Đặng Tiến Hưng 4 năm trước

Việt Nam thực sự có gì? Việt Nam chả có gì cả chỉ có chúng ta

Việt Nam thực sự có gì? Cuối cùng tôi đã tìm ra câu trả lời đó là: Việt Nam còn có chúng ta, có bạn, có tôi, có mỗi người sinh sống trên mảnh đất này.

Việt nam có gì, có chúng ta

Tôi vừa đọc xong bài viết “Việt Nam thực sự có gì?" của @minhtiep Bài viết thật hay và ý nghĩa. Nó làm tôi lặng người đi mà suy nghĩ. Đúng vậy “Việt Nam chúng ta thực sự có gì?”. Sao chúng ta lại thua kém các nước khác quá như vậy? Thế rồi tôi tự hỏi Việt Nam là gì? Đó không phải đất nước của chúng ta sao? hay nói cách khác nó đại diện cho mỗi người chúng ta: bạn, tôi và tất cả mọi người. Cuối cùng tôi đã tìm ra câu trả lời đó là: Việt Nam còn có chúng ta, có bạn, có tôi, có mỗi người sinh sống trên mảnh đất này.

Bài viết có nhắc đến nội địa hóa . Những số liệu cho thấy tỉ lệ nội địa hóa của các nước khác rất cao có nghĩa là họ có thể tự sản xuất ra các sản phẩm  để tự mình dùng. Nhắc đến hàng nội địa chắc hẳn các bạn chưa quên vụ Bphone ầm ĩ vừa qua. Tôi nhớ không nhầm thì có rất nhiều người Việt chúng ta đã lên tiếng chỉ trích sản phẩm của chính nước mình. Nào là có bao nhiêu phần trăm là trí tuệ Việt, nào là chụp ảnh không đẹp, nào là  không bằng các sản phẩm khác vân vân và vân vân.... Tôi không hiểu những người đó đang nghĩ cái gì. Đó là sản phẩm của Việt Nam đấy, là sản phẩm người Việt làm chủ, mà chính chúng ta lại quay lưng lại với nó, không tin tưởng nó thế thì thử hỏi còn ai dám dùng nữa. Nếu không ai dùng thì doanh nghiệp đi về đâu . Đơn giản thôi nó sẽ phá sản và chấm hết.

Chuyện là thế đấy các bạn ạ. Vì sao các doanh nghiệp phá sản?. Vì ý thức của chính người tiêu dùng Việt Nam. Nhà Nước không khuyến khích đẩy mạnh hàng nội địa ư? Xin thưa báo đài vẫn nói ra rả ra đấy “ Người Việt dùng hàng Việt” Nhưng ai thèm nghe đâu. Chúng ta thích hàng ngoại cơ. Tâm lí “ Bụt chùa nhà không thiêng” đã ăn vào máu các bạn rồi.Tôi cũng chả hiểu tâm lí ấy ở đâu ra nữa. Các bạn nếu có tiền thì sẽ thích hàng hiệu của các hãng thời trang cao cấp, thích Iphone, thích Sam sung để thể hiện mình, chứ có ai thèm nghĩ đến hàng Việt đâu.

Các bạn biết giá thành để sản xuất một chiếc Iphone 6 là bao nhiêu không? Nó là 4,8 triệu đồng . Và chúng ta mua nó với giá khoảng 18 triệu. Điều đó nghĩa là gì? nghĩa là với mỗi chiếc Iphone chúng ta đã vứt 13,2 triệu ra ngoài cửa sổ của ngôi nhà Việt Nam và bay vèo sang Mỹ. Thế thì đừng hỏi vì sao mà nghèo. Có câu “ Phú quý thì sinh lễ nghĩa” “ nghèo sinh ra hèn” đất nước nghèo đói ăn còn chả đủ no thì lấy đâu ra mà văn minh lịch sự để so sánh với người ta. Và đã nghèo như thế chúng ta lại còn mắc phải bệnh sĩ thích sắm này sắm nọ cho bằng bạn bằng bè thế nên lại càng nghèo “ Nên nhớ bệnh sĩ chết trước bệnh tim đấy”

Cũng có người nói muốn ủng hộ hàng Việt nhưng không dám dùng, vì hàng Việt sợ chất lượng không tốt. Tôi hoàn toàn đồng ý những sản phẩm mới khó mà tránh khỏi thiếu sót. Nhưng không chỉ hàng Việt Nam mà hàng nào cũng vậy thôi, cần có thời gian để phát triển. Nếu không có sự ủng hộ của người tiêu dùng thì sản phẩm sẽ chết từ trong trứng nước trước khi kịp hoàn thiện và phát triển. Những chiếc Iphone đời đầu có thể so sánh với những chiếc Iphone bây giờ sao? Tất nhiên là hoàn toàn không thể. Nếu ngay từ đầu không ai chịu mua Iphone thì có lẽ Iphone 3, Iphone 4 còn chả có chứ đừng nói Iphone 6 như bây giờ, tiền đếch đâu ra mà phát triển sản phẩm, phá sản từ đời tám hoánh nào rồi. Muốn thành công phải có sự hi sinh. Bạn không thể hi sinh một chút lợi ích bản thân vì sựu phát triển của đất nước sao.


Bạn đã nghe câu chuyện về Hàn quốc thời gian đầu phát triển đất nước  sau cuộc nội chiến Nam Bắc chưa?. Khi đó họ đẩy mạnh hàng nội địa các báo đài truyền thông đều ưu tiên cho hàng nội địa. Còn có chuyện một nhân viên bán hàng khóc nức nở khi cố gắng thuyết phục người tiêu dùng mua sản phẩm của nước mình nhưng không thành công. Người dân của người ta như thế đấy các bạn ạ. Bảo sao có cái Sam Sung to đùng như bây giờ. Rồi bạn con cháu các bạn rồi sẽ đều muốn vào đấy làm thuê cho họ làm giàu cho đất nước của họ. Đất nước chúng ta mãi chỉ là một đất nước làm thuê.

Nói thật viết đến đây tôi cũng mỏi tay lắm rồi mà chả biết có ai chịu khó ngồi đọc đến đây không nữa, nhưng thôi trót rồi thì cố viết nốt. Nói đến đây chắc các bạn cũng đã hiểu vì sao tôi nói Việt Nam còn có chúng ta vì đất nước phát triển hay không chính là tùy thuộc vào bản thân chính chúng ta. Người dân biết nghĩ đến đất nước.Doanh nghiệp có ý thức học hỏi đổi mới hoàn thiện và phát riển sản phẩm.Nhà nước có chính sách phù hợp. Tôi muốn nhìn thấy một đất nước người dân và doanh nghiệp gắn bó chặt chẽ với nhau nhà nước thúc đẩy và ủng hộ, thử tưởng tượng xem người nào ra cửa hàng cũng chỉ muốn tìm hàng Việt Nam các doanh nghiệp có động lực để sản xuất hàng Việt, để phát triển sản phẩm, sản phẩm của Việt Nam ngày càng hoàn thiện có thể vươn ra thế giới xây vài cái nhà máy ở nước ngoài rồi thuê người nước ngoài về làm. Mẹ kiếp nghĩ đến đây thôi mà thấy sướng hết cả người.

Các bạn phải chung tay gây dựng đất nước đi đừng đứng ngoài mà hỏi " Việt Nam thực sự có gì?" .Cứ như thể Việt Nam là một người nào đó chẳng liên quan gì đến chúng ta vậy. Đó là sự vô trách nhiệm đấy.

Hiepsibian - Ohaytv

Xem thêm các bài viết của mình tại đây nhé @hiepsibian

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn