Happy Do 4 năm trước

Vòng tròn luân hồi trong 6 cõi vô hình

Tuỳ thuộc vào nghiệp báo, nhân quả của mỗi người mà sẽ đầu thai vào 1 trong 6 cõi luân hồi gồm địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, atula và trời.

Luân hồi là vòng tròn sanh tử xoay chuyển không ngừng của chúng sanh trong 6 cõi, Tuỳ thuộc vào nghiệp báo, nhân quả của mỗi người mà sẽ đầu thai vào 1 trong 6 cõi luân hồi gồm địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, atula và trời. Phật hay còn gọi là đấng giác ngộ sáng suốt là quả vị cao nhất, ai đặng quả này thì sẽ thoát khỏi 6 kiếp luân hồi. Hãy cùng tìm hiểu về 6 cõi luân hồi và nhân gây ra nghiệp báo đầu thai vào từng cõi từ thấp đến cao.

Mô tả hình ảnh

1. Địa ngục

Mô tả hình ảnh

Chúng sanh đoạ vào cõi này phải chịu những hình phạt nặng nề, đau đớn nhất, sống đi chết lại để trả nghiệp báo trong quá khứ cho đến hết, cõi này dành cho những kẻ làm nhiều việc ác, tội lỗi nặng nề như giết người, bất hiếu, bất kính với đấng giác ngộ sáng suốt…

[qcngang]

2. Ngạ quỷ

Mô tả hình ảnh

Chúng sanh đoạ vào cõi này có hình dạng xấu xí, bụng thì to nhưng cổ họng lại nhỏ như cây kim, chúng sanh ở cõi này lúc nào cũng bị cơn đói hành hạ triền miên nhưng lại không ăn được. Chính vì vậy mà chúng ta thường thấy ở chùa hay cúng cháo loãng, điều này giúp cho các con ngạ quỷ có thể dễ dàng nhuốt với cái cổ họng nhỏ.

Chúng sanh bị đoạ vào cõi này do gây nghiệp tham lam keo kiệt như: trộm cắp, tham ô, ăn hối lộ…

3. Súc sanh

Mô tả hình ảnh


Là những loài vật có hình thù đa dạng, tâm thức tăm tối như chó, gà, heo…chúng thường bị người ta đánh đập hoặc giết ăn thịt. Đây là cảnh giới của những chúng sanh tạo nghiệp si mê, mu muội, dâm đãng…

4. A tu la

Mô tả hình ảnh

Là cõi của các vị thần nhưng tính tình lại hung hăng, dễ nóng nảy lại thêm tà kiến, tin theo tà giáo. Cảnh giới của những chúng sanh tạo nghiệp sân hận và lòng dục nhiễm.

5. Người

Mô tả hình ảnh

Là cõi chúng ta đang sống, phải trải qua hỷ nộ ái ố, vui buồn thiện ác. Tuy nhiên đây lại là cõi dễ tu tập nhất trong 6 cõi, chúng sanh dễ gặp được Chánh Pháp ở cõi này để tu tập đắc đạo thành Phật thoát khỏi vòng luân hồi. Đây là cảnh giới của chúng sanh biết giữ ngũ giới: không sát sanh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối,không uống rượu và chất kích thích.

[qcngang]

6. Trời

Mô tả hình ảnh

Đây là cõi được hưởng nhiều phước báo sung sướng nhất với thân tướng mạo trang nghiêm, tuy nhiên chúng sanh cõi này vẫn còn nằm trong lục đạo nên khi đã hưởng hết phước báo từ kiếp trước mà kiếp này không tu hành sẽ dễ bị đoạ xuống cõi thấp hơn. Đây là cảnh giới của những chúng sanh biết tu theo thập thiện nghiệp.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...