11 tháng trước

XỬ LÝ RÁC THẢI & CÁC GIẢI PHÁP THAY THẾ NHỰA - HÀNH ĐỘNG VÌ MỘT HÀNH TINH XANH

Sau đây là những biện pháp thay thế nhựa và xử lí rác thải

“Rác thải nhựa - Sản xuất trong vòng vài giây, sử dụng trong vòng vài phút và để lại hậu quả đến vài ngàn năm”. 

150 năm trước, nhựa được ra đời như một “vị anh hùng” và trở thành một phần tất yếu của cuộc sống nhờ vào sự tiện lợi của nó. Và ngày hôm nay, rác thải nhựa lại chính là “kẻ hủy diệt” đang ngày một tàn phá và siết chặt sự sống trên Trái đất. Không chỉ riêng rác thải nhựa mà rác thải nói chung đang là vấn đề nhức nhối của toàn cầu. Sự phát triển kinh thế đi kèm với việc gia tăng dân số đang khiến rác thải sinh hoạt và rác thải y tế tăng rất nhanh và trở thành một mối nguy hại lớn.

1. Mô hình tái chế nhựa

Bất kì ai cũng hiểu rõ tác động rác thải nhựa đến môi trường sống nhưng lại không nhiều người biết đến các phương pháp hoặc không tự ý thức trong việc giảm thiểu rác thải nhựa và tái chế/ tái sử dụng nhựa. 

Xuất phát từ thực tế nhiều người chưa biết: POLYESTER được tạo ra từ nhựa, 2 nhà startup từ ĐH Colgate đã nghĩ ra ý tưởng tái chế chai nhựa thành quần áo. Trung bình mỗi chiếc quần đùi được tái chế từ 11 chai nhựa và quá trình sản xuất này không quá phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. 

Quy trình thực hiện: những chai nhựa được thu gom từ các điểm thu gom, các nhà máy tái chế sẽ được chuyển đến nhà máy sản xuất tổng hợp thành sợi polyfiber, kéo thành sợi tơ, dệt thành vải mà may thành quần áo. 

Ở Việt Nam, mô hình tái chế này chưa được hình thành và phát triển nhưng nếu có sự ý thức, năng động, sáng tạo và tinh thần góp sức hết mình vì môi trường thì sẽ có sự lan toả mạnh mẽ tới cộng đồng

2. Sử dụng vi khuẩn phân hủy rác thải nhựa

Một chiếc túi nilon, nhiều khi được sử dụng trong 5 phút, chỉ mất 5 giây để sản xuất và cần 1 giây để vứt bỏ, song để phân hủy thì cần từ 500-1.000 năm. Mỗi năm lượng rác nhựa thải ra đủ để bao quanh trái đất 4 lần. Tuy nhiên, theo ước tính chỉ có 9% số rác thải nhựa được tái chế, khoảng 12% được đốt cháy, còn lại 79% vẫn đang tồn đọng trong các bãi chôn lấp, bãi rác và trong môi trường tự nhiên. Năm 2016, các nhà khoa học của Viện Công nghệ Kyoto (Nhật Bản) đã tìm ra một loại vi khuẩn có khả năng phân hủy vật liệu nhựa. Loại vi khuẩn mới được phát hiện này có tên Ideonella sakaiensis, có thể tiết ra 2 loại enzyme giúp phân hủy một trong những loại nhựa phổ biến nhất là PET (nhựa dẻo nhiệt polyethylene terephthalate), thường được dùng trong sản xuất nước đóng chai, mỹ phẩm và đồ dùng gia đình.

Các nhà khoa học từ đại học Portsmouth của Anh và phòng thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Quốc gia Mỹ đã tình cờ tạo ra một loại enzyme có khả năng phân hủy nhựa bằng phương pháp gây đột biến. Bởi vậy sử dụng vi khuẩn gần như trở thành một giải pháp xử lý rác thải cho tương lai, mở ra một hướng đi mới cũng như một triển vọng mới cho công nghiệp xử lý rác thải nhựa bảo vệ môi trường. 

3. Viên gạch sinh thái

Viên gạch sinh thái thực chất là cách tái chế nhựa và nilon dùng một lần bằng việc đem đi rửa sạch, phơi khô, cắt nhỏ rồi nhồi thật chặt vào những chai nhựa khô ráo, sao cho đủ cứng để chúng trở thành vật liệu làm bồn cây, hàng rào thậm chí nhà ở. Eco - brick vừa là 1 giải pháp xử lý rác nhựa thải ra môi trường vừa góp phần tạo ra 1 loại vật liệu thân thiện với hành tinh xanh. Hiện nay ở nhiều quốc gia trên thế giới đã sử dụng loại vật liệu này trong xây dựng và ở Việt Nam cũng đã có nhiều địa điểm thu nhận eco - brick.

4. Ống hút nhựa được tái chế từ tinh bột gạo

Đồ nhựa hiện diện ở mọi nơi xung quanh ta, từ những vật dụng bé nhỏ hằng ngày như giấy gói kẹo, hũ sữa chua, ống hút, túi nilon, giày, dép, bàn, ghế tới những thành phần chi tiết, thiết bị cỡ lớn như ô tô, tàu thủy, máy bay v.v… 

Nhu cầu cuộc sống hằng ngày của con người đã thúc đẩy quá trình gia tăng sản xuất, buôn bán và ở cuối chu trình này là việc thải loại chất thải nhựa ra môi trường. 

Giữa vô vàn các loại rác thải nhựa mà chúng ta cần giảm thiểu hiện nay, một trong những thành phần chiếm số lượng nhiều nhất là những cốc, chai đựng nước, ống hút, túi đựng dung dịch tiêm… – những sản phẩm nhựa chỉ được dùng duy nhất một lần trong suốt vòng đời của nó. Tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 vừa qua tại Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, Việt Nam đang triển khai nhiều giải pháp để chống rác thải nhựa và phấn đấu đến năm 2025 không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.Và ống hút được tái chế từ tinh bột gạo là 1 lựa chọn trong việc hạn chế sử dụng đồ nhựa.

5. Gói thực phẩm bằng lá chuối

Sử dụng quá nhiều túi ni lông ở các khu chợ truyền thống thậm chí là các siêu thị để đựng thực phẩm. Sau khi mua thực phẩm về, họ thường vứt hẵn đi túi ni lông vào thùng rác dẫn đến một lượng rác khổng lồ khó tái chế. 

Một số người có thể mang theo hộp đựng thực phẩm, tuy nhiên nó khá cồng kềnh và tốn nhiều diện tích (người tiêu dùng sẽ mang không hết).Giải pháp: hiện ở một số siêu thị Thái Lan sử dụng lá chuối để gói thực phẩm, nó giúp hạn chế tối đa sử dụng túi ni lông. Ở Việt Nam việc này vẫn chưa áp dụng được ở nhiều nơi (đặc biệt là ở chợ truyền thống)

6. Sử dụng bình cá nhân, bình giữ nhiệt khi ra vào hàng quán

Thay vì chúng ta sử dụng những chiếc cốc nhựa dùng một lần trong những quán trà sữa hay các quán cà phê, chúng ta nên thay đổi thói quen 'nhận' những ly nhựa để rồi thải ra môi trường một lượng lớn vi nhựa, khó phân hủy thì hãy 'mang' những chiếc bình cá nhân, bình giữ nhiệt bên mình khi chúng ta đi vào các hàng quán. 

Như vậy, vừa tiện lợi cho chúng ta, vừa hạn chế thải ra môi trường những cốc nhựa không cần thiết, từ đó những chiếc bình cá nhân có thể thay thế nhựa. Đã đến lúc chúng ta hành động để bảo vệ sự sống trên Trái đất, mỗi người góp một phần nhỏ trong công cuộc thay đổi thói quen sử dụng nhựa, tạo ra thay đổi to lớn. 

Tổng hợp: Nguyễn Hà Phương

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn