Xác ướp mật ong chữa bách bệnh?

Có một kiểu chữa bệnh chưa từng nghe đến bao giờ, vừa ma mị lại rợn người có tên "Mellifying" - tức dùng xác ướp người bằng mật ong, nghiền nát tạo thành kẹo và có khả năng chữa bách bệnh

Trong lịch sử nhân loại, con người đã sử dụng rất nhiều phương thuốc dân gian, cổ truyền lẫn gia truyền để chữa bệnh, kể cả phép thuật nhưng có một kiểu chữa bệnh chưa từng nghe đến bao giờ, vừa ma mị lại rợn người có tên "Mellifying" - tức dùng xác ướp người bằng mật ong, nghiền nát tạo thành kẹo và có khả năng chữa bách bệnh!

Quá trình tạo "kẹo" ly kì

Đây là một quá trình bào chế đầy ma mị, hay còn gọi là công nghệ bào chế thuốc sau khi chết. Nguyên thủy, công nghệ này có nguồn gốc từ Trung Quốc, của một thầy lang Trung Hoa thế kỷ 16 tên Lý Thời Trân (Li Shizhen). Theo tường thuật của Li, quá trình bắt đầu bằng một tình nguyện viên, thường là một người cao niên khoảng 70 hoặc 80 tuổi. Tình nguyện tham gia trong quá trình được xem là tiêu chí quan trọng, nếu không sẽ bị cáo buộc tội giết người. Các tình nguyện viên sẽ ngừng tiêu thụ thức ăn bình thường để sống nhờ vào một chế độ ăn uống nghiêm ngặt duy nhất là mật ong, thậm chí tắm cũng dùng mật ong. Theo truyền thuyết, sau khoảng 1 tháng, các tiết dịch sinh học như nước tiểu, mồ hôi, thậm chí cả phân cũng chỉ là mật ong. Và đến đây, người tình nguyện không còn gì khác ngoài mật ong và từ từ đi vào cõi vĩnh hằng. sau khi chết, xác được đưa vào trong một quan tài bằng đá đặc biệt, được lấp đầy tới miệng bằng mật ong, ngày qua đời được ghi lại trên quan tài. Cỗ quan tài sau đó được chôn cất trong vòng 100 năm để có đủ thời gian cho xác chết bão hòa hoàn toàn với mật ong.

Tuy nhiên, mật ong có chất bảo quản vượt trội do nồng độ axit cao, có tính hoạt hóa cao và có các đặc tính kháng khuẩn cực mạnh. Điều này có nghĩa là, chính xác ướp sẽ không bị phân hủy mà thay vào đó, nhờ mật ong, 100 năm trôi qua, tuy nắp quan tài bị hỏng, xác bị vỡ nhưng chất lượng hầu như nguyên vẹn. Xác ướp giờ đây hoàn toàn là mật ong được chia thành nhữn viên "kẹo" ngọt ngào nhưng lại có khả năng chữa bệnh tuyệt vời, có thể dùng thoa lên vết thương hoặc bằng đường uống. Người ta còn đồn rằng, nếu loại kẹo này được dùng bằng cách uống, sẽ chữa bách bệnh ngay lập tức. Có điều, loại kẹo lạ này cực kỳ hiếm và cực đắt do nhiều tiêu chí đầu vào rất khắt khe như những người sẵn sàng tự nguyện phải trải qua quá trình ướp xác để trở thành "người mật ong" và thời gian cần thiết là 1 thế kỷ xác ướp mới trở nên thuần khiết.

Mật ong ướp xác có thể chữa bách bệnh?

Mật ong - máy lạnh thời cổ đại?

Chuyện dùng "kẹo" xác ướp chữa bệnh dù thực hư thế nào không rõ nhưng tác dụng của mật ong thì không ai phủ nhận và cả đặc tính bảo quản đáng nể của nó nên mật ong đã được con người sử dụng cách đây hàng nghìn năm, thậm chí còn có một hũ mật ong để trong một hầm mộ Ai Cập hàng ngàn năm trước nay mở ra vẫn có thể ăn được. Thực tế, mật ong có thể được sử dụng như là một chất bảo quản trong nhiều nền văn hóa từ thời xa xưa và được suy tôn là "máy lạnh" của thời cổ đại. Người Ai Cập cổ đại đã chọn mật ong là thực phẩm cho linh hồn sau cái chết, lọ mật ong đã được chôn cùng xác ướp. Người Hindu, Trung Quốc, Babylon, Hy Lạp, Châu Phi, La Mã và nhiều nơi khác cũng đều có phong tục mai táng thi hài kèm theo mật ong bên cạnh làm thức ăn cho linh hồn kiếp sau. Đây cũng là lý do cho thấy, mật ong đã được sử dụng hàng ngàn năm như là một loại thuốc kháng khuẩn tại chỗ. Mong muốn ban đầu là để ngăn chặn sự phân hủy xác chết, một số dân tộc còn coi mật ong là một hợp chất tinh khiết thiêng liêng, giúp xác chết nhanh chóng được hồi sinh.

Việc sử dụng mật ong để bảo quản người chết và sử dụng "người mật ong" cho mục đích chữa bệnh đã được công bố và sự thật đến nay chưa có tranh cãi, cũng như bằng chứng nào khác ngoài tài liệu của Li. Tuy nhiên, đứng trên góc nhìn y học về tác dụng của mật ong và sự kết hợp giữa mật ong với cái chết thì giả thiết này đã vượt qua giới hạn truyền thuyết đơn giản, ít ra nó cũng làm thay đổi cách nhìn của con người về mật ong.

  • Bài liên quan: xác ướp mật ong, mật ong,