Yoon 1 năm trước

Vì sao những tên cướp biển thường thích đeo khuyên tai để 'tạo nét'?

Đời sống thủy thủ luôn lênh đênh, trơ trọi với sóng dữ, đôi khi những niềm tin vô hình lại là điểm tựa cho họ vượt qua bao hiểm nguy

Nếu là người yêu thích những bộ phim cướp biển hẳn bạn sẽ không thể không biết đến hải tặc Blackbeard (tên gọi khác là Edward Teach – Cướp biển Râu Đen) hay nhân vật đình đám Jack Sparrow trong seri phim Cướp Biển Vùng Caribe, những tên cướp biển của thuyền trưởng Hook trong Peter Pan…

Chắc hẳn bạn đã từng thấy người ta hay khắc họa hình ảnh những tay cướp biển với đôi khuyên tai cỡ bự và tự hỏi tại sao họ lại “chuộng” món trang sức có vẻ nữ tính đó phải không nào? 

1. Đánh dấu một trong những cột mốc trưởng thành

Có một thông tin khá thú vị đó là những thủy thủ trẻ khi mới vào nghề – nếu vượt qua Xích Đạo lần đầu trong đời hay đi qua một số vùng đặc biệt (ví dụ như mũi Hảo Vọng), họ sẽ được xỏ hoa tai để đánh dấu sự kiện “trưởng thành”.

2. Ý nghĩa về mặt tâm linh

Ngoài việc đánh dấu các sự kiện quan trọng, hoa tai còn được nhiều người tin dùng vào một số mục đích mang tính chất tín ngưỡng khác. Khá nhiều thủy thủ đi biển tin rằng, nếu đeo hoa tai theo những hình dạng nhất định có thể trừ tà, tăng nhãn lực và cả chống say sóng nữa. Mọi người cũng biết rồi đó, những người đi biển luôn tin vào những quy tắc “bất di bất dịch” cốt cho họ vững lòng tin trước giông bão và sóng gió muôn trùng giữa biển khơi. 

3. Coi như là tài sản lo hậu sự

Theo các nhà nghiên cứu, những đôi khuyên tai kia dù bằng vàng, bạc cũng khó mà có thể tạo nên những thay đổi tâm linh hay vật lý phi thường đến thế. Đơn giản là nó có vai trò quan trọng trong cuộc đời người cướp biển như một món đồ đồng hành cùng cho thân xác sau khi không còn trên cõi đời này nữa. Trong một quan niệm về đức tin, người ta tin rằng khi mất đi bạn có đeo trang sức hay của cải quý giá, kiếp sau bạn sẽ có một cuộc sống sung túc hơn, hoặc dùng để “hối lộ” cho những con quỷ sứ dưới địa ngục. 

Trong cuốn Now You Know Big Book of Answers, tác giả Doug Lennox cũng nêu ra thực tế rằng các thủy thủ không chỉ đeo hoa tai mà còn rất hay đeo bông bịt tai, đặc biệt là các thủy thủ phụ trách súng ống trên tàu chiến thời xưa để tránh việc tiếng nổ ảnh hưởng đến thính lực của họ. 

Đời sống thủy thủ luôn lênh đênh, trơ trọi với sóng dữ, đôi khi những niềm tin vô hình lại là điểm tựa cho họ vượt qua bao hiểm nguy. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...