Vỡ mộng con đường cử nhân!

Là sinh viên mới tốt nghiệp, chân ướt chân ráo đi xin việc, chắc chắn nhiều bạn không khỏi ngỡ ngàng vì hiện thực khác quá nhiều so với tưởng tượng trên giảng đường. Nếu bạn có được một công việc ngay sau khi ra trường thì điều đó thật tuyệt. Nhưng nếu không, bạn sẽ rất đau đầu và bị cuốn vào vòng xoáy xin việc khắp mọi nơi. Đó là điều khó tránh khi mà số lượng cử nhân thất nghiệp ngày càng gia tăng trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay.

Lý giải về sự bất cập này, Phó Giáo Sư, nguyên thứ trưởng GDĐT Trần Xuân Nhĩ đã nhận xét người Việt Nam có tâm lý là thích học lên cao mà không cần biết có ích cho công việc sau này hay không. Ông cho rằng đó là sự lãng phí tuổi trẻ và thời gian. 


                                                    (Ảnh: baomoi.com)

Quả vậy, kiến thức trong nhà trường nghiêng nhiều về lý thuyết, trong khi mảng vận dụng cực kì cần thiết lại hạn chế. Lướt sơ qua các tin tuyển dụng, tin nào cũng yêu cầu kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm này, kinh nghiệm kia. Sự thiếu hướng nghiệp của bản thân đã khiến nhiều người chỉ đâm đầu vào đại học, cố thi thố, làm luận các môn mà không định hướng rõ ràng những thứ đó là gì trong con đường tương lai của mình. 

Thêm đó, thực tế rằng sinh viên từ khắp nơi đổ dồn về các thành phố lớn đã gây nên tình trạng “phổ cập” đại học, lạm phát bằng cấp. Cứ nhìn vào các kì thi quốc gia qua các năm thì rõ, hàng trăm ngàn thí sinh tay xách nách mang đến tham dự thi để chạm vào ước mơ đại học. Cũng từ đó, đất nước bùng nổ trường đại học, các trường thi nhau mở thêm các khoa, các ngành, đạo tạo từ xa, tại chức, … để đáp ứng tối đa nhu cầu. Thử nghĩ xem ai ra trường cũng là cử nhân thì tấm bằng đại học sẽ là điều kiện tối thiểu chứ không còn là lợi thế cạnh tranh khi xin việc nữa.

Đâu là con đường cho sinh viên mới tốt nghiệp? 

                                                     (Ảnh: baomoi.com)

Đây có lẽ là giai đoạn nhạy cảm nhất vì khi bước chân ra cổng trường đại học, một chân trời mới hiện ra mà tuổi trẻ lại quá khao khát thể hiện bản thân. Vài năm đầu hậu cử nhân, đa số các bạn chắc sẽ chưa tìm được công việc ưng ý ngay. Có bạn chấp nhận làm các việc “trái ngành”, có bạn vẫn theo đuổi mơ ước củamình, thậm chí có người đang tranh đấu với nỗi lo “thất nghiệp”. Chúng ta nên nhớ rằng, không ai làm mãi một nghề. Khoảng thời gian này chỉ là một gạch đầu dòng nhỏ trên trang giấy sự nghiệp của các bạn mà thôi. Hãy cứ chấp nhận làm bất cứ công việc nào có thể, kể cả part-time hay full-time, miễn công việc đó đủ chi trả chi phí sinh hoạt của chúng ta. Ở công việc nào, các bạn cũng sẽ học được điều gì đó. Có thể chỉ là những kĩ năng mềm như tin học, ngoại ngữ, giao tiếp hay thậm chí cách đối nhân xử thế,... Những điều này dù rất nhỏ nhưng cũng giúp ích phần nào hoàn thiện cách làm việc của chúng ta sau này. Và trong lúc đó,các bạn sẽ tìm hiểu dần dần sở thích, nhu cầu của bản thân cho con đường sự nghiệp sau này. 

Nếu bạn nào đã có định hướng sẵn lối đi cho mình nhưng các công ty yêu cầu kinh nghiệm mới tuyển dụng, các bạn nên xin một chân thực tập về công việc các bạn mong muốn. Có rất nhiều lợi ích khi chúng ta đi thực tập. Ví dụ như: được học tập, vận dụng các kiến thức trong một môi trường thực, tăng sự tự tin, mở rộng mạng lưới việc làm, giúp bạn khám phá các điểm mạnh, điểm yếu của mình, làm đẹp hồ sơ và tạo thế mạnh khi đi xin việc. Thậm chí, Hiệp hội các trường đại học và các nhà tuyển dụng toàn quốc (NACE) cũng chỉ ra rằng các bạn ứng viên có kinh nghiệm thực tập có cơ hội việc làm nhiều hơn những người không có, mức lương khởi điểm cũng cao hơn. 

Một lời khuyên nữa là các bạn hãy tập trung về vấn đề ngoại ngữ. Trong bối cảnh kinh tế hoà nhập với thế giới, việc giỏi ngoại ngữ sẽ giúp bạn có công việc tại các công ty đa quốc gia. Người nước ngoài khi tuyển nhân sự Việt không chỉ đòi hỏi khả năng chuyên môn cao, ngoài ra còn muốn người đó phải giỏi tiếng của nước họ. Cụ thể, khi các bạn chuyên tâm vào tiếng Anh thì nên thi lấy bằng IELTS, TOEIC, … Đây là những bằng tiếng Anh cơ bản thể hiện bạn có khả năng ngoại ngữ. Ngoài ra, việc học thêm ngôn ngữ thứ ba cũng rất được khuyến khích. Bên cạnh Anh, Mỹ, Nhật, Hàn, Trung Quốc cũng đang đầu tư rất mạnh tại thị trường Việt Nam. Ngày nay, có rất nhiều trung tâm dạy tiếng Hàn – Trung – Nhật mở ra để đáp ứng nhu cầu đó. Đó là cơ hội để các bạn trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình thêm phong phú với những quốc gia đang rất phát triển.

Đó tạm thời là những lời khuyên cơ bản nhất tôi muốn nói với các bạn sinh viên mới tốt nghiệp. Các bạn đừng nản chí, hãy vững tin rằng một ngày nào đó sau nhiều năm tốt nghiệp, các bạn sẽ tìm ra con đường đi cho chính bản thân mình và sẽ cảm thấy cực kì hạnh phúc vì mỗi ngày, mình sẽ được làm công việc mình yêu thích.

Chúc các bạn tìm được công việc như mong muốn nhé! 

https://ybox.vn/ky-nang/8-dieu-sinh-vien-moi-ra-truong-nen-lam-khi-doi-viec-yxyc9qqetm https://news.zing.vn/225500-cu-nhan-thac-si-that-nghiep-hoc-vi-hu-danh-post614268.html