Phạm Thái Hà 3 năm trước

Vì sao việc trông đợi sự trợ giúp từ người khác là cần thiết đối với mỗi người?

Bạn không dám trông đợi vào sự trợ giúp, vì điều đó khiến bạn trông có vẻ ngu ngốc, ỷ lại, và thiếu sức cạnh tranh, có phải không nào?

Xã hội hiện đại đôi khi đặt quá nhiều gánh nặng vào sức chịu đựng của cá nhân, khiến cho ta trở nên miễn cưỡng khi phải nhờ ai đó trợ giúp, và dần dần chúng ta càng có xu hướng chịu đựng một mình.

Đôi khi là do niềm tự tôn và cái tôi cá nhân; nhưng thỉnh thoảng, nguyên nhân lại là sự ngại ngùng, hoặc nỗi e sợ bị làm tổn thương. Tính độc lập trong mỗi người đôi khi thật quá cực đoan.

Cũng có thể, chúng ta buộc phải làm mọi thứ một mình vì chẳng còn lựa chọn nào khác, vì chẳng còn ai có thể đưa tay ra trợ giúp chúng ta.

Nhưng mà, hãy thử trả lời câu hỏi sau nhé: Liệu bạn có muốn tự mình thực hiện ca phẫu thuật tim, khi xung quanh bạn có đầy rẫy những chuyên gia đầu ngành về tim mạch?

Chúng ta cần phải tạo ra văn hóa “nhờ trợ giúp”, khi mà bạn có thể thừa nhận rằng bạn đang vật lộn với công việc hay cuộc sống của mình; một thứ văn hóa có thể khuyến khích chúng ta kêu gọi và trông đợi sự giúp đỡ từ người khác; một thứ văn hóa thúc đẩy quyền năng của sự sẻ chia, của lòng đồng tâm hiệp lực.

Sự thật là việc cố gắng giải quyết căng thẳng một mình sẽ khiến chúng ta (và cả những người yêu quý chúng ta) trả giá một cách từ từ, đầu tiên là về sức khỏe, các mối quan hệ, rồi dần dà sẽ là gia đình, sự nghiệp, và cuối cùng sẽ ăn mòn cả sự tự tin của chính bản thân mỗi người.

Cái giá của việc giấu giếm vấn đề khó khăn vượt xa hơn cái giá của việc mở miệng nhờ trợ giúp.

[qctrai]

Gồng gánh mọi thứ một mình chính là một trong những lý do làm gia tăng nỗi lo lắng, bất an, căng thẳng và thậm chí là sự tuyệt vọng. Chúng ta quá e sợ việc mở lòng chia sẻ và được sẻ chia; vô hình trung, điều đó khiến ta bỏ qua phương thuốc và nguồn năng lượng tuyệt vời nhất.

Bạn không dám trông đợi vào sự trợ giúp, vì điều đó khiến bạn trông có vẻ ngu ngốc, ỷ lại, và thiếu sức cạnh tranh, có phải không nào?

Thế thì đây, người viết bài muốn giới thiệu cho bạn một phương pháp đơn giản và hữu ích mang tên SOS!

Trông đợi sự trợ giúp từ người khác không khó khăn và đáng xấu hổ như bạn nghĩ

S (Stop): Hãy ngừng lại. Dù đang làm bất cứ việc gì, cũng hãy ngừng lại và THỞ thật sâu. Một động tác vô cùng đơn giản, nhưng lại có tác dụng giúp bạn tránh xa căng thẳng trong giây lát, và trong thời gian đó, bạn có thể lấy lại được bình tĩnh.

O (fOcus elsewhere): Tập trung vào một việc gì khác. Hãy dịch chuyển sự chú ý của não bộ sang một hướng hoàn toàn khác.  Điều này giúp bạn điều chỉnh lại tâm trạng, cũng như là làm mới bản thân, tận dụng não bộ ở mức tối đa để có phương án giải quyết vấn đề. Hẳn là bạn sẽ chẳng làm được gì nếu cứ để cảm xúc lấn át lý trí.

S (Synergy): Đồng tâm hiệp lực. Hãy mở lời và trông đợi vào sự giúp đỡ của người khác. Một tình huống mà bản thân bạn KHÔNG THỂ giải quyết lại có thể trở nên dễ dàng nếu bạn biết cách tìm kiếm sự trợ giúp từ những người xung quanh. Đó chính là quyền năng của đồng tâm hiệp lực.

Làm thế nào để áp dụng cơ chế SOS?

Hãy thực hành với nó! Hình thành thói quen SOS cho trí óc, giống như cách bạn luyện cơ bắp ở phòng tập gym, hay là cách bạn học một kĩ năng mới.

Thêm vào đó, bạn còn phải tập luyện phản ứng của não bộ mỗi khi gặp phải tình huống khó khăn. Chỉ vài phút rèn luyện mỗi ngày, bạn đã có thể giảm thiểu nguy cơ tích lũy căng thẳng của cả cuộc đời rồi đấy!

Nói tóm lại, mỗi khi phải vật lộn với khó khăn, mỗi khi phải vất vả tìm ra cách giải quyết vấn đề quá sức, hãy dừng lại, chuyển chú ý sang hướng khác, và tận dụng quyền năng của sự đồng tâm hiệp lực. Trông đợi sự trợ giúp từ người khác không khó khăn và đáng xấu hổ như bạn nghĩ, mà trái lại, nó có thể góp phần quan trọng và cần thiết đối với thành công của chính bạn!

Theo all4women

Thái Hà (dịch)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...