Bùi Thị Phương Tha 4 năm trước

Cách xử lý nếu gặp những câu hỏi oái oăm khi phỏng vấn

Các cuộc phỏng vấn không chỉ có những câu hỏi đơn thuần nữa mà còn có cả câu hỏi hết sức oái oăm tưởng chừng chẳng liên quan gì đến công việc của bạn. Hãy cùng tìm hiểu cách xoay xở chúng nhé!

Các cuộc phỏng vấn không chỉ có những câu hỏi đơn thuần nữa mà còn có cả câu hỏi hết sức oái oăm tưởng chừng chẳng liên quan gì đến công việc của bạn. Hãy cùng tìm hiểu cách xoay xở chúng nhé!

Cuộc phỏng vấn quan trọng diễn ra theo đúng những gì bạn đã dự định. Bạn kể với họ về ngôi trường bạn từng theo học, về kinh nghiệm làm việc, về uy tín của bạn và một ít về bản thân. Mọi thứ đang trong tầm kiểm soát của bạn. Câu hỏi tiếp theo của họ khiến bạn nghĩ rằng có phải bạn đang sắp có được công việc bạn có nhận được phản hồi của họ nữa hay không.

Mô tả hình ảnh

Đôi khi người phỏng vấn sẽ hỏi những câu khiến bạn rất mông lung. Những câu hỏi ấy liệu có liên quan gì đó đến công việc của bạn không hay đó chỉ đơn giản là một câu hỏi ngẫu nhiên và không có hàm ý gì cả. Ví dụ một công ty công nghệ có thể hỏi bạn rằng làm cách nào để đi giao bánh pizza từ nhà này đến nhà kia nhanh nhất. Điều quan trọng mà bạn cần phải nhớ đó là câu trả lời của bạn chính là vấn đề chứ không phải câu hỏi của họ. Cho dù họ yêu cầu bạn miêu tả hoạt động của điện thoại di động khi bạn đang trên tàu hỏa hay con rắn có thể bò bao lâu trước khi nó phải dừng lại, những câu hỏi kiểu như vậy không có gì khác biệt cả, vấn đề nằm ở chỗ, họ muốn biết: Bạn giải quyết vấn đề như thế nào?

Mô tả hình ảnh

(Nguồn: Blueskyinterviews)

Những người phỏng vấn không hỏi bạn những câu hỏi kỳ cục như vậy để xem bạn khổ sở như thế nào mà chỉ muốn xem khả năng xử lý và thích ứng của bạn đối với những vấn đề không mong muốn. Cái mà những người phỏng vấn muốn thấy từ bạn chính là việc bạn đưa ra câu trả lời để chỉ cho họ thấy rằng bạn có thể giải quyết vấn đề tốt như thế nào. Đây có thể là lúc bạn đưa ra được những suy nghĩ ứng biến đầy sáng tạo, nhưng câu trả lời ấy có thể nói nhiều về bạn hơn bạn nghĩ đấy.

Dưới đây là một vài cách giúp bạn xoay xở với những câu hỏi oái oăm không ngờ đến.

1. Đừng hoảng loạn. Bạn không chỉ dùng lời nói để trả lời câu hỏi mà còn bằng cả ngôn ngữ cơ thể nữa. Nếu bạn bình tĩnh trong suốt cuộc phỏng vấn thì bạn hoàn toàn có thể vượt qua khó khăn một cách dễ dàng.

2. Sẵn sàng tinh thần cho những câu hỏi kì cục bạn có thể nhận được. Cách bạn trả lời sẽ thể hiện khả năng tư duy của bạn. Hãy tận dụng cơ hội này để chứng minh óc sáng tạo của mình.

Mô tả hình ảnh

(Nguồn: Speechbuddy)

3. Đừng coi câu hỏi đó chỉ là một trò đùa hay nó thể hiện thái độ thù địch của người hỏi. Đừng làm cho người phỏng vấn thấy rằng bạn đang qua nghiêm trọng về việc phải có được một công việc theo cách tiêu cực ấy. Bạn cũng đừng nên đưa ra câu trả lời có thể phá hủy tất cả cơ hội có được công việc của bạn.

4. Hãy nghĩ về những yêu cầu của công việc và đưa ra câu trả lời sao cho người phỏng vấn nhận ra rằng cách suy nghĩ của bạn có thể đem đến lợi ích cho công ty. Nếu bạn đang tìm một công việc thuộc lĩnh vực công nghệ thì hãy nghĩ về cách sử dụng máy tính để trả lời câu hỏi.

Mô tả hình ảnh

(Nguồn: Everyday interview tips)

5. Hãy nhớ rằng, chi tiết không quan trọng. Nếu câu hỏi yêu cầu bạn chỉ dẫn cho một người cách làm máy bay giấy thì bạn đừng quá lo lắng nếu không biết làm. Hãy biến nó thành một phần giải pháp cho vấn đề.

Nguồn: Women’s Life Today

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn