tmtiendung
2 tuần trước

Xây dựng quy trình bán hàng hoàn hảo khi kinh doanh văn phòng phẩm

Xây dựng quy trình bán hàng hoàn hảo khi kinh doanh văn phòng phẩm

Xây dựng quy trình bán hàng hoàn hảo khi kinh doanh văn phòng phẩm. Để tăng thị phần khách hàng và khả năng thành công của cửa hàng văn phòng phẩm thì việc xây dựng một quy trình bán hàng thực sự cần thiết, nó giúp người mua cảm thấy cửa hàng làm việc chuyên nghiệp, từ đó tin tưởng hơn. Vậy khi kinh doanh văn phòng phẩm thì cần xây dựng quy trình bán hàng như thế nào?

Sau đây mình sẽ liệt kê cho bạn 7 bước bán hàng mà một cửa hàng cần có để cải thiện quy trình bán hàng, gia tăng sự chuyên nghiệp trong mắt người mua.

Quy trình này như sau:

Bước 1: Chuẩn bị 

Trong sơ đồ quy trình bán hàng, việc đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị một kịch bản chi tiết. Những điều bạn cần phải nắm:

  • Thông tin sản phẩm
  • Thông tin khách hàng
  • Kế hoạch bán hàng
  • Chuẩn bị các vật dụng liên quan
  • Chuẩn bị tác phong chuyên nghiệp 

Bước 2: Tìm kiếm khách hàng

Sau khi bạn đã chuẩn bị được đầy đủ những thông tin ở bước 1, lúc này bạn sẽ cần tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Có rất nhiều cách để bạn tiếp xúc được với nhóm đối tượng này, đặc biệt là sử dụng các công cụ marketing online. Nó sẽ giúp bạn quảng cáo sản phẩm đến hàng triệu khách hàng trên khắp cả nước.

Bước 3: Tiếp cận khách hàng

Sau khi tìm kiếm được khách hàng tiềm năng, lúc này bạn sẽ thu nhỏ lại được tệp khách hàng của mình. Hãy tìm hiểu xem sở thích, nhu cầu, mong muốn của những người này là gì để lên được kế hoạch bán hàng phù hợp.

Bước 4: Giới thiệu về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp

Tiếp theo là giới thiệu sản phẩm với khách hàng. Khi đã hiểu được khách hàng muốn gì thì bạn sẽ biết được đâu là những sản phẩm phù hợp với họ, từ đó mang chúng đến cho khách hàng, tỷ lệ chốt đơn sẽ cao hơn. Trong quá trình giới thiệu sản phẩm, chỉ nên nói sự thật về sản phẩm, tránh việc nói quá làm khách hàng cảm thấy thất vọng. Nếu không, bạn sẽ mất hoàn toàn cơ hội thuyết phục họ, đồng thời sẽ mất luôn một nhóm khách hàng tiềm năng là người thân, gia đình của họ.

>> Làm sao để cải thiện quy trình bán hàng hiệu quả nhất?

Bước 5: Giải đáp thắc mắc, báo giá và thuyết phục khách hàng

Nếu vừa nghe bạn tư vấn mà khách hàng đồng ý mua hàng luôn thì quá tuyệt vời, tuy nhiên trường hợp này rất hiếm gặp, vì thế bạn sẽ cần giải đáp thắc mắc và thuyết mục họ mua hàng. Bước này bạn cần thực sự bình tĩnh, dục tốc bất đạt, hãy kiên nhẫn với khách hàng và rồi bạn sẽ nhận được thành quả xứng đáng.

Bước 6: Thống nhất và chốt đơn hàng

Sau khi khách hàng đã được giải đáp hết thắc mắc thì lúc này bạn cần biết cách chốt đơn với họ. Hãy nhắc lại một lần nữa về những thoả thuận của 2 bên và tiến hành chốt đơn cho khách. Để tránh chọn sai thời điểm chốt đơn hàng, bạn có thể đưa ra câu hỏi xem họ còn thắc mắc chỗ nào hay không. Nếu như những vấn đề của khách hàng chưa được giải quyết triệt để thì tỷ lệ 2 bên thống nhất không cao. Vì thế hãy chắc chắn là bạn đã giúp họ tìm thấy một giải pháp tối ưu, tỷ lệ chốt đơn thành công sẽ cao hơn rất nhiều.

Bước 7: Chăm sóc khách hàng sau bán hàng

Đây là bước cực kỳ quan trọng trong quy trình bán hàng của bạn. Nếu muốn kinh doanh văn phòng phẩm thành công, hãy xây dựng một đội ngũ chăm sóc khách hàng để người mua có thể được hỗ trợ những vấn đề cần thiết. Lúc này mối quan hệ của 2 bên sẽ trở nên tốt đẹp hơn và họ sẽ dễ dàng quay trở lại mua hàng.

Hy vọng với cách xây dựng quy trình bán hàng khi kinh doanh văn phòng phẩm mình vừa chia sẻ, nó có thể giúp ích được cho cửa hiệu của bạn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Đâu là những thuật ngữ trong kinh doanh quan trọng bạn cần biết

Chủ đề chính: #quy_trình_bán_hàng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn