Yến Nhi 2 năm trước

Viết bài SEO 'chuẩn 5 sao' - 3 bước cuối cùng để tạo bứt phá cho nội dung của bạn!

Trong phần 1, chúng ta đã cùng nhau điểm qua 3 bước đầu tiên để viết bài SEO 'đúng chuẩn', 3 bước còn lại sẽ được tôi chia sẻ chi tiết trong phần này. Mời các bạn đón đọc!

Các thủ thuật SEO mũ đen thường thấy trong năm 2017: dùng Công cụ tự động để tạo một khối lượng bài lớn với số lượng từ khóa có sẵn, chèn link vô tội vạ, seeding gần như là spam trên khắp các diễn đàn Blog liên quan trong ngành,...Những hình thức SEO bẩn bị cộng đồng viết bài SEO không chỉ riêng Việt Nam mà anh em quốc tế lên án gay gắt vì đi ngược với tư duy SEO cốt lõi (xuyên suốt từ thời điểm SEO "khai sinh" trên mảnh đất Marketing): chất lượng nội dung là ưu tiên chủ đạo. 

Trong phần 1, chúng ta đã cùng nhau điểm qua 3 bước đầu tiên để viết bài SEO "đúng chuẩn", 3 bước còn lại sẽ được tôi chia sẻ chi tiết trong phần này. Mời các bạn đón đọc!

Bước 4: Internal Link (Liên kết nội bộ) - công cụ mạnh mẽ của người viết bài SEO!

Chèn liên kết nội bộ là một cách "lý tưởng" thường được áp dụng trong bài viết SEO

Cách khá hay để giữ chân người đọc ở lại với Website của bạn (duy trì Time-on-site) chính là "chủ động" trao cho họ những gợi ý nho nhỏ về những thông tin hữu ích liên quan trong suốt bài viết. Ví dụ trong bài viết này, với mục Internal Link tôi có thể trích liên kết của bài viết về các Plugin giúp xây dựng liên kết nội bộ tuyệt vời nhất!  

Bước này nên được thực hiện thủ công, tức là khi viết bài SEO, nếu thấy bài viết nào "mix&match" với một phần ý tưởng lớn trong bài viết của mình, bạn chèn có thể ngay lúc đó! Vừa tiết kiệm thời gian vừa đảm bảo tính mạch lạc cho bài viết, không gây mất thiện cảm cho khách hàng khi tham khảo bài viết.  

Không chỉ thân thiện với chỉ số Time-on-site, chèn Liên kết nội bộ sẽ giúp bạn "hồi sinh" liên tục những bài viết cũ của mình. Bản thân tôi là một người cần tìm thêm thông tin về sản phẩm, tôi cực kì thích những Website không chỉ một bài mà có cả một kho bài, trau chuốt từng bài một, đã đọc gần như là "không dứt ra được". Một khi bạn đã có một số lượng bài chất lượng nhất định, việc chèn liên kết nội bộ, nhìn rộng hơn, giúp thúc đẩy lượt tương tác qua lại giữa những người follow trên Blog và với người viết bài SEO.

Bước 5: Bổ sung thêm liên kết ngoại (Outbound Link) cho bài viết

Điều này trong làm kinh tế người ta hay gọi là đối nội song song với đối ngoại! Liên kết ngoại đơn giản hiểu là những liên kết trỏ tới những bài Post liên quan của những Website/ Blog khác. 3 lí do khiến việc chèn liên kết ngoại thực sự hữu ích với người viết bài SEO

  • Thông tin bài viết trở nên phong phú, đa dạng 
  • Thắt chặt "tình bằng hữu" giữa các Blog với nhau, thường thì mỗi người viết bài SEO/ Blogger/ viết content cho Website sẽ có riêng một chủ đề là thế mạnh khi viết bài. Việc giúp người đọc tìm đến những nguồn uy tín cung cấp thông tin họ cần chắc chắn sẽ giúp nâng cao độ uy tín và chuyên môn Website của bạn 
  • Kiếm được Pingback/ Trackback từ những bài viết bạn chèn link trỏ tới. Đây thuộc một trong những loại Backlink chất lượng nhất hiện tại và chỉ xuất hiện khi bạn trỏ tới một Website có bật tính năng Pingback/ Trackback

Bước 6: Tinh chỉnh bài viết lần cuối

  • Kiểm tra những lỗi cơ bản: Lỗi chính tả, về cách thức trình bày, những chỗ cần in đậm nổi bật như Tiêu đề chính và tiêu đề phụ,... 
  • Bài viết của tôi có nhiều chữ quá hay không? Thông thường đọc từ 1-2 đoạn văn 100 chữ là người xem dễ có cảm giác...NẢN. Bởi thế, bạn này tận dụng tối đa sự hỗ trợ từ hình ảnh, Video, GIFs,...để làm bài viết mình trở nên thú vị hơn nhé! 
  • Cách hành văn đã tự nhiên 100% hay chưa? Hay có chỗ nào "quá tự nhiên" mà không chèn những từ khóa cần thiết? 
  • Bài viết này có mang lại giá trị độc đáo nào đến người đọc hay không? Người dùng mạng hiện nay vốn đã "phát ngán" với một loạt những bài viết na ná nhau rồi đấy! Nếu nó là một chủ đề mới, ok, nhưng một chủ đề vốn đã nhiều người chia sẻ thì hãy bảo đảm chia sẻ của bạn phải thật khác biệt!

Wow, xong rồi, cũng hơi vất vả nhỉ? Nhưng những gì bỏ công luôn sẽ mang lại "hoa thơm trái ngọt" xứng đáng! SEO, cũng như mọi hình thức khác trong Marketing, mục tiêu tối thượng của một người viết bài SEO không phải chỉ để bán hàng, để khách hàng tìm kiếm rồi mua sản phẩm của doanh nghiệp. Nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm sẽ cần thời gian để hình thành, niềm tin là thứ đáng giá nhất. Thấu hiểu người dùng hơn thông qua những bài viết SEO bài bản cũng là bạn đang giúp chính mình!

Để hiểu rõ thêm về bài viết, bạn có thể đón đọc PHẦN 1 tại ĐÂY!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...