một trong những lý do nhan viên giỏi rời khỏi công ty bạn là hệ thống tổ chức quản lý. Việc nhân viên cho rằng họ “không thích hoặc không hợp tính với sếp” cũng là một nhân tố quan trọng trong quyết định thôi việc. Phần lớn nhân viên ở lại với công việc là do những mối quan hệ mà họ đã tạo dựng được – chủ yếu là với sếp. Khi các mối quan hệ này có dấu hiệu “rạn nứt”, nhiều người sẽ ra đi. 

Mô tả hình ảnh

Các nhà quản lý cần nâng cao khả năng lãnh đạo và giao tiếp qua các khóa  đào tạo và phản hồi từ nhân viên. Trong bảng đánh giá năng lực, nên có phần chấm điểm những kỹ năng này và đặt tiêu chí thưởng theo những gì họ thể hiện. Và họ cần hiết lập một môi trường và quy trình thuận tiện để nhân viên có thể chia sẻ những điều họ quan tâm với cấp trên. Và nhanh chóng giải quyết mỗi khi có vấn đề phát sinh.

3. Truyền đạt thông tin

Khi được hỏi nhân viên có lời khuyên gì với ban lãnh đạo về việc giữ chân nhân tài, không ít nhân viên đồng ý rằng việc truyền đạt rõ ràng mục tiêu hoạt động, kỳ vọng và chính sách khen thưởng là điều cần thiết. 
Doanh nghiệp phải truyền đạt mục tiêu rõ ràng, với nguồn thông tin nhất quán, thể hiện tinh thần đồng đội và tôn trọng nỗ lực của nhân viên. 

Mô tả hình ảnh

Thường xuyên chia sẻ mục tiêu hoạt động và định hướng của công ty. Bên cạnh đó người quản lý phải hợp tác, giao tiếp và lắng nghe để khi nhân viên hài lòng họ sẽ mang về những kết quả mỹ mãn.

4. Hãy chủ động

Các doanh nghiệp phải có hoạch định giữ chân nhân viên mọi lúc mọi nơi. Thay vì phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân viên trong vài tháng hoặc nhiều năm sắp tới, bạn có thể bắt tay vào việc giữ chân nhân viên ngay từ lúc này.

Mô tả hình ảnh

Hiểu được lý do tại sao nhân viên giỏi lần lượt ra đi sẽ giúp bạn vạch ra được một chiến lược đúng đắn để giúp công ty nuôi dưỡng và phát triển nhân tố con người – nguồn lực quan trọng nhất để thành công 

... ST....

Chủ đề chính: #nhân_viên

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn