Đặng Thị Thảo Trinh 10 tháng trước

Vì sao 'Phụ Nữ' và 'Đàn Bà' lại khác nhau ???

Trong thế giới con người xét về giới tính, sẽ tồn tại khá nhiều giới tính khác nhau nhưng có lẽ hai giới tính mạnh mẽ nhất hiện nay đó chính là: đàn ông và đàn bà (phụ nữ). Có vẻ như từ chỉ 'đàn bà' và 'phụ nữ' là một. Sẽ có rất nhiều người tranh luận với tôi là như thế. Có thể họ sẽ bảo tôi bị 'Khùng' vì tôi cho rằng: 'Đàn bà' và 'phụ nữ' hoàn toàn khác nhau.

"Đàn Bà" là gì, "Phụ Nữ" là gì ?

Tôi đưa ra một ví dụ nhé: Bạn mang giới tính nữ và cả thế giới này đều công nhận với bạn điều đó. Nhưng có một người đàn ông khác trong lúc tức giận đã chửi bạn như thế này:

- "Cô là thứ đàn bà vô liêm sỉ". Thử hỏi bạn có thấy nóng ran trong người vì cảm thấy bị xúc phạm không ?

Còn khi người đàn ông ấy đang muốn tán tỉnh bạn, anh ta không tiếc khen bạn một câu mà khiến bạn mát cả lòng cả dạ.

- "Em thật là một người phụ nữ tuyệt vời". Xong. Nghe câu nói này bạn sẽ thấy mình được tung hô lên tận trời cao phải không ?

Điều này sẽ không có gì khác biệt nếu bạn đổi hai từ "đàn bà" và "phụ nữ" cho 2 câu nói ở trên và nó sẽ là:

- "Cô là thứ phụ nữ vô liêm sỉ". Câu nói này khi bạn nghe bạn sẽ thấy nó giảm bớt đi mức độ tổn thương phải không?

- "Em thật là một người đàn bà tuyệt vời". Nghe câu này có vẻ như được khen đấy nhưng ngẫm lại bạn sẽ thấy: người đàn ông đó đang không tôn trọng mình.

Vậy Vì Sao Lại Có Sự Khác Biệt Giữa "Đàn Bà" Và "Phụ Nữ" Như Vậy ?

Có lẽ đây mới là phần mà bạn muốn quan tâm nhất !

Cái từ "đàn bà" ngay từ khi nó được sinh ra đã nhằm ám chỉ một bộ phận phái nữ bị coi thường và khinh rẻ: "đúng là đồ đàn bà" chứ có ai nói "đúng là đồ phụ nữ đâu".

Xã hội Việt Nam chúng ta bị ảnh hưởng rất sâu đậm quan niệm "trọng nam khinh nữ" từ ngàn đời nay, một là từ nho học hai là từ đạo giáo của Khổng Tử, đó chính là nguồn gốc và là cốt lõi của mọi vấn đề.

4000 năm Bắc thuộc, người Việt Nam chúng ta đã phải chịu ảnh hưởng không hề nhỏ từ nền văn hóa của người Trung Quốc vì thế những người phái nữ từ đó mà không được coi trọng. Vì sao họ không được coi trọng và họ được gọi là "đàn bà".

Nữ giới sinh ra là phải lấy chồng, có con thì phải theo họ của chồng (đây là một điều hiển nhiên mà hàng triệu triệu đời nay con người sinh ra đã thế và vẫn thế). Tuy nhiên, cũng có nhiều người không lấy chồng (chúng ta không xét về số ít này).

Vì những điều đó cho nên trong một gia đình, người nữ giới thường không được coi trọng vì họ không thể ở bên cạnh cha mẹ, phụ dưỡng cha mẹ mà họ phải theo chồng, phải đi lấy chồng.

Chính điều đó đã hằn sâu trong chí óc của hàng triệu con người rằng "trọng nam khinh nữ là đúng" và họ đã vô hình cổ súy cho điều đó. Và từ chỉ nữ giới là "đàn bà" đã xuất hiện.

Cộng hưởng thêm đó là nữ giới thường rất yếu ớt nên dễ bị bắt nạt, sự coi thường càng tăng thêm gấp bội và họ dùng từ "đàn bà" để chỉ những thứ mạt hạng và vô tích sự.

Còn "Phụ nữ" là gì ?

Vì từ chỉ "đàn bà" ngụ ý coi thường nữ giới vì vậy con người hiện đại chúng ta đã nghĩ ra một từ thay thế khác đó là "phụ nữ". 

Cùng chỉ một giới tính nữ thôi nhưng khi đọc chúng ta luôn thấy có hai sự phân biệt đối xử hoàn toàn khác nhau: "Đàn bà'' nghe rất bị coi thường còn "phụ nữ" thì chúng ta nghe thấy ở đấy có sự nhẹ nhàng hơn, được tôn trọng hơn và thể hiện sự bình đẳng giới hơn phải không ?.

 Vậy bạn muốn được gọi là "đàn bà" hay "phụ nữ" ?Tất cả đều phụ thuộc vào sự hiểu biết và cách sống của bạn !.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...