Vụ cháy chung cư Grendell tại Luân Đôn: Cuộc sống hậu thảm họa của những người sống sót

Khi bạn mất tất cả trong một đêm

Chung cư Grenfell, Luân Đôn, nơi xảy ra vụ cháy kinh hoàng vào ngày 14/6 do một chiếc tủ lạnh đã cướp đi sinh mạng của hơn 80 người, hiện ra lờ mờ trong màn sương của Tây Luân Đôn. Sau vụ cháy, tòa nhà trở nên đen sì, hư hỏng và dường như có thể đổ sập vào lúc nào.

Khuôn mặt ông Miguel Alves buồn rười rượi khi ông chỉ cho chúng tôi từ tầng 13 nơi từng là nhà của ông, bây giờ gần như không thể nhận ra.

Ông chỉ cho chúng tôi những mảnh vỡ của lọ hoa trên bậu cửa sổ của căn hộ ông từng ở. Nhưng những bông hoa ông hằng chăm sóc đã không còn.

Căn hộ đó từng là báu vật của gia đình ông Alves, báu vật mà giờ đây đã không còn.

Ông Alves nhớ lại những ngày mà ông thường đứng tại nhà bếp, nhìn qua cửa sổ xuống khu dân cư.

"Đó từng là cung điện của tôi, tôi đã rất vui khi ở đó" Ông Alves bộc bạch.

Nhưng bây giờ cuộc đời của ông Alves và gia đình như một chuỗi sự kiện khó khăn, mờ mịt mà ông và gia đình đang phải gồng mình vượt qua để xây dựng lại cuộc sống.

"Bây giờ, mọi thứ như là một giấc mơ, một cơn ác mộng mà tôi chưa thể tỉnh dậy" ông Alves kể

Nhưng ông cũng cảm thấy vô cùng may mắn khi đã thoát nạn cùng với toàn bộ gia đình của mình, may mắn hơn nhiều hàng xóm của ông, những người đã chết trong vụ cháy.

"Có nhiều người không may mắn như chúng tôi, họ không thoát ra ngoài kịp thời. Tôi cảm thấy đau xót cho họ" Ông Alves kể.

PHÙ HỘ BỞI ĐỊNH MỆNH

Vào đêm xảy ra vụ cháy, ông Alves và bà Fatima, vợ ông, đang ăn tối ở ngoài cùng với họ hàng -- điều mà họ không thường làm, và quay về nhà lúc 1h sáng, khi đó họ đi chung thang máy với một người định lên tầng 4.

Khi cửa mở, họ thấy khói mù mịt ở hành lang cùng với ngọn lửa đang bắt đầu lan rộng.

Ông nhờ vợ quay lại xe lấy điện thoại và lên tiếp 9 tầng để gọi 2 con, Tiago 20 tuổi và Ines 19 tuổi và đưa 2 người ra ngoài, phòng khi ngọn lửa lan rộng.

Gia đình Alves tin rằng những sự kiện diễn ra ngày hôm đó là điều kì diệu với định mệnh đảm bảo rằng họ sẽ tẩu thoát. Họ rời đi với 1 chiếc điện thoại, ví của Tiago và tài liệu học của Ines. Ines phải làm kiểm tra tại trường vào sáng hôm sau.

Nhưng bây giờ, ba tuần sau vụ cháy, mỗi lầy quay lại chung cư mà mình từng ở, ông Alves đều thấy rất buồn. " Rất khó để làm quen " Ông Alves buồn bã kể.

Cho dù vậy, ông vẫn quay lại chung cư Grenfell hằng ngày một cách vô thức.

"Nó cứ như tự động vậy, việc đầu tiên tôi làm là sau khi về nhà là đến đây, dù gì đây cũng là nhà của tôi".

Cuộc sống khó khăn

Sau vụ cháy, ông và gia đình có một nơi ở mới, một khách sạn nhỏ. Gia đình ông ở đây cùng với 10 người khác sau khi chính phủ khu vực cố gắng tìm nhà ở cho hàng trăm người mất nhà cửa sau một đêm.

Alves đã ở đây được 2 tuần, cùng phòng với vợ ông trong khi 2 con của ông đang ở phòng khác tại lầu khác.

"Chúng tôi cần cảm thấy như là một gia đình. Mỗi khi chúng tôi muốn nói chuyện với hai con, chúng tôi phải qua phòng bọn nó hoặc chúng tôi phải gọi bọn nó qua phòng chúng tôi. Thật không hề lí tưởng chúc nào".

Họ chỉ có vài bộ quần áo và một cái vali trên sàn nhà.

"Chúng tôi đã mất tất cả, kể cả những đôi tất mà chúng tôi thích nhất và đoi giày mà chúng tôi mang hàng ngày".

Trên bàn trong phòng khách sạn chỉ có những bịch snack, thanh năng lượng và nước vì khách sạn không có nhà bếp để họ nấu thức ăn.

"Chúng tôi cần ngồi xuống và ăn một bữa tối như một gia đình chứ không phải ăn cùng với người khác".

Ông Alves nói rằng họ may mắn vì họ thuộc một cộng đồng Bồ Đào Nha và là thành viên tích cực của nhà thờ nên thay vì phải ăn ngoài, họ thường được bạn bè mời ăn tối.

Nhưng cuộc sống vẫn chưa như gia đình Alves mong muốn

"Những bữa tối đó khác với bữa tối gia đình, nơi mà bạn có thể chia sẻ những điều nhỏ nhặt nhưng quan trọng trong cuộc sống".

Nhưng tuy vật, gia đình Alves rất gần gũi với nhau.

Tiago đang làm giấy tờ cần thiết để giúp gia đình ổn định cuộc sống. Anh ấy đang học đại học và chuẩn bị lấy bằng vật lí. Ines vẫn đang học trung học. Cả hai anh em đều đang nghỉ hè.

Miguel quay lại làm lái xe. Ông nói việc này giúp ông ổn định và tiếp tục cuộc sống. Vợ ông Fatima vẫn chưa quay lại công việc bảo mẫu của mình và hiện tại vẫn đang ở nhà dọn dẹp nơi ở mới của gia đình. Bà mang quần áo bẩn đến nhà bạn để giặt và mang một số đồ dùng để gửi nhà bạn nhằm khiến phòng khách sạn thông thoáng hơn. Những đồ dùng bà mang gửi chủ yếu là đồ từ thiện được cho vào nững ngày đầu sau vụ cháy.

"Tôi có rất nhiều việc phải làm: giặt quần áo, dọn nhà... và đến các cuộc gặp gỡ" Bà Fatima kể

Đối với bà Fatima, tôn giáo và bạn bè đã giúp rất nhiều sau vụ cháy. Bà dùng chuỗi hạt của mình để cầu nguyện mỗi ngày 3 lần và treo nó trên đầu giường.

Nghiên cứu gần đây cho thấy bằng chứng liên kết tôn giáo và sức khỏe tâm lí. Bằng chứng cho rằng tôn giáo cho con người hi vọng, sự hỗ trợ và năng lượng để sống khỏe mạnh.

Từ vụ cháy đến giờ, ông bà Alves chưa có một giấc ngủ ngon, chỉ 4 tiếng mỗi đêm.

"Khi tôi nhắm mắt, tôi thấy người ta vẫy tay từ cửa sổ chung cư đang cháy" bà Fatima kể."Vụ cháy để lại chấn thương tâm lí cho tôi. Tôi thấy người khác cầu cứu, nhưng tôi chẳng làm được gì".

Ông Miguel cũng thấy những hình ảnh tương tự khiến ông mất ngủ hằng đêm."Rất khó khi phải thấy những hình ảnh đó lặp lại hàng đêm".

Nhưng khi ông mở mắt dậy và ngày mới bắt đầu, mục tiêu của ông là tiến về phía trước và cho gia đình một căn nhà, một cuộc sống.

"Điều quan trọng là phải tiến về phía trước và bỏ mọi chuyện lại phía sau" Ông Alves nói, giải thích rằng ông sẽ xử lí được cú sốc và ổn định cuộc sống gia đình.

Dịch và chỉnh sửa: Minh Khánh

CNN

Gia đình ông Miguel Alves ( từ bên phải sang: Ông Miguel, con gái Ines, bà Fatima, con trai Tiago ). ( Nguồn:CNN )

Gia đình ông Miguel Alves ( từ bên phải sang: Ông Miguel, con gái Ines, bà Fatima, con trai Tiago ). ( Nguồn:CNN ),

Vụ cháy chung cư Grenfell, cướp đi sinh mạng 80 người ( Nguồn:CNN )

Vụ cháy chung cư Grenfell, cướp đi sinh mạng 80 người ( Nguồn:CNN ),