EXO-L-Thang
2 năm trước

Wifi là gì? Bạn đã thực sự hiểu kỹ về hoạt động và công dụng của Wifi?

Nhắc đến Wifi thì chắc chắn rằng hầu hết tất cả chúng ta đều biết đó là mạng không dây có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, công việc cũng như giải trí thường ngày của chúng ta. Nhưng để hiểu đầy đủ về Wifi thì không phải ai cũng đều biết hết?

Wifi là gì?

Wifi là mạng kết nối Internet không dây, là từ viết tắt của Wireless Fidelity, sử dụng sóng vô tuyến để truyền tín hiệu. Loại sóng vô tuyến này tương tự như sóng điện thoại, truyền hình và radio. Hầu hết các thiết bị điện tử ngày nay như máy tính, laptop, điện thoại, máy tính bảng... đều có thể kết nối Wifi.

Kết nối Wifi dựa trên các loại chuẩn kết nối IEEE 802.11m và chủ yếu hiện nay Wifi hoạt động trên băng tần 54 Mbps và có tín hiệu mạnh nhất trong khoảng cách 100 feet (khoảng 30 mét, nghĩa là  wifi phát ở tầng 1 vẫn sẽ bắt được nếu bạn đang ở tầng 7 - đó là theo lý thuyết). Nhưng trên thực tế thì sẽ có rất nhiều vật cản sóng, nên sẽ làm cho tín hiệu Wifi yếu dần đi.

Wifi hoạt động theo nguyên lý nào?

Cũng giống như các thiết bị phát sóng khác thì Wifi cũng cần có bộ phát gọi là modem, router. Thiết bị modem, router sẽ lấy tín hiệu Internet nguồn được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet (FPT, Viettel, VNPT...) qua kết nối hữu tuyến rồi chuyển thành tín hiệu vô tuyến, sau đó phát sóng đến các thiết bị điện tử như smartphone, máy tính bảng, laptop, tivi...

Truyền thông qua mạng không dây là truyền thông vô tuyến hai chiều. Cụ thể:

- Thiết bị adapter không dây (hay bộ chuyển tín hiệu không dây) của máy tính chuyển đổi dữ liệu sang tín hiệu vô tuyến và phát những tín hiệu này đi bằng một ăng-ten. 

- Thiết bị router không dây nhận những tín hiệu này và giải mã chúng. Nó gởi thông tin tới Internet thông qua kết nối hữu tuyến Ethernet.Quy trình này vẫn hoạt động với chiều ngược lại, router nhận thông tin từ Internet, chuyển chúng thành tín hiệu vô tuyến và gởi đến adapter không dây của máy tính.

Một số chuẩn kết nối Wifi phổ biến

Sóng Wifi sử dụng chuẩn kết nối 802.11 trong thư viện IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers) gồm:

- Chuẩn 802.11b là phiên bản yếu nhất, hoạt động ở mức 2.4GHz và có thể xử lý đến 11 megabit/giây. 

- Chuẩn 802.11g nhỉnh hơn đôi chút so với chuẩn b, tuy nó cũng hoạt động ở tần số 2.4GHz nhưng nó có thể xử lý 54 megabit/giây. 

- Chuẩn 802.11a phát ở tần số cao hơn là 5GHz và tốc độ xử lý đạt 54 megabit/giây. 

- Chuẩn 802.11n, nó hoạt động ở tần số 2.4GHz nhưng tốc độ xử lý lên đến 300 megabit/giây.

- Chuẩn 802.11ac phát ở tần số 5 GHz .

- Chuẩn 802.11ad phát ở tần số 60 GHz.

WiFi có thể hoạt động trên cả ba tần số và có thể nhảy qua lại giữa các tần số khác nhau một cách nhanh chóng. Việc nhảy qua lại giữa các tần số giúp giảm thiểu sự nhiễu sóng và cho phép nhiều thiết bị kết nối không dây cùng một lúc.

Lịch sử và một số thông tin về Wifi

Lúc đầu Wifi được phát triển như là một cách để thay thế cáp Ethernet (là một trong các dạng cáp mạng phổ biến nhất được sử dụng cho các mạng dây). Đến nay, Wifi đã trở thành một công nghệ phổ biến cung cấp kết nối giữa các thiết bị.

Theo Edgar Figueroa – chủ tịch kiêm CEO của Wi-fi Alliance nói: "Wifi đã phát triển và bây giờ Wifi có thể thay thế cho nhiều loại cáp khác nhau như cáp video, cáp âm thanh, cáp USB". Nhưng điều quan trọng nhất là Wifi hiện đang vận chuyển hơn 60% lưu lượng Internet của toàn thế giới. 

Wifi cũng có một số tính năng bảo mật. Để truy cập mạng, người dùng phải có mật khẩu WPA2, hay còn gọi là WPA (số 2 đại diện cho thế hệ thứ hai của WPA). Đây chính là nơi mà bạn nhập mật khẩu để kết nối mạng Wifi.Ngoài ra còn có một tính năng bảo mật khác gọi là Advanced Encryption Standard (còn gọi là AES) được phát triển bởi chính phủ Hoa Kỳ để đảm bảo cho dữ liệu được an toàn vì nó truyền từ một thiết bị khác.Có lẽ tính năng quan trọng nhất của Wifi chính là tính năng tương thích ngược. Với tính năng này, tất cả các máy tính cũ của bạn có thể kết nối với một Router mới “siêu nhanh”. 

Sóng wifi có hình dáng như thế nào?

Theo các nghiên cứu, sóng Wi-Fi là những dải sóng rất nhiều màu đan xen với nhau. Chúng không phải là những đường thẳng mà là những đường lượn sóng, tuyến tính. Phổ điện từ, dải tần của sóng wifi nằm giữa sóng Radio và vi sóng.

Luồng sóng Wi-Fi điển hình được thể hiện bằng màu đỏ, vàng, xanh lá và các màu khác.

Sóng Wi-Fi di chuyển dưới dạng các xung nhịp dữ liệu mã hóa.

Phổ điện từ, dải tần của sóng wifi nằm giữa sóng Radio và vi sóng

Wifi ngày càng trở nên phổ biến và thông dụng, được sử dụng mọi lúc, mọi nơi trên thế giới và mang lại những tiện ích rất lớn cho con người! 

                                                                                            (Tổng hợp và biên tập)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn