Ngô Hải Ninh 4 năm trước

Xe máy điện trước nguy cơ \"xếp xó\" vì thiếu giấy tờ

Xe máy điện không có biển kiểm soát sẽ bị phạt kể từ ngày 1/7/2015. Để có thể đăng ký cần hóa đơn mua hàng và phiếu chứng nhận xuất xưởng

Thông tư 15 do Bộ Công an ban hành quy định bắt buộc xe máy điện phải đăng ký biển kiểm soát khi lưu thông, thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/6/2014, được cho là sẽ kiểm soát được sự phát triển ồ ạt của loại phương tiện này.

Một thống kê của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, trong số các xe chạy điện đang lưu thông có đến 70% là xe máy điện. Lý do nhiều người chọn phương tiện này vì không cần bằng lái, không cần các giấy tờ như xe chạy xăng lại rất gọn nhẹ cùng chi phí sử dụng và bảo dưỡng thấp.

xe máy điện

Mặc dù thông tư 15 có hiệu lực từ 1/6/2014, nhưng thực tế việc đăng ký chưa được tiến hành triệu để. Người tham gia giao thông vẫn không cần biển kiểm soát, cơ quan chức năng cũng chưa xử lý các trường hợp này, thậm chí nhiều người mua xe khẳng định là không biết đến quy định này và khi mua xe cũng không được khuyến cáo từ cửa hàng. 

Gần đây nhất, nhằm quản lý và kiểm soát chặt chẽ hơn, Bộ Tài chính có văn bản gửi Cục Thuế các địa phương về việc thu phí trước bạ với các loại xe máy điện, áp dụng cho xe đăng ký từ ngày 1/7/2015 trở đi. 

Tuy nhiên, vấn đề lại không nằm phí trước bạ, mà không có căn cứ để thu loại phí này, nguyên nhân là hầu hết xe máy điện đang lưu thông không có đầy đủ giấy tờ mua bán hay chứng minh xuất xứ do được nhập về qua đường không chính ngạch. Ngoài ra, loại phương tiện này không có phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của cục đăng kiểm cấp, mà theo luật thì không thể đăng ký nếu không có giấy tờ này.

Theo đại diện cục CSGT, giống như tất cả các phương tiện cơ giới khác, từ ngày 1/7/2015, xe máy điện không có biển kiểm soát thì không được phép lưu thông, nếu vi phạm sẽ xử theo nghị định 171. Điều này có thể sẽ khiến xe máy điện có nguy cơ "nằm xó".

xe máy điện

Từ 1/7 xe máy điện không có biển kiểm soát sẽ bị phạt

Lời khuyên của cơ quan CSGT cũng như những người kinh doanh xe máy điện là người dân nên mua hàng ở nơi có đầy đủ các giấy tờ hợp lệ, nhất là hóa đơn mua hàng và phiếu chứng nhận chất lượng xuất xưởng. Khách hàng nên chủ động yêu cầu người bán cung cấp đủ các loại giấy tờ, nếu không thì từ chối mua hàng.

Cơ quan CSGT và người kinh doanh xe máy điện khuyên người dân nên tìm mua xe ở những cửa hàng có đủ giấy tờ, đặc biệt là hóa đơn mua hàng và phiếu chứng nhận xuất xưởng. Người dân cần chủ động hỏi các loại giấy tờ này, không nên ham rẻ mà nhắm mắt mua.

NHN tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn