Huỳnh Thị Ngọc Trân 4 năm trước

\"Walking Dead\" và bài học cho người khởi nghiệp

Sau đây là những điều tôi đã học được qua "Walking Dead", tất nhiên bài học của bản thân chưa chắc phù hợp với đa số các bạn trẻ khởi nghiệp khác.

Mô tả hình ảnh

Nhắc đến "Walking Dead" mọi người đều nghĩ ngay đến đó là một series phim kinh dị ăn khách của truyền hình Mỹ về các Zombies - thây ma và những người cố gắng sống sót trong đại dịch đó. Nhưng chương trình còn đi xa hơn thế về mức độ tâm lý sâu sắc và có rất nhiều bài học trong cuộc sống cũng như trong kinh doanh mà những người mới khởi nghiệp nên học hỏi từ Rick Grime và nhóm của ông.

Và sau đây là những điều tôi đã học được qua "Walking Dead", tất nhiên bài học của bản thân chưa chắc phù hợp với đa số các bạn trẻ khởi nghiệp khác.

1. Nếu không có mục tiêu rõ ràng khi khởi nghiệp, bạn sẽ chẳng bao giờ thành công.

Tin tôi đi, các nhà đầu tư thường hỏi câu hỏi rất rất là khó khăn này trong giai đoạn đầu của dự án khởi nghiệp, và đôi khi câu hỏi này sẽ phá vỡ mọi thỏa thuận của bạn :" Vậy thì kết quả cuối cùng của việc khởi nghiệp hay mục tiêu cuối cùng của bạn trong công việc này là gì ?"

Tất nhiên, họ, những nhà đầu tư sẽ chẳng muốn nghe câu trả lời " mong muốn kiếm được ( điều gì đó/ bao nhiêu)" vì nó chẳng là mục tiêu thật sự cho việc khởi nghiệp của bạn và 95% là việc này sẽ thất bại dù bằng cách này hay cách khác.

Tất nhiên, họ cũng không muốn nghe câu trả lời đại loại kiểu " mong muốn thế giới này tốt đẹp hơn" bởi vì nó quá mơ hồ và sáo rỗng.

Cái họ muốn nghe chính là mục tiêu cuối cùng của bạn có thể chỉ ra tầm nhìn của công việc bạn đang theo đuổi, của công ty bạn đang làm và tầm nhìn đó có thể dẫn dắt mọi người trong một cách thực tế nhất.

[qctrai]


Rick

Và bạn thấy rõ điều đó trong "Walking Dead" các nhóm được dẫn dắt và kết hợp bởi những nhân vật thông minh nhưng thiếu mục tiêu. Cũng giống như việc " có thể kiếm được (cái gì/ bao nhiêu) thì việc " sống sót" trong thế giới hậu khải huyền này đều không thể xem là mục tiêu thật sự. Đó chỉ là cuộc sống của những kẻ sống sót.

2 . Tin tưởng vào đối thủ cạnh tranh dẫn đến thất bại.

Một điều dễ nhận ra từ chương trình chính là các đối thủ tiềm năng không phải là người có thể dễ dàng chơi chung, chia sẽ những bí mật dù rằng người đó có là bạn tốt đi chăng nữa.

3. Thanh lọc từ bên trong.

Một trong những cảnh phim xúc động của chương trình chính là việc Rick để Carol rời khỏi nhóm, người mà dường như sẽ chẳng bao giờ quay trở lại sau khi cô bắn chết hai người cô tình nghi là sẽ lây lan bệnh dịch trong tù. Bất chấp hậu quả xảy đến, Carol vẫn quyết định nói thật với Rick. Là một trưởng nhóm, Rick đã nhanh chóng lựa chọn đưa ra quyết định rằng Carol phải ra đi. Anh ta làm vậy vì anh ta nhận ra rằng Carol sẽ trở nên nhẫn tâm và chẳng có gì có thể cản cô ta tiếp tục giết những người mà cô ấy nghĩ rằng họ có thể đe dọa đến mạng sống của cô trong tương lai.

Trong phần khởi nghiệp này, phần khó nhất chính là để một nhân viên tốt ra đi đặc biệt là đối với người có mối quan hệ đặc biệt gần gũi về mặt cá nhân. Dù bạn nghị rằng mình đủ công bằng nhưng bạn vẫn không thể bỏ qua bước này mà không làm tổn thương chính bạn. Hãy nhớ kỹ, một thành viên gây hại cho công ty và những thành viên khác cần phải ra đi.

Mô tả hình ảnh            

4. Sự trỗi dậy của Zombie.

Cuộc chiến với thây ma là cuộc chiến đầy đau đớn nhưng cũng khiến cho người ta cảm thấy có điều gì đó thú vị, cảm thấy phấn khởi trong cuộc đua giữa sống và chết và giữ cho mình không bị thương.

Các doanh nghiệp mới cũng vậy, bạn sẽ có cảm xúc như đi tàu lượn vòng siêu tốc vậy. Sẽ có những khoảnh khắc tuyệt vời trên đỉnh vinh quang khi sản phẩm của bạn đến tay người tiêu dùng và nhận được phản hồi tích cực. Cảm giác chẳng có gì tốt hơn khi đôi mắt một ai đó sáng lên khi sử dụng sản phẩm của bạn tạo ra. Vậy, hãy trân trọng khoảnh khắc đó.

5. Hãy tạo dựng một đội ngũ đa dạng và nhiều cam kết.

Mô tả hình ảnh

[qcngang]

Zombie nói cách khác chính là những người không ưa thích sản phẩm của bạn, kẻ thù của bạn. Họ sẽ quay ngược lại và cắn bạn, sẽ cố gắng biến bạn thành một trong số họ. Điều này sẽ dẫn đến một thảm họa sắp xảy ra nhưng lại là xúc tác giúp chúng ta tạo ra nhiều cam kết mới.

Thế giới thực bên ngoài đầy hoài nghi và cạnh tranh khốc liệt, bạn phải suy nghĩ cho chính mình, tự tin trong tầm chiến lược của mình. Để làm được điều này bạn phải xây dựng một đội ngủ với nhiều tài năng khácnhau sẽ giúp đỡ bạn trong những lúc bạn cảm thấy yếu đuối. Nhiệm vụ của bạn không chỉ là vạch ra chiến lược, bạn còn phải truyền được cảm hứng cho những người khác với nhiều kỹ năng khác nhau, giúp nhóm của mình gắng kết chặt chẽ với khả năng xử lý toàn bộ thách thức mà các bạn sẽ gặp phải.

6. Biết chính xác lối thoát trong chiến lược kinh doanh.

Đó là lối thoát cho kịch bản xấu nhất có thể xảy ra với doanh nghiệp của bạn. Là một doanh nghiệp tiềm năng bạn phải chuẩn bị cả hai chiến lược : chiến lược kinh doanh và lối thoát trong chiến lược. Hãy suy nghĩ trước các kết quả có thể xảy ra như công ty phá sản, công ty bạn bị thu mua hoặc bạn phải tạo ra đủ dòng tiền để duy trì doanh nghiệp của mình trong thời gian dài như thế nào. Và bạn là người sẽ phải gánh vác trách nhiệm này.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...