xịt xám 10 tháng trước

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris được ghi hình trực tiếp tại hiện trường

Vụ cháy nhà thờ Đức Bà đã phá hủy nghiêm trọng một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris. Ngọn lửa đã vô tình bót nát đi hàng triệu con tim những ai đã trót lỡ yêu thương nơi này.

Vào lúc 7h tối theo giờ địa phương (0:20 phút sáng 16/4 giờ Việt Nam).

Ngọn lửa đã bất ngờ bùng phát nhanh chóng và gây ra đám cháy lớn tại khu vực đỉnh tháp Nhà thờ Đức Bà Paris tại thủ đô nước Pháp dưới sự chứng kiến của hàng nghìn người dân.

Theo truyền thông Pháp đưa tin, dẫn nguồn từ cảnh sát cho biết rằng nguyên nhân của vụ hoả hoạn có thể là do công trình xuống cấp trầm trọng, vật liệu bên trong dễ gây cháy nổ.

Nhà thờ đã ở trong tình trạng xuống cấp trầm trọng trong suốt nhiều năm, khi bên cạnh lối vào chính phía tây đã xuất hiện các vết nứt lớn, trên mặt tiền và những thanh giữ cửa có thể bị sụp đổ bất cứ lúc nào nếu gặp phải bão lớn. 

Bên cạnh đó, hệ thống dây chì bảo vệ ngọn tháp gỗ khỏi các yếu tố bên ngoài tác động có từ giữa thế kỷ XIX cũng đã rơi vào tình trạng hư hỏng từ lâu mà chưa được tu sửa.

Vào 1 giờ sáng

Đám cháy nhanh chóng lan rộng ra nhưng may mắn không có sự thương vong nào về người. 

Dù các nhà chức trách đã kịp thời đưa ra phương pháp ứng phó, lực lượng lính cứu hoả hùng hậu cũng có mặt ngay sau đó chỉ vài phút nhưng vì có gió to, cộng thêm khu vực phát hoả nằm ở nơi khó tiếp cận nên ngọn lửa ngày càng lan rộng. Được biết, cả khách du lịch và người dân địa phương đều đã không có thương vong về người nhưng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới tồn tại hàng thế kỉ đã bị hư hại nặng nề.Trong những đoạn video được các nhân chứng đăng tải trên Twitter, khu vực Nhà thờ bị nhấn chìm hoàn toàn bởi ngọn lửa, khói bốc lên mù mịt. Trận hoả hoạn đã khiến cho phần cột và đỉnh tháp của toà nhà có niên đại 850 năm bị sụp đổ.

Khoảng 2 giờ sáng 

Đám cháy vẫn còn tiếp tục bùng lên, lửa lớn bao trùm toàn bộ Nhà thờ Đức Bà

3 giờ sáng 

Lực lượng cứu hoả vẫn nỗ lực dập tắt ngọn lửa, ngài Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đến nhà thờ Đức Bà cùng với Thị trưởng Anne Hidalgo, Thủ tướng Edouard Philippe và đệ nhất phu nhân Brigitte Macron để xem xét về thiệt hại vụ hoả hoạn lớn này.Theo tờ CNN, Bộ Nội vụ Pháp cho biết đã có 400 lính cứu hỏa được huy động đến hiện trường vụ cháy để nhanh chóng đối phó với ngọn lửa bùng phát tại nhà thờ Đức Bà.

Các nhà chức trách của Pháp nhanh chóng tới và đưa ra các biện pháp tốt nhất có thể làm để khắc phục vụ cháy.

Lực lượng cứu hỏa làm việc suốt ngày đêm ngăn vụ cháy bùng nổ.

4 giờ sáng 

Người dân tập trung đông đúc bên ngoài đường phố cầu nguyện cho đám cháy nhanh chóng được dập tắt.

Patryk Bukalski, một nhân chứng cho biết khi anh đang ở một quán cà phê gần nhà thờ Đức Bà thì bắt đầu ngửi thấy mùi khói. Nhân viên pha chế nói với anh rằng nhà thờ Đức Bà đang bốc cháy và rất đông người dân đang đứng bên ngoài, nhiều người đã rơi nước mắt khi thấy cảnh tượng kinh khủng đó.

"Thật kinh khủng. Đó là một biểu tượng của cả Paris. Tôi rất buồn và không còn biết nói gì thêm nữa...", Patryk Bukalski kể lại. 

Tại hiện trường thời điểm đó, điều bất ngờ là hầu hết mọi người đều theo dõi sự việc trong im lặng. Hàng trăm người xếp hàng bên sông Seine với một sự yên tĩnh đến lạ thường. 

Có người đau đớn nói: "Paris mà không có nhà thờ Đức Bà thì không còn là Paris nữa".

Lính cứu hỏa tại hiện trường đã nói với Reuters rằng họ cũng đang nỗ lực để ngăn chặn cả khả năng sụp đổ của tòa tháp phía bắc và cứu các tác phẩm nghệ thuật ở phía sau nhà thờ. 

Bên cạnh đó, Cảnh sát trưởng Pháp đã cảnh báo ngọn lửa kinh khủng đang tàn phá nhà thờ Đức Bà nổi tiếng thế giới vào tối nay có thể sẽ "không thể dừng lại". Một quan chức của Bộ Nội vụ Pháp thì cho biết "không chắc chắn" về việc có thể cứu được nhà thờ sau khi ngọn bùng phát quá dữ dội khiến cho một phần mái nhà bị sập vào tối nay (theo giờ địa phương).Một phát ngôn viên nói rằng toàn bộ khung gỗ của nhà thờ có thể sẽ rơi xuống, và hầm của nó cũng có thể sẽ bị thiệt hại nặng nề.

6 giờ sáng

Cấu trúc chính của Nhà thờ và một số bảo vật đã an toàn, một lính cứu hoả bị thương nặngThe Guardian đưa tin, bắt đầu từ 22h30 theo giờ địa phương (4h47 sáng giờ Việt Nam), sau nỗ lực dập lửa của cơ quan chức năng, cấu trúc chính của nhà thờ Đức Bà đã được lưu giữ và bảo tồn. Chỉ huy cứu hỏa Paris Jean-Claude Gallet nói rằng thành tựu lớn của hàng trăm lính cứu hỏa là đã ngăn chặn ngọn lửa lan sang tòa tháp phía bắc. Họ cứu được hai tòa tháp của nhà thờ nhưng hai phần ba mái nhà đã bị tàn phá.

Ông nói thêm rằng một lính cứu hỏa đã bị thương nặng và đội cứu hỏa sẽ tiếp tục làm việc qua đêm để cố gắng kiểm soát hoàn toàn ngọn lửa cho toà kiến trúc cổ này. 

Một nhân viên cứu hỏa đã bị thương và nhanh chóng được đưa lên xe cứu thương

Nhà thờ cũng lưu giữ một số hiện vật được cho là thánh tích linh thiêng của Kitô giáo như Mão gai trên đầu Chúa (trong ảnh), mảnh Thánh giá Đích thực, nơi Chúa Jesus bị đóng đinh, hay Đinh Thánh dùng để đóng vào cây thánh giá hành hình Chúa Jesus.Theo Thị trưởng Paris Anne Hidalgo, Mão gai của Chúa cùng những hiện vật quan trọng khác tại Nhà thờ Đức Bà Paris đã được bảo vệ an toàn.

Tổng thống Macron nói họ đã vượt qua được điều tồi tệ nhất và tất cả sẽ cùng nhau xây dựng lại nhà thờ Đức Bà, đồng thời thông báo rằng một chiến dịch gây quỹ quốc tế sẽ sớm được triển khai. 

7 giờ sáng 

Cảnh sát Paris thông báo: "Ngọn lửa đang dần được kiểm soát"

Một phát ngôn viên của cảnh sát Paris nói với CNN rằng vụ cháy nhà thờ Đức Bà hiện đang được kiểm soát và họ sẽ nỗ lực để sớm dập tắt đám cháy.  

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ca ngợi các nhân viên cứu hỏa vì họ đã có công cứu được mặt tiền và tòa tháp mang tính biểu tượng của cả khu Nhà thờ. "Nhờ bản lĩnh của họ, chúng ta đã tránh khỏi được điều tồi tệ nhất." - Tổng thống nói.

8 giờ sáng 

Công bố video toàn cảnh vụ cháy 

Bộ Nội vụ Pháp công bố đoạn video về toàn cảnh vụ cháy lên trang Facebook chính thức, cho thấy mức độ dữ dội của ngọn lửa và những vất vả mà các nhân viên cứu hỏa của Paris đã phải trải qua để chiến đấu với vụ hoả hoạn kinh khủng này.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...