Nguyễn Lê Mỹ Hạnh 1 năm trước

Xu hướng Freelancer

Freelancer gần như là sự lựa chọn số một của rất nhiều các bạn trẻ trong thời buổi ngày nay. Nhìn theo một khía cạnh nào đó thì đây là một công việc vô cùng thoải mái và bạn có khả năng kiếm được một khoản tiền không hề nhỏ nếu biết tận dụng những kỹ năng mà bạn có.

Mọi nơi đều có thể là địa điểm làm việc

Một trong những đặc trưng của Freelancer là họ không có bất kỳ sự bắt buộc hay phụ thuộc nào cả về địa điểm làm việc. Tính chất linh hoạt này cho phép các Freelancer có thể thực hiện công việc ở bất kỳ đâu, ở nhà, quán cà phê, thư viện,… Yêu cầu duy nhất của công việc là có laptop kết nối internet, điện thoại thông minh.

Đặc trưng công việc có thể làm ở bất kỳ địa điểm nào đem lại vô vàn thuận lợi cho các công ty, cá nhân thuê sử dụng dịch vụ của Freelancer. Tin tuyển dụng có thể xuất hiện ở rất nhiều trang web, nhóm để các cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp có thể tìm kiếm được người phù hợp nhất. Một thuận lợi nữa đó là những người sử dụng dịch vụ của họ không phải cung cấp cho Freelancer về không gian làm việc, thiết bị, hay các yếu tố cần thiết khác.

Tăng hiệu suất làm việc

Một yếu tố mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều muốn có ở các nhân viên của họ. Những người làm việc tự do cho ra kết quả làm việc với năng suất gần như là cao nhất bởi họ vô cùng thoải mái về tâm lý khi thực hiện công việc, họ có thể làm việc ở bất kỳ đâu, cũng như giờ làm việc cũng nhiều hơn so với khi làm nhân viên văn phòng. Những người làm việc tự do, họ có nhiều thời gian hơn để sắp xếp tất cả các công việc và hoàn thành chúng sao cho hiệu quả nhất. Thêm nữa, Freelancer không phải lo mất thời gian để tám chuyện với các đồng nghiệp trong công ty. Toàn thời gian phần nhiều đều dành cho công việc nên từ đó hiệu suất làm việc cũng tăng lên.

Chi phí giảm – lợi ích tăng

Các công ty hay doanh nghiệp khi sử dụng các dịch vụ từ các Freelancer thường rất tiết kiệm về chi phí, chẳng hạn như họ không phải chi trả bất kỳ tiền trợ cấp, tiền thiết bị, hay tiền thưởng nào. Các công ty cũng tiết kiệm được các khoản thuế bắt buộc khi thuê các Freelancer thay vì là nhân viên làm việc toàn thời gian.

Nhưng mặt trái là các Freelancer họ không có các quyền lợi như nhân viên làm việc toàn thời gian. Họ phải thanh toán toàn bộ số tiền có liên quan như an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe. Nhưng nếu họ là người làm công ăn lương, công ty nơi họ làm việc sẽ chi trả một phần.

Hạn chế về giao tiếp

Giao tiếp trong công việc có thể là một vấn đề cho cả các công ty thuê Freelancer và các Freelancer khi gặp vấn đề gì đó ngoài mong muốn với máy tính xách tay, điện thoại thông minh, và các công cụ hỗ trợ quan trọng khác trong công việc để giúp họ kết nối với nhau. Thiếu đi sự tương tác giữa các cá nhân với nhau đôi khi có thể là một cản trở lớn trong công việc.

Tính rủi ro cao

Các Freelancer có thể kết thúc dự án bất kỳ lúc nào, vì họ không bị ràng buộc bởi bất cứ điều gì từ phía cá nhân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ mà họ cung cấp. Thật là một điều đáng buồn nếu bạn sử dụng dịch vụ của một Freelancer thiếu trách nhiệm trong công việc. Bạn sẽ bị lãng phí thời gian trong khi dự án thì chưa được hoàn thành.

Mặc dù có khá nhiều lợi ích mà các Freelancer mang lại, nhưng cũng không phải không có có bất kỳ bất lợi nào. Do thế tất cả chúng ta cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Nguyễn Lê Mỹ Hạnh

Nguồn: The Times

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...