Đức Tâm 2 năm trước

Viết cho những ai đang đi tìm ý nghĩa cuộc sống!

Đoạn trích sau đây được lấy từ cuốn sách 'Cuộc truy tầm Ý nghĩa của Con người' (Man's Search for Meaning, 1959) của Viktor E.Frankl. Tiến sĩ Frankl là một bác sĩ tâm thần và nhà thần kinh học từng bị giam giữ trong nhà tù Auschwitz và nhiều nhà tù khác của Đức Quốc Xã. Ông đã phát triển thuyết 'liệu pháp ý nghĩa' trong đó 'tập trung vào hành trình đi tìm ý nghĩa cao hơn trong cuộc sống của con người'

Điều mà con người thật sự cần không phải là trạng thái vô ưu vô lo, mà là nỗ lực và đấu tranh cho mục đích nào đó có giá trị với mình. Cái mà họ cần không phải là giải tỏa căng thẳng bằng mọi giá, mà là lời hiệu triệu của một ý nghĩa tiềm năng đang chờ được họ hoàn tất.

[Người ta] thường không nhận ra được ý nghĩa xứng đáng để sống vì nó. Họ bị ám ảnh bởi trải nghiệm trống rỗng nội tâm, một khoảng khắc hưu vô trong chính bản thân họ; họ bị mắc kẹt trong tình huống mà tôi gọi là "sự trống rỗng hiện sinh".

Sự trống rỗng hiện sinh đó tự thể hiện ra chủ yếu trong trạng thái buồn chán.Có không ít trường hợp tự vẫn có thể truy nguyên về sự trống rỗng hiện sinh đó.

Đôi khi ý chí tuyệt vọng muốn tìm kiếm ý nghĩa được bù trừ bằng ý chí quyền lực, bao gồm cả hình thức nguyên thủy nhất của ý chí quyền lực: sự khao khát tiền tài. Trong những trường hợp khác, vị trí của ý chí đi tìm ý nghĩa được thay thế bằng ý chí ham muốn khoái lạc...

Rốt cục, con người không nên đặt ra câu hỏi ý nghĩa của cuộc sống là gì, mà phải nhận ra câu hỏi đó được đặt ra cho chính mình. Nói ngắn, mỗi ý nghĩa đều được đặt ra bởi cuộc sống; và họ chỉ có thể trả lời cho cuộc sống bằng cách trả lời cho cuộc đời của chính mình; đối với cuộc sống, họ chỉ có thể đáp lại bằng việc sống có trách nhiệm.

Theo Cẩm nang tư duy viết

Đức Tâm

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...