khangkimm
6 năm trước

Cách xử lý tài khoản mạng xã hội của người thân đã quá cố

Cách xử lý các tài khoản trên mạng xã hội của người thân quá cố. “Thực tế rằng: Bạn sẽ chết”, Death nói thế trong phần đầu của Kẻ trộm sách.

 “Thực tế rằng: Bạn sẽ chết”, Death nói thế trong phần đầu của Kẻ trộm sách. “Bất chấp mọi nỗ lực thì bạn vẫn phải chết, không ai sống mãi mãi”. Nếu bạn đã quen dần với việc đó ( hoặc ít nhất là bạn đã từng nghĩ đến cái chết một lần), chắc hẳn bạn đã chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất bằng việc mua bảo hiểm, viết di chúc để lại tài sản cho người thân. Tuy nhiên, bạn cũng nên quyết định chuyện gì sẽ xảy đến với cuộc sống “ảo” của bạn sau khi chết. Bạn có thể chuẩn bị được gì cho việc đó, và những gì bạn có thể giúp cho  người thân của bạn sau khi bạn không còn sống nữa ?

Mô tả hình ảnh


1. Làm thế nào để chuẩn bị những tài khoản online của bạn khi có việc bất trách xảy ra

Chọn ra một người quản lí tài khoản online

Gia đình hoặc bạn bè than thiết của bạn sẽ có thể trở thành người quản lí tài khoản của bạn và sẽ dễ dàng khoá tài khoản đó khi họ có mật khẩu. Câu hỏi ở đây là, bạn có sẵn sàng thoả hiệp sự riêng tư và bảo mật của mình ? Ngay cả khi họ không phải loại người hay rình mò chuyện người khác, nhưng vẫn luôn có cơ hội những thông tin cá nhân cần được bảo mật của bạn bị đánh cắp, mất hoặch bị hack. Thay vì đưa cho người thân của bạn tài khoản và mật khẩu thì bạn có thể nói với luật sư của mình về việc chỉ định một người giúp quản lí những tài khoản online của bạn nếu có việc gì không may xảy ra.

Sử dụng toàn bộ mật khẩu / dịch vụ mà bạn có thể cập nhật trong suốt cuộc đời của mình, hoặc giữ một bản viết tay trong két bảo mật

Luật sư sẽ gặp khó khăn khi giữ bạn viết tay danh sách tài khoản được cập nhật một cách liên tục, bạn có thể đăng nhập một dịch vụ bảo mật mà bạn có thể tuỳ chỉnh khi mình cần. Với cách này, luật sư của bạn chỉ cần cung cấp mật khẩu chính cho người được chỉ định quản lí tài khoản của bạn. Bạn có thể chọn nhà quản lí mật khẩu như là LastPass, đăng ký một tài khoản lưu trữ riêng trên đám mây hoặc tìm kiếm một trong những dịch vụ giúp lưu trữ thông tin của bạn bằng cách khoá ảo, điều này rất quan trọng nên bạn cần phải chắc chắn rằng dịch vụ đó đáng tin cậy.

Kiểm tra các trang wed hoặc dịch vụ mà bạn đang sử dụng có tính năng xoá toàn bộ dữ liệu trong các tài khoản của bạn

Inactive Account Manager của Google là một ví dụ diển hình về điều đó. Mountain View đã cho ra mắt sản phẩm này và hiện nay có hàng triệu người trên thế giới đang sử dụng dịch vụ này. Với dịch vụ này, được sử dụng để quyết định số phận của những tài khoản như Google+, Blogger, Drive, Gmail, Picasa, Google Voice hoặc Youtube, nhắc bạn “ thời hạn cuối cùng” của bản than mình.

Nếu ngày mà bạn đã chỉ định đang đến gần và bạn không thể truy cập vào tài khoản của mình thì nó sẽ gửi cho bạn một tin nhắn văn bản. Khi quá thời hạn, quản lí của bạn sẽ chia sẻ những hình ảnh, video clip hoặc email để liên lạc mà bạn đã thiết lập từ trước( mặc dù nó vẫn sẽ được xoá) nếu nó không nhận được tin nhắn phản hồi thì có nghĩa là bạn quá bận để đăng nhập.

2. Cách xử lí dành cho tài khoản của người thân đã qua đời :

Mạng xã hội hiện nay ngày càng lớn mạnh, và Google không còn là tài khoản duy nhất mà mọi người đang sử dụng. Hiện nay, đa số mọi người thường không để lại bất cứ hướng dẫn nào về những tài khoản online hoặc chia sẻ mật khẩu của mình cho người khác. Nếu bạn đang chịu trách nhiệm bảo mật hoặc xoá tài khoản của người than mà không hề có bất cứ hướng dẫn nào thì những cách sau đây có thể giúp được bạn.

Mô tả hình ảnh


Facebook

Với facebook, bạn có hai sự lựa chọn: bạn có thể yêu cầu công ty xoá tài khoản hoặc bạn có thể để tình trạng profile “ Tưởng nhớ”. Khi tài khoản được để là được tưởng nhớ, thì không ai sẽ truy cập vào nó nữa, mặc dù bạn bè vẫn có đăng lên tường khi mà họ muốn. Mạng xã hội trước đây chỉ có bạn bè mới thấy được trạng thái “Tưởng nhớ” nhưng hiện nay thì Facebook đã quyết định tôn trọng ý kiến của họ và duy trì trạng thái đó ngay cả khi họ đã chết. Thêm vào đó, bạn bè của họ có thể yêu cầu một video “Nhìn lại” từ người quá cố

Facebook ra mắt tính năng ấy vào năm 2009, khi mà một trong số nhân viên của họ chết bởi tai nạn giao thông. Bạn chỉ có thể áp dụng việc tưởng nhớ cho tài khoản đó khi mà bạn có thể xác minh rằng bạn là người thân quá cố của chủ sở hữu tài khoản đó, bạn cần phải cung cấp giấy chứng tử hoặc những giấy tờ liên quan đến cái chết. Quan trọng hơn nữa, quá trình này không thể được hoàn tất nếu như ai đó trong gia đình bạn đăng nhập vào tài khoản và cung cấp thông tin một cách đối phó.

Google

Mô tả hình ảnh


Nếu bạn không có cơ hội sử dụng Inactive Account Manager, bạn vẫn có thể có thể đăng nhập vào tài khoản nếu bạn có thể xác nhận được Google. Chúng tôi nói “có thể”, bởi vì Mountain View không hứa sẽ chấp nhận yêu cầu của bạn, nếu bạn nhận được quyền truy cập bao gồm cả email, Youtube và Google Play. Quá trình này có một chút phiền hà và rắc rối cho các công ty như là Google, bởi vì bạn phải gửi bản sao CMND và giấy tờ chứng minh mối quan hệ của bạn với ngừoi đã mất qua fax và snail mail.

Twitter

Mô tả hình ảnh


Các trang wed khác không có tính năng tưởng nhớ như của Facebook. Bạn sẽ không có sự lựa chọn khác nhưng bạn có thể gửi cho công ty những giấy tờ cần thiết để đóng tài khoản đó như là bản sao CMND và giấy chứng tử. Instagram và Linkedln cũng có quá trình tương tự, và nó cũng giống như các mạng xã hội ít được biết đến khác.

Outlook và Yahoo Mail

Mô tả hình ảnh


Không như Google, Outlook và Yahoo Mail sẽ xem xét quyền được đăng nhập vào email của người than quá cố, Microsoft và Yahoo chắc chắn rằng họ sẽ không chia sẻ thông tin với bất kì ai và họ sẽ đóng tài khoản khi nhận được yêu cầu. Microsoft cũng có dịch vụ Next of  Kin, trong đó gửi cho bạn một bản sao của tất cả các email của người thân của bạn lưu vào một đĩa DVD nếu bạn có thể cung cấp bằng chứng về quan hệ họ hàng và bằng chứng về cái chết của người thân.

Dropbox

Mô tả hình ảnh


Việc xoá đi tài khoản sẽ trở nên dễ dàng hơn khi mà người thân của bạn để lại một máy tính kết nối với dịch vụ lưu trữ đám mây. Trong trường hợp các tùy chọn không tồn tại, bạn có thể yêu cầu công ty để cho phép bạn đăng nhập vào tài khoản, mặc dù điều đó không được Dropbox.

Apple ID/ iCloud

Mô tả hình ảnh


Apple có một điều khoản “Không được thừa hưởng” trong Điều khoản Dịch vụ. Theo điều khoản đó, các tài khoản không được chuyển nhượng, và các bạn có thể đóng các tài khoản của một người đã qua đời bằng cách liên hệ hỗ trợ của iCloud.

3. Tại sao bạn cần phải chủ động đóng tài khoản

Chúng tôi sẽ không đổ lỗi cho bạn nếu bạn không muốn nghĩ về cái chết vào thời điểm này. Nhưng bạn hãy làm những gì mà bạn có thể trong khi bạn vẫn có thể quyết định cho chính mình và khiến nó trở nên  dễ dàng hơn cho bất cứ ai bạn để lại sau này. Như bạn có thể thấy, nó sẽ không hề dễ dàng cho người thân khi họ yêu cầu đăng  nhập vào tài khoản của bạn hoặc yêu cầu xóa đi tài khoản đó. Bạn cần đảm bảo tài khoản của bạn phải được xoá để tránh trường hợp bạn bị kẻ xấu ăn cắp thông

Chủ đề chính: #tài_khoản_mạng_xã_hội

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn