4 năm trước

10 nữ minh tinh Hollywood đẹp nhất thế kỷ 20 (5): Vivien Leigh – Hào quang sự nghiệp không che nổi bi kịch cuộc đời

Vivien Leigh – Hào quang sự nghiệp không che nổi bi kịch cuộc đời. Thế kỷ 20 – thời kỳ vàng son của điện ảnh thế giới, chứng kiến rất nhiều tài năng huyền thoại. Hãy cùng điểm qua 10 nữ minh tinh đẹp nhất thế

Thế kỷ 20 – thời kỳ vàng son của điện ảnh thế giới, chứng kiến rất nhiều tài năng huyền thoại. Hãy cùng điểm qua 10 nữ minh tinh đẹp nhất thế giới thế kỷ 20 của thời kỳ vàng ở Hollywood!

Vivien Leigh – Hào quang sự nghiệp không che nổi bi kịch cuộc đời

Sự nghiệp sáng lạng lúc lên lúc xuống

Mô tả hình ảnh

Vivien Leigh (sinh ngày 5.11.1913 - mất ngày 8.7.1967) là một diễn viên nổi tiếng người Anh từng giành được 2 giải Oscar cho Nữ chính xuất sắc nhất với vai diễn Scarlett O'Hara trong Cuốn theo chiều gió (1939) và vai Blanche DuBois trong Chuyến tàu mang tên dục vọng (1951). Bà là một huyền thoại của điện ảnh thế giới, một trong những nữ diễn viên có gương mặt đẹp nhất màn bạc lúc bấy giờ. Vivien Leigh có một sự nghiệp thành công rực rõ, nhưng ít ai biết rằng, sau ánh hào quang ấy, bà lại có một cuộc đời đầy rẫy những bi kịch.

Mô tả hình ảnh

Thành công trong vở kịch The Mask of Virtue năm 1935, Leigh nhận được sự hoan nghênh của giới báo chí và phê bình từ Daily Express, bình luận rằng "ánh sáng chiếu rọi gương mặt cô ấy", đó cũng là lần đầu báo chí đề cập đến tính khí thất thường sau này trở thành đặc trưng của bà.

Leigh xuất hiện cùng Robert Taylor, Lionel Barrymore và Maureen O'Sullivan trong A Yank at Oxford (1938), bộ phim đầu tiên bà tham gia ở Mĩ. Suốt quá trình làm phim, bà ngày càng nổi tiếng vì khó tính và vô lí, đến nỗi Korda gián tiếp cảnh báo rằng danh tiếng của bà sẽ không duy trì được nếu cách ứng xử không được cải thiện. Vai diễn tiếp theo của bà trong St. Martin's Lane (1938), đóng cặp cùng Charles Laughton.

Mô tả hình ảnh

Bộ phim Chuyến tàu mang tên dục vọng (1951) thành công vang dội, và Leigh giành được giải Osca cho nữ diễn viên xuất sắc nhất, giải BAFTA cũng như giải NYFCC cho nữ diễn viên xuất sắc nhất. Nhận được vô vàn những lời khen ngợi nhưng trong vài năm sau, Leigh nói rằng Blanche DuBois "đẩy tôi đến đỉnh điểm của điên loạn."

Đời tư

Mô tả hình ảnh

Cuối năm 1931, Vivien gặp được Herbert Leigh Holman, một luật sư thông minh, lịch lãm và hơn bà 13 tuổi. Họ đã kết hôn năm 1932, khi ấy Vivien mới 19 tuổi. Chồng của Vivien không thích "những người của công chúng" nên không ủng hộ bà theo đuổi nghệ thuật. Bà sinh được một con gái, Suzanne, nhưng cảm thấy quá bí bách trước cuộc sống nội trợ chỉ loanh quanh trong bốn bức tường. Bà chán ghét cuộc sống này và muốn được xuất hiện trên màn ảnh và sân khấu kịch. Và sau đó 8 năm, Vivien Leigh đã li hôn với Herbert.

Mô tả hình ảnh

Tình yêu của Vivien Leigh và Laurence Olivier bắt đầu sau khi đóng cùng nhau trong bộ phim Fire Over England (1937). Khi đó cả hai đã có gia đình và họ quyết định li hôn để đến với nhau. Vivien vẫn luôn khẳng định Laurence Olivier là người đàn ông bà yêu nhất trong cuộc đời nhưng chính bà lại là người hay gây gổ, trút giận lên chồng, một phần cũng bởi căn bệnh rối loạn tâm lý lưỡng cực. Không những thế, bà còn kể về những cuộc ngoại tình chóng vánh của mình để làm thỏa mãn cơn tức giận với Olivier. Ý thức được Vivien bị bệnh tâm lý nên Laurence vẫn cố chịu đựng. Thế nhưng, sau 20 năm hôn nhân, họ vẫn li hôn năm 1960.

Sau khi li hôn với Laurence, Vivien sống chung với một nam diễn viên kém mình 4 tuổi - Jack Merivale nhưng không kết hôn. Vì tình yêu với Vivien, Jack kiên quyết ở bên cạnh và chăm sóc bà cho đến cuối đời.

Bệnh tật triền mien và những ngày cuối đời

Mô tả hình ảnh

Căn bệnh rối loạn tâm lý lưỡng cực đã theo Vivien Leigh trong suốt cuộc đời. Chính những thay đổi về tâm lý khiến bà bị mang tiếng là một nữ diễn viên đỏng đảnh, khó chiều, khó hợp tác.

Sự nghiệp của Vivien cũng vì căn bệnh này mà bị ảnh hưởng rất lớn, lúc lên lúc xuống và thậm chí có những lúc còn xuống dốc thảm hại. Không còn ai ngó ngàng đến bà, không ai mời bà tham gia diễn xuất. Vivien còn mắc phải bệnh lao phổi và chính căn bệnh này đã cướp đi mạng sống của bà khi bà ở tuổi 53.

Mô tả hình ảnh

Khi Vivien qua đời, Jack đã nhanh chóng gọi điện báo cho Laurence để ông đến và nhìn mặt bà lần cuối. Jack và Laurence đã cùng nhau tổ chức đám tang cho Vivien. Bà được hoả táng tại nhà hoả thiêu Golders Green, và tro được rải trong hồ nước tại gia cư ở Tickerage Mill, gần Blackboys, Đông Sussex, Anh.

Chủ đề chính: #Vivien_Leigh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn