Yến Nhi 2 năm trước

Viết bài SEO...đừng vội xem nhẹ!

Nhiều bạn mới vào nghề đang vướng phải là 'xem nhẹ' công việc viết bài SEO so với những công việc sáng tạo nội dung khác như viết bài PR, viết bài quảng cáo, viết kịch bản clip,...

Có một sai lầm mà nhiều bạn mới vào nghề đang vướng phải là "xem nhẹ" công việc viết bài SEO so với những công việc sáng tạo nội dung khác như viết bài PR, viết bài quảng cáo, viết kịch bản clip,...Có lẽ một phần do chưa nhìn nhận đúng tính chất công việc cũng như bị ảnh hưởng tiêu cực từ quá nhiều chiêu trò SEO "bẩn" hiện khá phổ biến trên mạng, vô hình chung đã khiến các bạn có suy nghĩ không đúng về nghề viết bài SEO.

Một khi đã dấn thân vào lĩnh vực sáng tạo nội dung, bất kì con đường nào bạn theo đuổi (viết bài PR hay viết bài SEO chẳng hạn?) đều cần một sự đầu tư nghiêm túc thì mới có thể có được thành công. Có thể xét về kỹ năng viết, thì SEO copywriter không cần phải xuất sắc về ngôn từ hay độc đáo về ý tưởng như dân viết bài PR hay viết bài quảng cáo, nhưng để có thể xây dựng được kế hoạch SEO bền vững cho website bất kì (chứ không chỉ dừng lại ở việc viết bài SEO để với danh sách từ khóa cho sẵn) chỉ có một câu trả lời cho bạn: "Học, học, học và hỏi không ngừng!". Giới thiệu với bạn 5 mảng kiến thức mà người viết bài SEO chuyên nghiệp nào cũng nắm rõ.

1. Thuật ngữ cơ bản trong SEO:

Thuật ngữ hiểu theo nghĩa thông thường là các từ/ cụm từ dùng để mô tả các thuật toán, yếu tố, hành động được tiến hành trong quá trình SEO website. Các thuật ngữ trong SEO thì hầu như biến đổi không ngừng, với sự thay đổi đến từ các bộ máy tìm kiếm hay những phép toán mới phục vụ cho công cuộc SEO website lên Top, nhưng đã là dân SEO phải nắm rõ một số thuật ngữ về SEO nhất định. Các thuật ngữ phổ biến nhất là SEO, CTR, CRO, Page Rank, Index, Backlink, Internal link, SEO on-page, SEO off-page, Title, Heading.

Chủ động trang bị cho mình những kiến thức mang tính chuyên môn như thế sẽ giúp bạn đỡ "ngợp" khi đọc những bài mang tính "trang bị kỹ năng" do "đàn anh, đàn chị" viết sau này.

2. Những yếu tố quyết định thứ hạng Website trên kết quả tìm kiếm:

Thuật toán để công cụ tìm kiếm dựa vào đó đánh giá thứ hạng trang trên kết quả tìm kiếm thì luôn luôn thay đổi và các "ông lớn" như Google tuyệt nhiên không hề công bố chúng. Để cập nhập thông tin trên một cách nhanh và chính xác nhất thì cách hiệu quả nhất là tham gia và tương tác vào các nhóm (group) trên Facebook, các cộng đồng tập hợp những người chuyên làm SEO. 

Dựa vào báo cáo thường niên gần đây của SEO Searchmetrics được chia sẻ trên chuyên trang công nghệ Quantrimang.com, yếu tố nội dung, các tín hiệu từ người dùng và yếu tố kỹ thuật lần lượt là 3 yếu tố đóng vai trò chủ đạo Google dựa vào để quyết định "số phận" của Website bạn.

3. Khai thác "tối đa" những công cụ, nền tảng,...miễn phí

Search Engine Optimization (SEO) càng ngày càng trở nên phổ biến nên không ngạc nhiên khi cộng đồng làm SEO quốc tế càng "phóng khoáng" trong việc cho ra mắt những công cụ, nền tảng miễn phí nhưng cực kì chất lượng. 

 Khâu phân tích từ khóa, một trong những khâu đầu tiên của quy trình viết bài SEO, là một công việc bao gồm rất nhiều công đoạn nhỏ và buộc người viết bài SEO phải có "một chút" khả năng về phân tích, đọc hiểu dữ liệu về các thông số, sự cạnh tranh,...để tìm ra những từ khóa tốt nhất trong lĩnh vực đang đảm trách. Bên cạnh Google Keyword Tool, Ninja Search Communication Tool, MajesticSEO, SEO Book Keywords Tools,...là một vài công cụ miễn phí đã hỗ trợ đắc lực cho rất nhiều dự án SEO thành công.  

Hay Wordpress hay Blogger (sản phẩm hỗ trợ của Google) là 2 nền tảng làm Blog/Website được đông đảo người viết bài SEO quan tâm nhất hiện nay, và với những chức năng hoàn toàn miễn phí mà 2 nền tảng này cung cấp bạn hoàn toàn có thể xây dựng được Website cho riêng mình. Hiện nay, có rất nhiều website, tài liệu,...hỗ trợ người viết bài SEO tìm tòi để tự xây dựng, thậm chí là code cho riêng mình một website thật sự chất lượng mà miễn phí.  

Ngoài ra, các khâu trong quy trình viết bài SEO như kiểm tra nội dung SEO, dựng Landing Page,...người làm đều có thể dễ dàng tham khảo thông tin và lựa chọn cho mình những công cụ miễn phí, hỗ trợ "đắc lực" cho công việc!

Công nghệ hỗ trợ cho chúng ta rất nhiều thứ và đặc biệt mở rộng biên giới và khả năng tự học của mỗi người làm sáng tạo nội dung. Để trở thành một người viết bài SEO chuyên nghiệp, không chỉ cần trau dồi vốn từ vựng, sự linh hoạt, "dẻo dai" trong công việc, tinh thần chủ động và thái độ ham học hỏi là yếu tố mấu chốt quyết định sự thành công của bạn!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn