Đức Tâm
3 năm trước

Xe buýt tự hành - chiếc 'Xe buýt tương lai' của Mercedes

Hãng ô tô Mercedes-Benz muốn trở thành nhà tiên phong trong lĩnh vực giao thông công cộng bằng việc cho ra mắt xe buýt tự hành - 'Xe buýt tương lai'.

Năm ngoái, Công ty đã trình làng mẫu thiết kế xe buýt tự hành được công ty ví như là chiếc xe buýt của tương lai. Phiên bản mẫu có thể đi được quãng đường 12 dặm từ sân bay của thành phố Amsterdam là Schiphol tới thành phố Haarlem bên ngoài Amsterdam. Hành trình thử nghiệm của mẫu xe buýt này gây ấn tượng bởi đây là một hành trình hỗn hợp bao gồm có việc di chuyển phải tuân thủ theo tín hiệu đèn giao thông, di chuyển trong đường hầm và di chuyển trong không gian đông người.

Mercedes chắc chắn rằng những chiếc xe buýt tự hành trong tương lai sẽ có nhu cầu đặc biệt cao bởi sự gia tăng của dân số khu vực đô thị và nhu cầu cần thiết của các phương tiện vận tải công cộng.

Ông Wolfgang Bernhard, Giám đốc điều hành DaimlerTrucks and Buses chia sẻ trong chuyến đi thử nghiệm xe buýt: "Chúng ta đang sống trong một thế giới mà dân số đô thị ngày càng tăng nhanh, dân số trong các thành phố ngày nay đã chiếm hơn 50% tổng dân số thế giới và con số này tiếp tục gia tăng nhanh chóng".

"Nếu cứ đà tăng trưởng dân số đô thị như thế này sẽ là một thách thức vô cùng lớn đối với giao thông công cộng. Điều này đòi hỏi các giải pháp giao thông công cộng đáp ứng được nhu cầu nhanh hơn, an toàn hơn, thuận tiện và thoải mái". 

Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về một số tính năng và cách thức hoạt động của Chiếc "Xe buýt tương lai" - xe buýt tự hành của Mercedes:

Mercedes là nhà tiên phong trong việc chế tạo ra nhữngchiếc xe tải tự hành trước khi hãng áp dụng ý tưởng cho chiếc "Xe buýt tương lai" này. Bằng việc áp dụng hệ thống Pilot Highway của xe tải tự hành đã xây dựng, công ty có thể đẩy nhanh và sáng tạo thêm để xây dựng hệ thống City Pilot dành cho những "Xe buýt tương lai" hoạt động.

"Xe buýt tương lai" với hệ thộng CityPilot có cơ chế vận hành và hoạt động gần giống những chiếc xe tải tự hành và hệ thống Highway Pilot. Tuy nhiên, nó cần điều chỉnh thêm để có thể nhận ra đèn tín hiệu giao thông, điều khiển qua các đường hầm và có thể nhận ra người đi bộ và người đi xe đạp.

"Xe buýt tương lai" cũng được lập trình để có thể điều hướng vào trạm dừng xe buýt với độ chính xác đáng kinh ngạc. Hệ thống City Pilot cho phép xe buýt đỗ cách mép đường với khoảng cách chính xác dưới 10 cm, đảm bảo cho hành khách lên và xuống xe buýt dễ dàng.

Ngay bây giờ, chiếc "Xe buýt tương lai" của Mercedes đã có thể di chuyển với tốc độ tối đa 43 dặm một giờ và được lập trình để hoạt động trong làn đường dành riêng cho xe buýt.

Để thực hiện các nhiệm vụ lái xe tự hành, xe buýt được trang bị hệ thống camera, cảm biến radar và hệ thống định vị vệ tinh GPS.

Hãng cũng tuyên bố chiếc "Xe buýt tương lai" sẽ sử dụng nhiên liệu tiết kiệm hơn xe buýt truyền thống do hệ thống vận hành CityPilot luôn đảm bảo tối ưu hóa lượng hành khách vận chuyển;  trong quá trình di chuyển xe cũng đi tuyết kiệm hơn khi hạn chế sử dụng phanh, tăng tốc đột ngột... 

Trải nghiệm bên trong một chiếc xe buýt tự hành sẽ không giống với trải nghiệm khi đi trên một chiếc xe buýt thông thường, chính vì vậy Mercedes đã cho chiếc "Xe buýt tương lai" một thiết kế giống như bạn đang ngồi trong một phòng khách vậy.

Nội thất của xe buýt cơ bản được chia thành ba khu vực chỗ ngồi: Một khu vực được dành cho những người muốn lên và xuống nhanh; khu thứ hai là dành cho những người muốn tìm kiếm thêm thông tin về tuyến đường; và khu thứ ba được thiết kế dành cho những ai muốn dành thời gian lâu hơn.

Xe buýt cũng trang bị Wifi và hai màn hình 43 inch đặt trên cao cập nhật thông tin các tuyến đường, tin tức và các thông tin khác.

Trong khi những chiếc "Xe buýt tương lai" với hệ thống City Pilot là rất ấn tượng thì cần lưu ý rằng nó vẫn chưa phải là một phương tiện tự động hoàn toàn. Một người tài xế sẽ vẫn cần thiết để luôn theo dõi quá trình vận chuyển của xe, môi trường xung quanh. Điều này có nghĩa là lái xe vẫn là người đưa ra quyết định cao nhất và có thể can thiệp vào hệ thống tự hành bất cứ lúc nào khẩn cấp.

Theo Business Insider

ĐỨC TÂM

Chủ đề chính: #xe_buýt_tự_hành

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn