Thành Nguyễn 2 năm trước

“Vì sao tôi ra đi” và bài học đánh đổi hạnh phúc của những bạn trẻ từ Michelle Phan

Kênh Youtube của Michelle Phan đã đăng tải video “trải lòng” về những khó khăn mà cô đã gặp phải trong thời gian qua và cũng giải thích nguyên nhân vì sao cô biến mất khỏi các trang mạng xã hội vào thời gian gần đây.

Michelle Phan là người Mỹ gốc Việt sở hữu cho mình kênh Youtube chuyên về trang điểm thu hút hơn hàng triệu lượt theo dõi trên khắp thế giới, ngoài ra, cô còn sở hữu trong tay mình dòng mỹ phẩm mang thương hiệu “Em”. Cuộc sống xa hoa, đầy màu hồngcủa Michelle khiến cho nhiều người mơ ước, nhưng, tiền tài và danh vọng lại không hề khiến cô cảm thấy hạnh phúc.Chúng đã cuốn cô đi, không còn biết con đường nào mà mình yêu thích, cô rơi vào trạng thái trầm cảm không lối thoát. Michelle đã không đăng bất kỳ video mớinào trên trang Youtube của mình, ảnh đại diện cũng đã chuyển thành màu đen khiến cho nhiều người lo lắng.

Đến đầu tháng 6 này, cô cho đăng tải một video mang tên “Why I left – Vì sao tôi ra đi”. Cùng với những nét phác họa và giọng nói đầy mê hoặc của mình, cô đã trải lòng về những góc tối sau màn hình của chính bản thân mình, luôn phải làm vui lòng người khác, chịu đựng những áp lực quá sức giới hạn của bản thân mình. Câu chuyện của cô đã truyền đi niềm cảm hứng đối với nhiều bạn trẻ bây giờ.

“Khi còn bé, bạn mơ ước trở thành người như thế nào?”, một câu hỏi mà chúng ta luôn tự hỏi bản thân mình khi còn nhỏ, có bạn thì muốn làm siêu nhân với chiếc áo choàng bảo vệ hòa bình, có bạn thì muốn là một nàng công chúa xinh đẹp như chuyện cổ tích, còn về Michelle, cô muốn trở thành mẹ của mình. “Mẹ tôi không có áo choàng, không có mắt laser nhưng mẹ tôi luôn tươi cười và khiến mọi người đẹp nên.”

Mong muốn được trở thành một thợ nail như mẹ nhưng mẹ lại khuyên cô “Nhưng con sẽ nghèo lắm nếu theo nghề của mẹ”, những ước muốn của ta luôn bị mọi người ngăn cảm và thậm chí còn áp đặt lên nó. “Hãy thành đạt, con hãy trở thành một bác sĩ,con sẽ có nhiều tiền và rồi con sẽ hạnh phúc”, mọi người luôn nghĩ “Tiền có thể mua được hạnh phúc?” nhưng để đánh đổi được hạnh phúc ta đã phải bỏ đi những hoài bão của bản thân mình.

“Tôi rất sớm, hoài bão của tôi đã chịu sự chi phối từ mọi người.”, những khát vọng của chính mình sao lại bị mọi người chi phối chứ, không ai hiểu rõ mình hơn chính mình thế thì tại sao ta lại để những hoài bão lớn lao của mình bị mọi người đạp đổ cơ chứ.

“Năm cuối cấp ba, khi điền đơn xin vào Đại học, tôi bỗng thức tỉnh. Nếu tôi theo học ngành dược, điều đó có nghĩa tôi sẽ dành cả cuộc đời mình để hoàn thành ước mơ của người khác thay vì ước mơ của riêng tôi. Trực giác đã mách bảo tôi viết đơn theo học trường mỹ thuật. Tôi thấy thật ích kỷ nhưng đã thú nhận với mẹ tôi.”, có nhiều bạn trẻ khi chọn ngành, chọn nghề vẫn phải chịu sự chi phối của ba mẹ, tương lai của mình mà sao lại để người khác chi phối được, không ai hiểu mình hơn chính mình.

Sau khi tốt nghiệp, Michelle Phan đăng tải video làm đẹp đầu tiên và cô nghĩ rằng video đó sẽ chẳng mấy ai coi. Nhưng khi xem lại video của mình thì quả thật bất ngờ, hơn hàng triệu lượt bình luận, yêu thích. Công việc làm video đã giúp cô đỡ đần phần nào với mẹ. Kênh Youtube của cô đã lọt mắt xanh của nhiều nhà tuyển dụng, cô quyết định từ biệt gia đình, thực hiện giấc mơ Mỹ tiến. 

“Vị ngọt của sự thành đạt tựa như một thứ ma túy, tôi sa vào đó và không thể biết đủ.”, những thành công cứ đến liên tục, Michelle luôn nghĩ “Phải làm việc thì mới thành đạt”, bởi vì thành đạt thì sẽ có tiền và tiền sẽ mua được hạnh phúc.

Nhưng đến một ngày chợt tỉnh giấc, cô thấy mình như một con rối bị điều khiển bởi hàng tram người chỉ vì lợi ích riêng của họ. Michelle biến thành con người khác, bị đồng tiền chi phối, “Đồng tiền có thể khơi dậy thứ xấu xa nhất trong mỗi con người và tôi cũng không phải một ngoại lệ. Sự tự ti đã đánh bại tôi.”, luôn phải trong một bộ dạng tơm tất nhất, sử dụng hàng tram đống mỹ phẩm và app chỉnh hình để mình luôn xinh đẹp đang ảnh trên mạng xã hội.

Đồng tiền đã biến cô thành con người khác, sự thành đạt của tuổi trẻ đã khiến cho cô gái trẻ đánh mất đi điều quan trọng nhất của chính mình: bản thân mình, con người thật của mình. Những thứ phù phiếm đó đã không hề làm cho cô hạnh phúc.

Tuổi trẻ đầy năng lượng, luôn muốn chứng tỏ mọi thứ, luôn muốn có được những thành công nhất định, nhưng ta lại đánh đổi đi mọi thứ: thời gian. Ta đánh đổi thời gian cho tham vọng thành công của mình, “Và đó chính là điều mà tôi đã làm, tôi dùng tiền để mua cho mình nhiều thời gian hơn, thời gian để tìm lại mình trước khi tôi đánh mất mình”, thời gian cứ dần trôi qua và ta đã bỏ qua nhiều thứ quan trọng trong cuộc đời.

“Tôi rời bỏ mọi thứ, tôi tìm về thiên nhiên, không wifi, không xao nhãng, tôi với thiên nhiên và những suy nghĩ của mình” cuối cùng câu trả lời đưa ra chính là “Tôi muốn được hạnh phúc”. “Bạn không thể mua được hạnh phúc nhưng bạn có thể tạo ra hạnh phúc”, hạnh phúc từ những điều nhỏ nhất trong đời sống, làm một việc tốt, mỉm cười chào ngày mới cũng đã đủ để tạo ra hạnh phúc.

“Trước kia, tôi chỉ là người muốn chỉ cho bạn cách để trông xinh đẹp hơn, nhưng giờ thì tôi muốn chỉ cho bạn cách để cảm thấy xinh đẹp hơn.", con người bạn thì sẽ là của bạn, không ai có quyền phán xét, bạn luôn xinh đẹp theo cách của riêng bạn đừng quan tâm tới miệng lưỡi thế gian, bạn nhé!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...