Tại sao khi một vài người "xì hơi" lại có mùi thối còn một số lại không?

Trung tiện - hay nói theo cách mà dân gian vẫn thường nói là "đánh rắm" thực chất là một hoạt động sinh lý tự nhiên của con người để đẩy những khí dư thừa trong

Trung tiện - hay nói theo cách mà dân gian vẫn thường nói là "đánh rắm" thực chất là một hoạt động sinh lý tự nhiên của con người để đẩy những khí dư thừa trong cơ quan tiêu hóa ra bên ngoài nhằm giải thoát cho cơ thể khỏi một số chứng bệnh liên quan. Tuy nhiên, hành động này thường gây ra sự bất tiện và phản cảm trong nhiều trường hợp không đáng có. Bài viết này  sẽ cung cấp cho bạn đọc lý do tại sao khi một vài người "xì hơi" lại có mùi thối còn một số lại không?

Tất cả con người chúng ta ai cũng “đánh rắm” phải không nào? Nhưng không phải ai cũng như ai, mỗi người có đặc trưng riêng. Một số người “xì hơi” không phát ra âm thanh, nhưng có mùi thúi rất khủng khiếp. Trong khi một số người phát ra tiếng rất to nhưng không hề có mùi gì cả. Một vài người đánh rắm bị phát hiện vì mùi đặc trưng lan tỏa khắp phòng nhưng cũng có người “xi hơi” mà không  một ai chú ý đến cả.

ảnh đánh rắm,xì hơi,trung tiện

Thưc chất mùi của “bom” chúng ta thải ra phụ thuộc vào những loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Chẳng hạn như bông cải xanh, bắp cải, hành tây, trứng, thịt và tất cả đều chứa nhiều lưu huỳnh, một chất hóa học gây mùi cho trứng thúi . Khi con người tiêu hóa những loại  thức ăn trên, những sinh vật nhỏ xíu trong ruột gọi là vi khuẩn giúp phân hủy protein trong các loại thức ăn có chứa lưu huỳnh. Quá trình này tạo ra các khí ga như khí mêtan. Khi các khí này thoát ra ngoài cơ thể, chúng tạo thành “đánh rắm”. 

Tất cả mùi đều là những hóa chất trong không khí mà mũi của chúng ta hít vào. “Bom” mà chúng ta  được tạo nên  từ các chất như khí oxy, nitơ, hydro, methane, carbon, và đặc biệt là lưu huỳnh. (Lưu huỳnh là lý do mà chồn hôi có mùi rất đáng sợ đến vậy!). Khí lưu huỳnh càng nhiều thì “bom” càng có mùi thúi.

Mặt khác chúng ta hãy nói về vi khuẩn ở đường ruột. Khi chúng ta ăn các thực phẩm có chứa carbohydrate  (C12H22O11 ) như khoai tây, bánh mì, và rau quả,  dạ dày của chúng ta không hoàn toàn tiêu hóa chúng. Thực phẩm chưa được tiêu hóa hoàn toàn đi qua thành ruột non và sau đó  đến ruột già. Ở đây,vi khuẩn  sẽ phá vỡ carbohydrates của chúng  thành những miếng nhỏ. Quá trình  đó giải phóng khí như hydro và carbon dioxide. Đó là  những loại khí không mùi. Trong khi đó một số vi khuẩn khác trong ruột lại  lấy những khí không mùi và tạothành các hợp chất có mùi. H2S  mùi nặng nhất trong các chất khí có thể đi ra khỏi mông của bạn.  

Theo Mentalfloss.com

  • Bài liên quan: đánh rắm, xì hơi, trung tiện,