Bùi Thị Phương Tha 5 năm trước

Vụ việc chặt cây xanh ở Hà Nội lên website nước ngoài

Ngày 23/3/2015, website VOA Learning English đã có bài viết về vụ chặt cây ở Hà Nội với tiêu đề “Hàng trăm người ở Hà Nội cùng nhau phản đối việc chặt cây”.

Ngày 23/3/2015, website VOA Learning English đã có bài viết về vụ chặt cây ở Hà Nội với tiêu đề “Hàng trăm người ở Hà Nội cùng nhau phản đối việc chặt cây”.

Nội dung cụ thể như sau:

Mô tả hình ảnh

Rất nhiều người ở Hà Nội đã thể hiện rõ sự tức giận của mình đối với kế hoạch chặt hàng ngàn cây xanh của thành phố. Người dân đang phản đối kế hoạch ấy trên khắp thành phố và trên các trang mạng xã hội. Một trang Facebook có tên “6700 người vì 6700 cây xanh" được thành lập vào thứ Ba vừa qua đã thu gần 50.000 like.

Mô tả hình ảnh

Kế hoạch trên tiêu tốn khoảng 3.4 triệu đôla và liên quan đến việc chặt hạ 6.700 cây xanh trên địa bàn Hà Nội. Theo báo điện tử Thanh Nien, những cây bị chặt, chiếm ¼ tổng số cây ở Hà Nội, được cho là những cây già cỗi, sâu mục và dễ gây nguy hiểm cho người đi đường.

Mô tả hình ảnh

Thứ Sáu tuần vừa rồi, sau khi 500 cây đã bị chặt, Chủ tich UBND thành phố Hà Nội thông báo tạm dừng kế hoạch chặt cây kể trên.

Vào thứ Bảy, khoảng 500 người đã nắm chặt tay nhau bên ngoài một công viên ở Hà Nội để phản đối kế hoạch chặt cây xanh. Họ mặc những chiếc áo phông đặc biệt và những biểu ngữ, băng rôn với khẩu hiệu “Hãy ôm lấy cây xanh Hà Nội” (Tree Hugs Hanoi).

Mô tả hình ảnh

Một người tham gia vào hoạt động trên là Đức Anh đã nói rằng mọi người rất lo lắng về kế hoạch chặt cây xanh của thành phố. Bởi người dân Hà Nội và khách du lịch đều yêu cây xanh ở nơi đây vì rất nhiều lý do. Cây xanh đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với môi trường. Cây xanh Hà Nội còn nằm trong tiềm thức của rất nhiều người. Nhiều cây xanh đã lớn lên cùng với bố mẹ của họ.

Trên Facebook, nhiều người Hà Nội đã viết về những địa điểm đặc biệt gắn liền với cây xanh thủ đô trong kí ức của mình. Anh Vũ Thanh Phong (sinh viên) nói rằng cây xanh là một trong những tài sản vô giá của Hà Nội, một trong những nhân tố tạo nên nét độc đáo riêng có của mảnh đất này. Nếu không có cây xanh thì Hà Nội sẽ không còn giữ được nét đặc biệt vốn có.

Mô tả hình ảnh

Ở Việt Nam, khoảng ¼ dân số sử dụng Facebook. Trang mạng xã hội này đã trở thành công cụ đắc lực cho những thay đổi xã hội. Tại sự kiện Tree Hug, chiếc áo sơ mi được nhiều người mặc được kết nối với một chiến dịch khác cũng được bắt đầu trên phương tiện truyền thông xã hội. Chiến dịch này kêu gọi các nhà lãnh đạo ở trung ương dừng một kế hoạch khác đó là xây dựng cáp treo ở Sơn Đoòng, một trong những hang động rộng nhất thế giới.

Một người tham gia chiến dịch trên nhận xét rằng những phản ứng trên Facebook thực sự đã khiến các nhà lãnh đạo phải suy nghĩ lại về dự án của mình. Khi cân nhắc các yếu tố môi trường và kinh tế, các nhà lãnh đạo sẽ nhận ra rằng Sơn Đoòng nên được bảo vệ. Họ sẽ không xây dựng bất cứ thứ gì cho đến nắm 2030. Anh ấy hy vọng những chiến dịch trên các phương tiện truyền thông xã hội như thế này sẽ khuyến khích mọi người suy nghĩ về những người khác nhiều hơn và sẽ càng ngày càng năng động hơn trong các hoạt động bảo vệ môi trường.

Theo VOA Learning English.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn