Chiếc Lá Nhỏ 3 năm trước

Xẻo Quýt mà không có... quýt

Xẻo Quýt từ lâu đã là điểm dừng chân của du khách thích cảm giác tự do thưởng ngoạn thiên nhiên hoang dã.

Trên chiếc xuồng ba lá lắc lư, du khách có dịp thả hồn mình vào khung cảnh hoang sơ, đắm mình vào bản hòa tấu nhẹ nhàng của mái dầm khua xen lẫn tiếng ríu rít của các loài chim hoang dã.

Xẻo Quýt từ lâu đã là điểm dừng chân của du khách thích cảm giác tự do thưởng ngoạn thiên nhiên hoang dã. Những ngày cuối năm đến nơi này, con người ta sẽ xua tan đi những bận rộn, eo sèo của cuộc sống để thả lòng mình vào khung cảnh xanh mát đặc trưng của vùng chiêm trũng ĐồngTháp Mười. Mặt khác, Khu di tích này còn tái hiện lại một chiến khu xưa bên những căn hầm mà các chiến sĩ, bộ đội ta đã từng lập nên những chiến công hiển hách.

Khu du lịch Xẻo Quýt nằm cách trung thành phố Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) khoảng 30km, trên địa bàn hai xã Mỹ Long và Mỹ Hiệp. Với diện tích khoảng 50ha, trong đó có 20ha rừng tràm, còn lại là hệ thống cây rừng ngập mặn, dây leo... Xẻo Quýt có một khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp với một màu xanh mát rượi. Đến đây, du khách sẽ cảm thấy thư thái nhẹ nhàng bởi một không gian hài hòa đan xen với tiếng rì rào của lá cây và tiếng kêu chim, thú. 

Bạn là người thích đi bộ, bạn sẽ len lỏi dưới những tán cây rừng, thỉnh thoảng bạn dừng lại dưới một gốc cây rồi tựa lưng vào đó để lắng nghe được âm thanh cây cối lay động lá cành. Xẻo Quýt dù không phải là một khu rừng rậm rạp nhưng âm thanh của tiếng gió ngàn vẫn cứ réo rắt bên tai. Đối với du khách thích trải nghiệm sông nước, hãy ngồi trên những chiếc xuồng ba lá để tận hưởng cảm giác sông nước miền Tây, xuôi theo con thuyền chầm chậm theo các con lạch nhỏ để khám phá toàn bộ Khu di tích này.

Trong kháng chiến chống Mỹ, Xẻo Quýt là một căn cứ cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Ngày nay, hình ảnh của một chiến khu xưa với những hầm tránh bom, hầm chiến đấu được phục chế trên nền dấu vết ngày xưa. Cùng với đó là các căn cứ bí mật, những ngôi lán, nhà bếp, phòng hội họp, những hố bom... vẫn còn nguyên vẹn. Xẻo Quýt là một địa điểm để giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước của cha ông, giúp cho thế hệ mai sau thêm tự hào và biết ơn những người đã ngã xuống vì dân, vì nước.

Đến khu di tích này ngoài việc được thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên, bạn sẽ có dịp để thưởng thức những món ăn đã từng là đặc sản của vùng đất nổi tiếng về ẩm thực ở miền Tây này. Đảm bảo thực khách sẽ cảm thấy xít xoa về những món ăn đã trở thành‘thương hiệu” của vùng đất miệt vườn sông nước. Là món cá lóc nước trui ngọt lành mang nặng vị đồng quê; là chuột đồng nướng thơm ngon, béo ngậy; là con cá rô kho tộ dùng với cơm gạo mới trắng tinh… Tất cả những dư vị độc đáo ấy sẽ để lại trong lòng bạn những điều nuối tiếc khi tạm rời xa khu di tích nổi tiếng của vùng đất Nam Bộ này.

Một môi trường sinh thái đa dạng với hơn170 loài thực vật và hơn 200 loài động vật hoang dã sẽ làm cho người thưởng ngoạncó cảm giác như được mở rộng tầm nhìn về sinh vật xung quanh. Đối với những ngườisống nơi phố thị, một cảm giác lắc lư trên chiếc xuồng con sẽ là một trải nghiệmthú vị về đặc trưng của vùng sông nước. Bên những câu chuyện về lịch sử vẫn còntươi xanh như rừng tràm ấy, cùng với lời kể dịu dàng của những cô du kích mặcáo bà ba sẽ để lại trong lòng du khách một ấn tượng rất khó phai mờ.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...