Soraphie
2 năm trước

Xu hướng vape và những tác hại không ngờ

Vape đang trở thành xu hướng, thậm chí là thú chơi của giới trẻ thời gian gần đây. Nhưng bạn có biết những tác hại của nó lên sức khỏe của chúng ta không?

Trong giới trẻ hiện nay, thuốc lá điện tử và các thiết bị vape đang trở nên phổ biến hơn thuốc lá thông thường. Bạn có biết không, thực ra thuốc lá điện tử được chế tạo ra lần đầu tiên vào những năm 1960. Và thiết bị đầu tiên được cho ra mắt vào đầu những năm 2000. Từ khi được hồi sinh trở lại, thuốc lá điện tử bắt đầu không ngừng phát triển và trở nên phổ biến hơn. Các thiết bị hút thuốc điện tử đang dần lấn lướt các sản phẩm thuốc lá truyền thống và là sản phẩm chứa nicotine được sử dụng nhiều nhất trong giới trẻ.

Các thiết bị hút thuốc điện tử có mức độ phổ biến như thế nào? Theo báo cáo của bộ Y Tế Mỹ năm 2016, số học sinh sinh viên sử dụng thuốc lá điện tử tăng lên tới 900 phần trăm! Trong cuộc khảo sát của viện Thuốc Lá Quốc Gia Mỹ, có 2,2 triệu học sinh sinh viên hút thuốc lá điện tử trong tháng trước. 

Không ít người lầm tưởng và tin rằng vape an toàn hơn thuốc lá truyền thống, liệu đó có phải là sự thật? Sau đây là 5 tác hại lên sức khỏe khi hút vape.

1. Vấn đề liên quan đến răng miệng

Theo nghiên cứu được đăng tải trên tờ báo Clinical Pediatrics, hút vape có thể ra gây kích ứng, rát miệng và họng bao gồm cả khô miệng. Ngoài ra, người hút vape có thể bị viêm tế bào trong miệng dẫn đến các bệnh về nướu khi họ hít vào bằng thiết bị điện tử này.

2. Gây nghiện

Trường đại học California thực hiện một nghiên cứu trên hai nhóm học sinh gồm 300 người trong vòng 16 tháng. Nhóm một hút thuốc lá điện tử và nhóm hai không hút. Họ nhận thấy gần 40 phần trăm trong số người hút vape bắt đầu hút thuốc lá truyền thống, so với nhóm còn lại không hút vape thì chỉ có 10 phần trăm. Như vậy hút vape có thể dẫn tới thói quen không lành mạnh và dễ gây nghiện.

3. Dễ khiến vaper muốn thử hút những loại khác

Hút vape là chúng ta đưa một lượng nicotine vào người, đây cũng chính là cánh cửa mở ra những sự thử nghiệm mới cho vaper. Người ta nhận thấy rằng những người hút thuốc lá điện tử, vape có tỷ lệ sử dụng thêm những chất kích thích khác như cần sa, ma túy... cao hơn người bình thường.

4. Bệnh về phổi

Hút vape gây hại rất lớn đến đường hít thở của chúng ta. Trong thuốc lá điện tử và các thiết bị vape có những chất hóa học gây nguy hiểm, thậm chí tàn phá phổi của chúng ta như diacetyl, 2, 3-pentanedione và acetoin. Ngoài ra, hút vape còn có thể tạo ra các phản ứng miễn dịch trong phổi gây ra các căn bệnh viêm phổi.

5. Làm suy yếu sự phát triển của não bộ

Não là cơ quan phát triển cuối cùng trong cơ thể, và não chỉ phát triển hoàn thiện khi con người ở độ tuổi 25 tuổi. Chất nicotine có trong vape tạo ra mối nguy hiểm đối với sự phát triển của não khi nó phá vỡ các mạch trong não, cơ quan chịu trách nhiệm trong việc giúp con người tập trung, điều khiển thần kinh, tiếp thu và tạo ra sự ham mê. 

Soraphie

Chủ đề chính: #giới_trẻ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn