Ho Hoanganh 4 tháng trước

Vụ 39 người tử nạn_ Hành trình của tội ác

Cảnh sát Essex tại Anh công bố hôm 7.11 đã chính thức xác định được danh tính của 39 người thiệt mạng trong một chiếc xe tải đông lạnh đều là công dân Việt Nam. Theo thông cáo báo chí của Bộ Công An Việt Nam xác nhận thông tin từ phía Anh là 39 nạn nhân có hộ khẩu thường trú tại Hải Dương, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Thừa Thiên Huế.

1. Di cư vì cuộc sống nghèo khổ tại quê nhà ?

Bất chấp nhiều nguy hiểm, những người di cư bất hợp pháp này đã dấn thân vào một hành trình vào Anh quốc với một giấc mộng đổi đời. Phải chăng, cuộc sống khổ cực nơi quê nhà buộc họ phải liều mình ra đi ?Trái với suy nghĩ của nhiều người rằng đây là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn.Các gia đình có thân nhân trong vụ tử nạn của 39 người di cư ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An đều là những gia đình có điều kiện kinh tế thuộc diện khá. Thậm chí, họ còn sở hữu cả nhà lầu, xe hơi.

Nhà báo James Pearson của hãng Reuters trong bài "In Vietnam's BILLIONAIRE VILLAGE, migrant cash can buy a palace" tạm dịch "Tại làng Tỉ phú Việt Nam, tiền người nha gởi về mua được cả dinh thự" đã dẫn lời Chủ tịch UBND xã Đô Thành, Yên Thành, Nghệ An cho biết 70-80 % biệt thự tại đây được xây bởi tiền từ nước ngoài gởi về.

Năm 2018, báo Dân Trí cũng đã nêu lên hiện tượng giàu lên một cách nhanh chóng tại địa phương này. Xã có đến 1000 tỷ phú, đứng đầu xứ Nghệ. Và nhiều người từ đó lại nô nức với giấc mơ sang trời Tây lập nghiệp.Xã Đô Thành trước đây từng là một trong những xã nghèo nhất huyện với nghề mộc là nghề truyền thống. Đến thập niên 1990, nguồn gỗ khan hiếm, nhiều người nảy sinh ý định di cư sang các nước Úc, Ba Lan, Anh, Đức,...

Những người qua trước làm ăn rồi về đưa gia đình, họ hàng theo sau. Cứ thế họ kéo nhau đi, có gia đình 3-4 người con cùng xuất ngoại.Để có tiền gởi về gia đình, người lao động ở nước ngoài làm đủ mọi nghề như cửu vạn, công nhân, buôn bán, spa,... Cũng có người đi vài năm tích lũy được số vốn lớn lại hồi hương lập nghiệp.

Theo ông Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Đô Thành cho buết vào năm 2018, xã này có 1450 người làm việc tại châu Âu; 1047 người làm việc, kinh doanh tại Lào; 439 người đang làm việc tại các nước châu Á như Nhật, Hàn, Đài Loan,...Ông Hà nói : "Nhờ số tiền con em làm ăn xa gởi về mà Đô Thành ngày càng thay da đổi thịt. Toàn xã có 4000 hộ thì 3/4 trong số đó có nhà 2 tầng trở lên. Hàng trăm hộ có xe ô tô, biệt thự".

Tuy nhiên, tính chất hợp pháp con đường đi nước ngoài của những người này vẫn còn là một dấu hỏi lớn.Trên web Du lịch Nghệ An của tỉnh, thậm chí còn có bài viết "Top 5 xã giàu nhất Nghệ An" vời những lời quảng cáo "Nghệ An còn là nơi có các làng xã được xếp hạng giàu nhất nước ta".Cũng chính lẽ đó, những con người ở lại càng có thêm động lực đẻ sang trời Tây bất chấp.

2. Những giấc mơ bất thành

Theo thống kê của các tổ chức tại Anh, từ năm 2009-2018 đã có 3.187 người lớn và trẻ em Việt Nam được xác định là nạn nhân của nạn buôn người.Thời gian gần đây, người mang quốc tịch Việt Nam đang nằm trong nhóm ba nước đứng đầu về số lượng nạn nhân của bọn buôn người tại Anh.

Theo báo cáo "Precarious Journey", có nhiều mạng lưới và tuyến đường khác nhau để đến Anh. Và quả thật đây là những con đường đầy chông gai.Một số qua Trung Quốc và Nga, một số ít người có thể đi máy bay trực tiếp đến Paris nếu họ có được thị thực Schengen qua Séc hoặc Hungary. Họ sẽ đến Hungary, Ba Lan và Cộng hòa Séc nơi có đông cộng đồng người Việt sinh sống và tìm đường sang Anh.

Nếu bay đến Nga, họ sẽ phải qua Belarus bằng xe tải rồi phải đi bộ vượt qua các cánh rừng để đến được biên giới Ba Lan. Trong chặng này họ phải chịu cảnh đói và rét. Ở đó sẽ có một xe tải sẽ đưa họ đến Warsaw, rồi sau đó họ sẽ đến Đức và Bỉ để đến Paris.

Tại Paris, những người di cư này lại tiếp tục phải chờ đợi  trước khi được chuyển đến một trại gần bãi xe tải trên cao tốc ở Angres. Họ giấu mình trong những chiếc xe tải này rồi đi đến Calais sau đó là qua Anh theo các gói và giá cả khác nhau tùy theo mức độ an toàn và sự trợ giúp của những kẻ trong đường dây buôn người.

Ngoài ra, họ có thể tìm đường sang Anh bằng nhiều cách khác. Bọn buôn người luôn có thủ đoạn tinh vi khi có thể chọn nhiều điểm chuyển tuyến khác nhau thậm chí ngay cả trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan hay Malaysia.Từ Malaysia, người di cư sẽ mua vé sang Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kì, Hy Lạp và từ đó bắt đầu vào châu Âu, Đức, Hà Lan, Bỉ.

Nhưng Trung Quốc vẫn là tuyến phổ biến hơn để làm giấy tờ vào châu Âu.Cũng theo báo cáo trên, bên cạnh các tuyến này, đã xuất hiện một số điểm chuyển tuyến mới ở Nam Mỹ như Peru, Brazil, cộng hòa Dominican để đến châu Âu, nhất là Pháp.

Vào tháng 13.2018, cảnh sát Tây Ban Nha với sự hỗ trợ của EUROPOL, đã bắt giữ 37 người thuộc một đường dây của tổ chức buôn người quốc tế với cáo buộc đã đưa 730 người Việt Nam vào Tây Ban Nha từ các điểm chuyển tuyến thuộc khu vữ Mỹ Latin. Các nạn nhân phải trả 18 ngàn Euro và được đưa đi theo nhóm từ 6 đến 12 người.

Theo một nhân chứng, có những trường hợp đi từ điểm chuyển tuyến Malaysia đã bị lừa bán sang các điểm mại dâm tại đây.Các nạn nhân vừa không biết ngoại ngữ lại không thông thuộc bản địa nên hoàn toàn lệ thuộc và giao phó số phận mình cho bọn buôn người trong suốt cuộc hành trình đi tìm miền đất hứa này.

Tại Anh vốn đã có một cộng đồng người Việt và từ điểm này những tổ chức buôn người hứa hẹn về một viễn cảnh dễ dàng tìm được việc làm trong các tiệm bail hay các nhà hàng, công xưởng. Mục tiêu của những người di cư là lao động vài năm trên xứ người để trả hết nợ vay làm lộ phí vượt biên, gởi tiền về phụ giúp cho gia đình tại Việt Nam và quay trở về để bắt đầu cuộc sống mới.

Thủ đoạn của những kẻ buôn người rất tinh vi. Chúng khai thác các mối quan hệ quen biết qua người thân hay trên các mạng xã hội rồi gởi vé qua Zalo. Hầu hết các trường hợp đều môi giới với bọn chúng qua những người thân quen của nạn nhân.

Bất chấp nỗ lực của các chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, khoản tiền khổng lồ kiếm được từ việc buôn người khiến nó trở thành một ngành kinh doanh béo bở và tiếp tục phát triển mạnh tại Việt Nam.

Hồ Hoàng Anh tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...