dongysaigon
Phòng khám y học cô truyền Sài Gòn tại Hồ Chí Minh

Y HỌC CỔ TRUYỀN LÀ GÌ?

Đăng 3 ngày trước
Y HỌC CỔ TRUYỀN LÀ GÌ?

Ở Việt Nam ngành Y học cổ truyền có ý nghĩa rất quan trọng, sự xuất hiện của ngành học này có từ rất lâu đời trước khi xuất hiện nền y học phương Tây.

Ở Việt Nam ngành Y học cổ truyền có ý nghĩa rất quan trọng, sự xuất hiện của ngành học này có từ rất lâu đời trước khi xuất hiện nền y học phương Tây. Để nắm rõ thông tin về y học cổ truyền là gì? Những lợi ích của y học cổ truyền như thế nào? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết hôm nay nhé.

Y học cổ truyền là gì?

Y học cổ truyền là một thuật ngữ thường dùng trong Đông Y, có nguồn gốc từ Trung hoa hay ở Việt Nam, thường được dùng để phân biệt Đông Y với Tây Y. Nói về Đông Y thì được dựa trên lý luận triết học cổ Trung Hoa: Âm dương và Ngũ hành. Trong đó Y học cổ truyền thì dựa trên quá trình lập lại trạng thái cân bằng giữa những yếu tố kể trên. Còn với Tây Y thì dựa trên những kiến thức về giải phẫu, vi sinh và sinh lý.

Có thể hiểu một cách đơn giản về khái niệm y học cổ truyền, khi cân bằng được  Ngũ hành, âm dương trong cơ thể thì sẽ giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh.

Hiện nay ngành y học cổ truyền có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Thực tế có không ít hội Đông Y tại Việt Nam chưa có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh theo ngành này. Do vậy mà ngành học đang được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Các chuyên gia bác sĩ khuyên các gia đình nên theo đuổi ngành học này là một ngành trong y học an toàn, tiết kiệm đồng thời hạn chế được tác dụng phụ so với Tây Y. Thế nhưng nhiều thầy lang Đông y hiện nay vẫn chữa bệnh theo phương pháp truyền thống, gia truyền không có chứng chỉ hành nghề cũng như chưa được kiểm chứng khoa học, do vậy mà chất lượng chữa bệnh bằng phương pháp này vẫn chưa được chứng minh. Đó chính là những yếu tối đòi hỏi các bạn học sinh tập trung theo đuổi chương trình học Y học cổ truyền để phục vụ cho gia đình, xã hội với nhu cầu đa dạng hiện nay.

Sự kết hợp giữa YHCT và YHHĐ sẽ giúp cho những hạn chế về công cụ chẩn đoán trong YHCT và tác dụng phụ của việc lạm dụng thuốc trong y học hiện đại sẽ được khắc phúc một cách hiệu quả. Việc kết hợp này là xu thế phát triển tự nhiên và tất yếu của các nền y học trên thế giới.

Vậy thế mạnh của Y học Cổ truyền là gì?

YHCT sử dụng thuốc và các biện pháp không dùng thuốc (dưỡng sinh, châm cứu xoa bóp, ẩm thực trị liệu…) có tính an toàn rất cao trong điều trị. Các loại thuốc sử dụng các nguyên liệu từ thiên nhiên chủ yếu là các loại cây cỏ, hoa, quả, rễ cây,... Vì vậy chúng không có độc tính và không gây tác dụng phụ cho cơ thể toàn diện.

Ưu điểm của y học cổ truyền:

+ Hạn chế tác dụng phụ: Các phương pháp, nguyên liệu y học cổ truyền sử dụng trong việc chẩn đoán và điều trị cho người bệnh thường có tính an toàn rất cao. Các loại thuốc chủ yếu là những nguyên liệu đến từ thiên nhiên như quả, hoa, thân cây, rễ cây, lá cây… Nhờ đó sẽ hạn chế được tác dụng phụ đối với cơ thể người bệnh.

+ Điều trị hiệu quả: Y học cổ truyền có thể giúp mang lại hiệu quả cho người bệnh trong việc điều trị bệnh mãn tính, do tính chất bệnh cần được điều trị lâu dài mà hạn chế tác dụng phụ. Bên cạnh đó, y học cổ truyền không chỉ điều trị được bệnh mà còn giúp bổ sung dưỡng chất, mang lại tác dụng làm đẹp.

Điều trị Đông y gồm có phương pháp châm cứu, các thuốc uống hoặc dùng ngoài da, và cả xoa bóp. Phương pháp châm cứu dựa trên hệ thống kinh mạch được miêu tả chi tiết với hàng trăm huyệt trên cơ thể.

Các huyệt và các đường kinh mạch có mối liên hệ với các tạng, phủ trong cơ thể, để điều trị các rối loạn ở tạng phủ nào, rối loại kiểu nào thì can thiệp vào các huyệt tương ứng và một số huyệt khác để hỗ trợ nếu cần thiết.

Điều đặc biệt là hệ thống các huyệt, kinh mạch đó không thể dùng các phương pháp giải phẫu, sinh lý của Tây y để miêu tả được, tuy rằng trong thời đại ngày nay, châm cứu được sử dụng như một phương pháp gây vô cảm (gây tê) trong một số cuộc phẫu thuật (Đông Tây y kết hợp).

Nhược điểm của y học cổ truyền:

+ Thời gian tác dụng chậm: Các loại thuốc uống trong y học cổ truyền tuy mang lại hiệu quả nhưng tác dụng thường đến chậm, không nhanh như Tây y. Ngoài ra, quá trình bào chế thuốc thường khá kỳ công và tốn thời gian. Các loại thuốc trong y học cổ truyền thường có mùi nặng và khá khó uống đối với người bệnh chưa quen.

+ Nguồn nhân lực y học cổ truyền còn thấp: Bác sĩ y học cổ truyền sau khi học xong phải trải qua một quá trình học hỏi lâu dài, tích lũy kinh nghiệm, thử nghiệm mới được hành nghề. Hiện nay y học cổ truyền vẫn chưa phát triển nhiều về số lượng cơ sở khám, chữa bệnh cũng như chất lượng nhân viên y tế và hiểu biết của người bệnh.

Y học cổ truyền có thể giúp mang lại hiệu quả điều trị bệnh mộ

Chủ đề chính: #y_học_cổ_truyền

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn