Vui tết: 25 sự thật thú vị về loài lợn - linh vật của năm mới âm lịch Kỷ Hợi (Phần 1)

Tết tết tết tết đến rồi! Năm mới Kỷ Hợi sắp gõ cửa đúng không mọi người? Trong 12 con giáp của văn hóa Việt Nam thì các chú lợn có lẽ là loài thân thuộc nhất. Song bạn có chắc mình đã hiểu hết về chúng? Hãy cùng khám phá những sự thật vô cùng thú vị về những người bạn bốn chân dễ thương này ngay nào!

Hầu hết chúng ta đều hình dung về loài lợn như là những kẻ bẩn thỉu, chỉ biết ăn no ngủ kĩ và chẳng lấy gì làm thông minh lắm (có câu "ngu như..." gì ấy nhỉ). Nhưng hãy dành ra vài phút để đọc qua 25 sự thật sau đây, đảm bảo bạn sẽ đi từ bất ngờ này đến kinh ngạc khác cho mà xem!

1. LỢN KHÔNG PHỔ BIẾN NHƯ TA TƯỞNG

1. LỢN KHÔNG PHỔ BIẾN NHƯ TA TƯỞNG,

Lợn là loài vật nuôi phổ biến hàng đầu trên hành tinh, nhưng trong số 2 tỉ con lợn trên toàn thế giới, chỉ có duy nhất một ở Afghanistan.

Cũng như các quốc gia Hồi giáo khác, người Afghanistan không được ăn thịt lợn, thậm chí nhiều người dân nước này chưa từng thấy một chú lợn nào trong đời mình. Thế nên chú lợn duy nhất tên Khanzir này nghiễm nhiên trở thành sao hạng A tại đất nước Tây Á. Cùng tìm hiểu thêm về nhân vật đặc biệt này tại đây.

2. NGUỒN THỨC ĂN "DỊ" NHẤT CỦA LỢN

2. NGUỒN THỨC ĂN "DỊ" NHẤT CỦA LỢN,

Bhutan là một quốc gia tương đối biệt lập với phần còn lại của thế giới. Điều đó giúp người dân nước này bảo tồn nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc, bao gồm cả "phương thức" nuôi lợn khá rùng rợn: cho lợn ăn cây gai dầu (cannabis) - họ hàng gần với cần sa.

Điều đặc biệt là người dân Bhutan không hề dùng loài thực vật này vào mục đích gây nghiện - cho cả người và ỉn. Chỉ đến khi truyền hình được chính thức cho phép tại nước này vào năm 1999, "phong tục" kì dị trên mới dần được xóa bỏ. Cùng tìm hiểu thêm về lí do và quá trình thay đổi phương pháp chăn nuôi này tại đây.

3. "RĂNG" MÀ NHIỀU ĐẾN THẾ?

3. "RĂNG" MÀ NHIỀU ĐẾN THẾ?,

Bộ răng người trưởng thành chúng ta có tất cả 32 chiếc - tính cả răng khôn. Tưởng thế đã là nhiều, nhưng thực ra chẳng là gì so với bộ máy nhai nghiền của lợn. Mỗi chú lợn trưởng thành có 44 chiếc răng.

Lợn con mới sinh có 28 răng và được thay dần bằng bộ răng vĩnh viễn 44 chiếc. Tại sao lại cần nhiều như vậy? Là để nhai kĩ thức ăn trước khi nuốt, bởi hệ tiêu hóa của chúng khá giống con người ở chỗ không thể tiêu hóa thực phẩm chưa nghiền nhỏ. Cùng đọc thêm những điều thú vị về bộ răng của lợn tại đây.

4. NGƯỜI MẪU HÌNH XĂM

4. NGƯỜI MẪU HÌNH XĂM,

Một thợ xăm hình giỏi có lẽ cũng sẽ là một khách hàng thân thiết của sạp thịt lợn ngoài chợ! Tại sao ư? Bởi từ lâu người ta đã biết da lợn khá tương đồng với da người về nhiều khía cạnh, do đó trở thành mô hình hoàn hảo cho các "xăm thủ" thực tập nâng cao tay nghề. Cùng tìm hiểu thêm tại đây.

5. ĐI CŨNG ĐIỆU

5. ĐI CŨNG ĐIỆU,

Loài người mới biết dùng giày cao gót làm đẹp vài chục năm nay. Thế mà các cô lợn suốt hàng triệu năm tiến hóa vẫn luôn đi nhón gót chỉ với hai trong số bốn ngón chân trên mỗi bàn chân! Thật đáng nể.

Nhưng phần hay nhất của việc này có lẽ nằm ở việc chúng không phải gồng người lên hay phải gánh chịu những hậu quả cho xương khớp như các cô các nàng thường xuyên đi giày cao gót.

6. Ý NGHĨA CAO ĐẸP

6. Ý NGHĨA CAO ĐẸP,

Theo truyền thuyết 12 con giáp, lợn là loài đến muộn nhất trình diện Ngọc Hoàng nên đành chịu vị trí cuối cùng của dàn linh vật. Lí do cho sự chậm trễ này? Có người bảo là chúng ngủ kĩ quá, có người lại cho rằng vì nhà của lợn bị chó sói phá mất nên chúng phải mất thời gian làm lại. 

Trong văn hóa con giáp, lợn tượng trưng cho sự đủ đầy ấm no. Cứ nhìn bộ mặt tròn, đôi má phính và thân hình đẫy đà của loài vật này là đủ hiểu. Ngoài ra tính cách hiền lành của loài ủn ỉn cũng được hình tượng hóa cho sự trong sáng, hào phóng một cách thánh thiện và cực kì đáng tin cậy. Cùng xem người phương Tây nghĩ gì về ý nghĩa của con giáp cuối cùng này tại đây.

7. QUÊN VĂN MẪU ĐI

7. QUÊN VĂN MẪU ĐI,

Có lẽ những ai nuôi lợn đều biết đến sự thật này: đuôi chúng không phải lúc nào cũng xoăn. Dù sao thì hình ảnh "con lợn nhà em cái đầu tròn ủng như quả dưa hấu, cái đuôi xoăn tít như lò xo" đã trở nên quen thuộc với hầu hết học trò nhà ta rồi nhỉ.

8. LỢN THÍCH "CHƠI BẨN"?

8. LỢN THÍCH "CHƠI BẨN"?,

Nhiều người thường có ác cảm rằng "bẩn như lợn", song trên thực tế lợn lại cực kì thích sự sạch sẽ, không bao giờ đi ị gần nơi mình nằm hoặc ăn uống, khác xa với nhiều loài vật nuôi thông thường khác.

Còn việc chúng hay dầm mình dưới bùn? Ây dà, xin chờ hồi sau sẽ rõ!

9. NGÔI SAO MICHELIN

9. NGÔI SAO MICHELIN,

Quên những chú chó cảnh sát đánh hơi tìm ma túy đi! Đại cao thủ trong lĩnh vực hít ngửi này phải là loài lợn. Có thể chúng không giúp tìm ra kẻ buôn lậu hàng cấm, nhưng bù lại loài lợn luôn giữ được vị thế độc tôn trong giới ẩm thực cao cấp bởi khả năng đánh hơi tìm ra nấm quý truffle (tiếng Việt hay gọi là nấm truýp đấy ạ).

Đó là nhờ loài nấm này tiết ra một chất có mùi giống hormone giới tính mà lợn đực dùng để thu hút con cái. Mà trên đời này còn mùi hương nào kích thích và quyến rũ hơn hương vị tình yêu cơ chứ! Mời đọc thêm tại đây.

10. ANH HÙNG CÁI THẾ

10. ANH HÙNG CÁI THẾ,

Danh hiệu anh hùng trong thế giới động vật thường được dành cho những người bạn thân thuộc gần gũi như chó hay mèo, hoặc các loài uy mãnh được dùng trong quân đội và thể thao như voi, ngựa, đại bàng... Song chắc hẳn bạn sẽ bất ngờ với nhiều câu chuyện đã được ghi lại về việc lợn cứu người.

Hãy cùng đọc và thêm trân trọng loài vật hiền lành dễ mến này qua những câu chuyện anh hùng về chú lợn giả chết cứu chủlợn cứu cả gia đình khỏi hỏa hoạn.

11. DẪN ĐẦU UNISEX

11. DẪN ĐẦU UNISEX,

Có một sự bình đẳng giới tính không hề nhẹ khi nói đến lợn trong tiếng Anh. Nếu như với loài bò có từ dành cho bò đực (bull) và cái (cow), gà cũng có gà trống (roost) và mái (hen), thì các từ gọi loài lợn là pig, hog và swine đều được dùng bất kể giới tính. Có lẽ chúng ta cũng nên tập gọi là "bạn lợn" thay cho "cô heo" hay "chú ỉn" đi là vừa.

12. KHÔN TRƯỚC TUỔI

12. KHÔN TRƯỚC TUỔI,

Các nghiên cứu đã cho thấy lợn con có phản ứng khi được gọi vào lúc mới chỉ 20 ngày tuổi. Hãy thử nghĩ mà xem, nếu một con người trung bình sống được 70 tuổi, thì điều này tương đương với việc đứa bé nhận biết được tên mình khi mới chỉ hơn 2 tháng! Thế mới biết lợn cũng khôn từ trong trứng khôn ra.

13. DAVID VS GOLIATH

13. DAVID VS GOLIATH,

Hannibal là một vị danh tướng xứ Carthage thuộc Địa Trung Hải thời đế chế La Mã. Ông từng lãnh đạo một đội quân voi chiến làm khiếp sợ nước Ý hùng mạnh thời bấy giờ. Song những gã khổng lồ ấy lại chịu đầu hàng trước một đội du kích nhỏ bé khác: những con lợn.

Loài voi bẩm sinh đã sợ chết khiếp tiếng kêu eng éc dù là nhỏ nhất của loài lợn. Cộng với tính hiếu động thích chạy lăng xăng, những chàng David nhỏ con này đã một phen gây khốn cho đội quân Goliath to xác. Cùng tìm hiểu thêm tại đây.

(Còn nữa)

CÙNG XEM LỢN ĐÁNH HƠI TÌM NẤM TRUFFLE!