Wendy
2 năm trước

Vụ án tước đoạt 5 mạng người ở Sài Gòn - Tội phạm hình sự đang trẻ hóa

Chiều ngày 15/2, một vụ án mạng xảy ra tại căn nhà số 131/47 đường số 7 phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân, TP.HCM khiến nhiều người bàng hoàng. Theo người dân sống gần đó, căn nhà có 5 người gồm 2 vợ chồng và 3 người con làm nghề gò hàn.

Theo điều tra bước đầu, nghi can chính là Tình - người làm công cho gia đình nạn nhân. Thời điểm ra tay sát hại 05 mạng người, Tình đã qua tuổi 18 (29/1) được hai tuần nên thanh niên này bình đẳng trước pháp luật như những người đã trưởng thành.

Một câu hỏi được đặt ra, tại sao tội phạm hình sự dần trẻ hóa nhưng pháp luật vẫn chưa có động thái gì về việc sửa đổi hoặc bổ sung những quy định cần thiết liên quan đến lĩnh vực phạm tội hình sự. 

Chắc hẳn các bạn còn nhớ vụ án Lê Văn Luyện sát hại gia đình chủ tiệm vàng làm rúng động cả nước, mà tội ác đó bị cơ quan điều tra đánh giá là "dã man chưa từng có". Tuy nhiên, do chưa đến tuổi thành niên, Luyện bị phạt 18 năm về tội giết người, 18 năm cho tội cướp tài sản, 9 tháng tù do lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Theo quy định của pháp luật, bị cáo gây án khi chưa đến tuổi thành niên (17 tuổi, 10 tháng 6 ngày) nên tổng hợp các hình phạt không quá 18 năm tù. 

Vụ việc Phạm Thị H. (17 tuổi, Nghệ An) bị chính người yêu Phạm Văn Quý (18 tuổi, trú xã Chi Khê, huyện Con Cuông) giết hại đã gây rúng động người dân địa phương. 

Hay vụ án bắt cóc tống tiền ở Bình Thuận, thủ phạm Nguyễn Bảo Vũ (ngụ thị trấn Liên Hương, 24 tuổi). 

Hiện nay, các loại tội phạm thanh niên có xu hướng tăng và tính chất bạo động, bạo lực trong hành vi luôn là điều giới chức trách quan tâm. Xã hội phát triển, công nghệ tiên tiến được hội nhập về Việt Nam được xem như bước tích cực để nước nhà đi lên trong cuộc phát triển khoa học kĩ thuật. Tuy nhiên, sự việc nào cũng có hai mặt của chúng. Sự phát triển của các mạng xã hội khiến cho chúng ta tiếp cận với thông tin nhiều hơn, nhanh hơn, nhưng không phải luồng thông tin nào cũng tích cực.  

Các đoạn video tràn lan trên mạng về học sinh cấp 2,3 đánh nhau chỉ vì 1 cái liếc mắt, chỉ vì hiểu nhầm, hoặc thậm chí, chỉ vì "thích là đánh" .... Đa phần các hình phạt đưa ra chỉ mang tính chất răn đe, giáo dục tại địa phương. 

Giả thiết đặt ra, nếu như tại thời điểm gây án, nghi can Tình trên vụ án thảm sát 5 mạng trong một gia đình chưa qua 18 tuổi thì liệu lịch sử vụ án Lê Văn Luyện có lặp lại? Liệu bản án đó đã phù hợp với tình hình thực tại hay chưa? 

Dù bản án được tuyên như thế nào thì cũng không bao giờ bù đắp được nỗi mất mát của người thân nạn nhân. Những nỗi đau, những vết sẹo hằn mãi trong tâm hồn của người thân gia đình người bị hại.... và trở thành nỗi ám ảnh của kẻ phạm tội kéo dài mãi đến tận cuối đời. 


Nguồn: Thông tin tổng hợp từ nhiều báo.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn