Hoàng văn Ái
4 năm trước

Vĩnh Phúc: Người dân đổ bỏ chuối tiêu hồng tại gốc vì Trung Quốc không thu mua.

Thực trạng hiện nay rất nhiều thương gia Trung Quốc đã khiến cho các hộ nông dân Việt Nam sống dở chết dở bởi cách làm ăn có đầu nhưng không có đuôi

Thực trạng hiện nay rất nhiều thương gia Trung Quốc đã khiến cho các hộ nông dân Việt Nam sống dở chết dở bởi cách làm ăn có đầu nhưng không có đuôi, tiêu biểu là vụ 5/4/2015 hàng trăm xe dưa hấu, thanh long với tổng trọng lượng 8.00-10.000 tấn bị ùn tắc kéo dài nhiều km ở cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Nắng nóng khiến nhiều trái dưa bị hỏng vứt la liệt bên hông cửa khẩu.

Tình trạng đó lại tiếp diễn với người dân trồng chuối tại Vĩnh Phúc, họ đã phải tiêu hủy hàng trăm buồng chuối, vứt bỏ cho gia súc ăn vì ế ẩm, Trung Quốc ngừng thu mua chuối tiêu hồng. Thị trường trong nước tiêu thụ không đáng kể và giá chuối lại cực kỳ thấp. Người dân không còn cách nào khác đành phải đồng loạt đốn bỏ hàng trăm nghìn buồng chuối tại gốc. Người dân nợ lại thêm nợ, không đủ tiền để trả lãi cho ngân hàng. Cuộc sống nơi thôn quê đã khó khăn lại chồng chất khó khăn.

Đây không phải là lần đầu tiên nông dân Việt Nam gặp phải vấn đề này khi buôn bán với Trung Quốc. Bài toán giao thương tiểu ngạch với người anh em láng giềng sẽ cần có sự cần trọng từ người dân, sự can thiệp của chính quyền và Nhà nước.

Mô tả hình ảnh

Hoàng Ái -ohaytv

Chủ đề chính: #trồng_chuối

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn