Bé Gấu
3 năm trước

Vì sao túi nilon trắng đựng nước lại đuổi được ruồi?

Dùng túi nilon trắng hay lọ thủy tinh trong suốt chứa nước để đuổi ruồi và một số côn trùng khác là một mẹo rất hay dựa theo tập tính định hướng và giữ thăng bằng của cơ thể chúng

Hoạt động định hướng

Gồm 2 phần chính là con vật nhận được thông tin liên tục về hướng và vị trí của cơ thể, nó có các phản ứng nhất định để giữ thăng bằng cho cơ thể. 

Côn trùng có mắt kép. Qua mắt kép, côn trùng nhìn được toàn bộ hình ảnh dạng khảm là từng phần cắt rời của sự vật ghép với nhau. Mắt kép có độ phân biệt hình ảnh không cao, không phân biệt được khoảng cách dưới 1 độ.

Theo nghiên cứu ở ruồi thì...

Ở trạng thái đậu yên 1 chỗ, mắt nó đã thu được hình ảnh tĩnh của sự vật xung quanh nơi đậu. Khi có sự xê dịch hay vận động nào rõ nét quanh chỗ đậu của ruồi thì nó sẽ tiếp nhận qua võng mạc mắt, phản ứng lại để giữ thăng bằng cơ thể. Các nhà nghiên cứu đã làm thí nghiệm đặt ruồi cố định trong 1 lồng giấy có kẻ các vạch ngang thì nó nhận được tín hiệu các vạch ngang cố định, làm cơ sở giữ thăng bằng cho cơ thể. Nếu quay nhẹ lồng giấy theo vạch ngang nó sẽ bay theo lồng để định hướng và giữ thế tính, thăng bằng của cơ thể. 

Nó đã giữ các tín hiệu vạch ngang đã thu được trên võng mạc ở vị trí đứng yên. Dạng phản ứng này của cơ thể động vật còn gọi là phản ứng thị động.

Vậy nên dùng túi nilon trắng chứa nước là một mẹo hay để đuổi ruồi bởi túi đó như 1 tấm gương phản chiếu hình dáng đồ vật và khối nước luôn ở trạng thái linh động. Như vậy khi ruồi bay vào, mắt chúng ghi nhận được các hình ảnh dạng lay động trong túi nước. Để giữ được trạng thái cân bằng của cơ thể, ruồi lập tức chuyển hướng bay.

Chủ đề chính: #cách_đuổi_ruồi

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn