NguyệtVy 4 năm trước

Việc xem tivi ảnh hưởng đến sức khỏe bạn như thế nào?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng xem TV quá nhiều làm tăng nguy cơ bị các bệnh như ung thư, tim, tiểu đường, viêm phổi,... dẫn đến tăng nguy cơ tử vong

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc ngồi trước truyền hình nhiều hơn 7 tiếng một ngày làm tăng tỷ lệ tử vong do bệnh tật của con người lên đến 47%. Xem truyền hình liên tục và lâu dài làm tăng nguy cơ bị các bệnh chết người như tim và ung thư;hoặc bạn cũng có thể bị chết dần chết mòn vì các bệnh như tiểu đường, viêm phổi,...

Xem truyền hình quá nhiều làm tăng tỷ lệ tử vong do bệnh tật.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Ung thư Quốc gia ở Michigan phát hiện ra rằng những người xem TV hơn 3 tiếng rưỡi mỗi ngày không chỉ làm tăng nguy cơ bị bệnh tim và ung thư mà còn có thể bị rất nhiều bệnh như tiểu đường, cúm, viêm phổi và bệnh gan. Mười lăm phần trăm những người này sẽ chết vì bệnh tật, so với những người xem ít hơn một giờ mỗi ngày chết vì tự nhiên.

Các nhà khoa học đã thêm các yếu tố như thuốc lá, rượu bia vào trong quá trình nghiên cứu. Tuy nhiên, họ phát hiện ra rằng, kể cả khi loại bỏ chúng, mối nguy hại tới từ việc xem TV quá nhiều vẫn không giảm. Thậm chí, nếu con người hoạt động khi xem truyền hình, cho dù chỉ là ăn uống thôi thì khả năng chết vì bệnh tật sẽ thấp hơn so với những người chỉ tập trung vào xem truyền hình.

Nghiên cứu theo dõi 221.000 người trong độ tuổi từ 50 đến 71 tuổi, tất cả họ đều khỏe mạnh khi bắt đầu tham gia nghiên cứu.

Các kết quả đã được công bố trên số ra tháng mười hai của Tạp chí Y tế dự phòng của Mỹ.

[qcngang]

Điều tra viên chính, tiến sĩ Sarah Keadle, cho biết: "Chúng tôi biết rằng xem truyền hình là hoạt động ít vận động phổ biến nhất và giả thuyết của chúng tôi là nó là một chỉ số về hoạt động thể lực tổng thể. Trong trường hợp này, kết quả nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng việc ngồi quá nhiều có thể có nhiều tác dụng phụ khác nhau về sức khỏe”.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng cần nghiên cứu thêm để tìm hiểu mối liên hệ giữa việc xem TV và tỷ lệ tử vong; những rủi ro tương tự đối với lái xe, ngồi trong khi làm việc, hoặc các hoạt động giải trí, thời gian ít vận động khác.

Tiến sĩ Keadle nói “Người lớn tuổi là đổi tượng xem tivi nhiều nhất. Với độ tuổi ngày càng tăng của dân số, tỷ lệ những người xem TV để giải trí ngày càng nhiều, hàng loạt các trường hợp tử vong và nguy cơ xuất hiện bệnh tật tăng lên, xem truyền hình liên tục có thể là một mục tiêu quan trọng hơn cho sự can thiệp của y tế công cộng hơn là những nhận định trước đây”.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...