Kysigau 10 tháng trước

Xem cách ứng viên xuất sắc trả lời 4 câu hỏi phỏng vấn xin việc khó nhất thế giới

Thật sự! Nhiều câu trả lời của các ứng viên khôn ngoan như vậy và mình không nghĩ ra!

Từ trước tới nay, chúng ta luôn nghĩ khi phỏng vấn xin việc vào các tập đoàn lớn như Apple, Google, Microsoft hay Facebook chắc chắn bị hỏi những câu "trời ơi đất hỡi" và chẳng liên quan gì đến chuyên môn công việc cả. 

Thực tế thì cũng có không ít các câu hỏi phỏng vấn kì quặc đã được đưa ra cho các ứng viên, không chỉ ở các tập đoàn lớn kia mà còn ở nhiều công ty khác nữa. Do đó, ngoài việc cần rèn luyện kỹ năng viết CV, cách gửi đơn ứng tuyển, chuẩn bị kiến thức chuyên môn và tác phong trước khi đi phỏng vấn thì hãy học cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn lắt léo của nhà tuyển dụng nữa nhé.

Hãy xem với các câu hỏi phỏng vấn tưởng chừng như không có lời giải nào thỏa đáng dưới đây thì các ứng viên đã xuất sắc đã vượt qua vòng phỏng vấn một cách ngoạn mục nhờ sự khôn ngoan của mình nhé:

"Làm thế nào để 1 + 1 + 1 = 13?"

Với câu hỏi này, 1 ứng viên khôn ngoan đã nhanh chóng trả lời: "Tôi sẽ thêm một dấu gạch chéo vào dấu bằng, '=' sẽ chuyển thành '≠' vậy là phương trình trở nên có nghĩa."Nhờ câu trả lời thông minh này mà ứng viên đó được tuyển ngay lập tức. 

Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng những đáp án khôn ngoan nhanh nhảu mà mình nghĩ ra có thể chiều lòng mọi nhà tuyển dụng nhé. Đôi khi, câu trả lời còn phải phù hợp với đơn vị tuyển dụng và chuyên môn công việc mà bạn ứng tuyển nữa. Hãy xem tiếp trường hợp dưới đây.

"Một quả trứng bán được 5 ngàn, vậy mười quả trứng sẽ bán được bao nhiêu?"

Một ứng viên trả lời: "Một quả trứng là 5 ngàn vậy 10 quả chắc chắn là 50 ngàn rồi." Tuy nhên, bạn nghĩ xem liệu câu hỏi này có thực sự trả lời đơn giản như vậy không?

Ứng viên tiếp theo trả lời: "Một quả trứng có giá 5 ngàn nhưng 10 quả chưa chắc đã bán được 50 ngàn. Nếu khách hàng mua với số lượng lớn, chúng ta có thể giảm giá để thu hút họ trở thành nguồn khách hàng trung thành."

Nghe thì có vẻ câu trả lời này khá thông minh và có phần áp dụng kiến thức chuyên môn marketing vào nhưng nhà tuyển dụng vẫn lắc đầu: "Câu trả lời của cậu rất tốt, nhưng đó vẫn chưa phải đáp án tôi mong muốn." 

Đến lượt một ứng viên khác, anh chàng thẳng thắn trả lời: "Tôi có thể bán 1 quả với giá 5 ngàn, nhưng 10 quả có thể bán với giá 50 ngàn, cũng có thể là 40 ngàn, càng có thể là 100 ngàn, tất cả tùy thuộc vào mục tiêu mà công ty muốn."

Nhà tuyển dụng nghe xong lập tức đứng dậy bắt tay ứng viên: "Hoan nghênh ngày mai anh bắt  đầu tới làm việc." 

"Thứ gì tay phải cầm được mà tay trái không cầm được?"

Ứng viên số 1 nói: "Có phải thứ gì nóng bỏng tay hay không?" 

 Ứng viên thứ 2: "Trên đời làm gì có thứ nào như vậy!" 

 2 ứng viên này đã bị loại mà không cần vòng phỏng vấn tiếp theo. 

Ứng viên thứ 3 suy nghĩ khoảng 20 giây, cúi xuống nhìn tay của mình rồi trả lời: "Đó là tay trái." 

 Giám đốc đứng lên và nói: "Tôi chọn anh." 

 "Cho tam giác vuông như hình, cạnh huyền là 10, chiều cao đến cạnh huyền bằng 6. tính diện tích của hình tam giác ấy."

Nhiều người vừa nghe đã tặc lưỡi: Đây là một bài toán cấp 2, thậm chí cấp 1 cũng có người giải được. Vậy mà lại được dùng trong một cuộc phỏng vấn ở tập đoàn hàng đầu thế giới? 

 Prashant Bagdia - một ứng viên đã lọt vào vòng phỏng vấn của Microsoft cũng đã nghĩ như vậy. Anh cho rằng có gì đó ẩn đằng sau câu hỏi. Nhưng sau một hồi suy tính thì chẳng nghĩ ra điều gì, nên quyết định dựa trên các kiến thức cơ bản mà nói: "Thưa ông, diện tích tam giác được tính theo công thức "đáy nhân chiều cao chia đôi", nên đáp án là 0,5 x 10 x 6 = 30!" 

 Thế nhưng, đáp án này của Bagdia đã nhanh chóng bị dập cho tơi tả. Người phỏng vấn đã hỏi lại: "Anh chắc chứ? Anh có muốn suy nghĩ lại lần nữa không." 

Bagdia lại suy nghĩ, và trả lời nguyên văn như sau: "Vâng, tôi chắc chắn đáp án là 30. Ngài đang cố khiến tôi rối trí bằng việc bắt tôi phải nghĩ khác, để tôi phải thừa nhận sai với câu hỏi cơ bản này." 

 Nhưng đáp án người phỏng vấn đưa ra là: Tam giác như vậy không hề tồn tại. 

Vậy mới nói, 1 câu hỏi tuyển dụng nghe chừng có vẻ đơn giản nhưng hãy suy xét kĩ trước khi trả lời. Hấp tấp không bao giờ làm nên chuyện. Tuy nhiên, cần nhớ rằng sự chân thành cũng vô cùng quan trọng. 

Đừng cố tỏ vẻ ta đây biết nhiều, câu nào biết hãy mạnh dạn trả lời, câu nào không rõ cũng hay thành thật. Qua mặt nhà tuyển dụng không giúp bạn có được một vị trí tốt trong công ty đâu! 

>> Xem thêm: 

Sự khác nhau giữa người giỏi và bọn dở hơi

8 loại người sẽ bị đào thải trong thế kỷ 21

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn