Nguyễn Kế Lê Tiến 10 tháng trước

Xả súng ở Christchurch, New Zealand, 49 người thiệt mạng

Những kẻ tấn công tiến vào nhà thờ Hồi giáo ở quận Hagley Park, trung tâm thành phố Christchurch, trên Đảo Nam, New Zealand, lúc 12h40 (khoảng 5h40 giờ Hà Nội) sau đó xả súng vào những người có mặt bên trong. Vụ xả súng thứ hai diễn ra tại nhà thờ thuộc khu vực ngoại ô Linwood.

4 nghi phạm, gồm ba nam một nữ, bị cảnh sát bắt vì liên quan tới vụ hai vụ xả súng ở thành phố Christchurch.

Theo Mirror, một trong số những tên này là Brenton Tarrant, quốc tịch Australia, đã livestream cảnh tượng xả súng lên Facebook với camera GoPro. Trong video, hàng chục viên đạn bay về hướng những người đi lễ. 

Cảnh sát đã bắt giữ 4 nghi phạm gồm 3 nam một nữ, đồng thời tìm thấy các quả bom tự chế trên xe của chúng. 4 nghi phạm đều có quan điểm cực đoan, nhưng không nằm trong danh sách theo dõi của cảnh sát New Zealand. Một trong ba gã đàn ông xả súng mặc một chiếc áo jacket kiểu quân đội và mang theo vũ khí tự động. 

Lời kể của các nhân chứng

Một nhân chứng miêu tả nhìn thấy "máu ở khắp nơi", trong khi một người đàn ông nói rằng "xác người nằm đè lên tôi".  

"Kẻ xả súng đi vào lối cửa chính, mọi người cuống cuồng chạy về lối cửa sau để thoát thân, có những người trốn trong xe và nhảy qua hàng rào. Tôi thì trốn ở một ngôi nhà đối diện với nhà thờ, và hắn vẫn tiếp tục xả súng", một người có mặt trong nhà thờ kể lại.  

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern xác nhận ít nhất 49 người chết và 20 người bị thương nặng, đồng thời gọi đây là "một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand". Hiện các trường học và tòa nhà thị chính ở Christchurch đều đã đóng cửa.

Cảnh sát cũng đã tìm thấy một quả bom xe: "Có một quả bom tại phố Strickland, Christchurch, hai cảnh sát xác nhận với phóng viên của  tại hiện trường.

 Quả bom được tìm thấy bên trong một chiếc xe Subaru màu be đã đâm ở phố Strickland, cách nhà thờ Hồi giáo Al Noor nơi xảy ra vụ xả súng khoảng 3km.

Lê Tiến - Ohay.tv tổng hợp

Nguồn tin: Stuff

The guardian

Reddit

Mirror

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...