Như Quỳnh
1 năm trước

Ý nghĩa của biểu tượng hình tam giác và các con số dưới đáy chai, hộp nhựa

Ngày nay, việc sử dụng các chai nhựa, hộp nhựa ngày càng tăng lên. Bởi lẽ chúng rất tiện lợi, nhỏ gọn, có thể dễ dàng mang đi nhiều nơi. Tuy nhiên, không ai để ý biểu tượng hình tam giác và con số dưới đáy mỗi chai hay hộp nhựa này. Hôm nay, bạn hãy cùng Ohay.TV tìm hiểu nhé!

Dưới mỗi chai nhựa, hộp nhựa đều có biểu tượng các mũi tên tạo thành hình tam giác và ở giữa là một con số cụ thể từ 1 đến 7. 

Các chai nhựa được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống hằng ngày. Có nhiều người dùng một lần rồi bỏ đi, nhưng cũng có rất nhiều người tận dụng, đem đi rửa sạch và dùng lại. Người ta nghĩ đơn giản chỉ cần rửa sạch thì sẽ an toàn nhưng điều đó hoàn toàn sai lầm. Họ không biết rằng đồ nhựa khi được sử dụng quá nhiều lần thì độc tính sẽ phát tán gây ra bệnh ung thư.

Gần đây, câu chuyện về cô bé 12 tuổi sống tại Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất liên tiếp dùng một chai nước khoáng để đựng nước uống và mắc bệnh ung thư, đang trở thành chủ đề nóng trên nhiều diễn đàn.

Chai nước khoáng thông thường hoặc chai soda khi đến nhiệt độ 70 độ C sẽ dễ bị biến dạng và giải phóng ra các độc chất.

Tuy nhiên, mỗi loại nhựa khác nhau thì có đặc tính khác nhau. Vậy làm sao chúng ta biết được loại nhựa nào chịu được nhiệt độ cao, loại nào chỉ chịu được nhiệt độ thấp? Hay loại chai nhựa, hộp nhựa nào có thể tái sử dụng, loại nào chỉ được dùng một lần ?

Ký hiệu hình tam giác và các con số dưới mỗi chai, hộp nhựa sẽ trả lời cho câu hỏi đó.

Số 1 có nghĩa là PET (nhựa polyethylene terephthalate): các chai nhựa đựng đồ uống khi tái sử dụng nếu đựng nước nóng quá 70 độ C không chỉ biến dạng mà còn phân giải ra các chất có hại cho sức khỏe. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng, chế phẩm nhựa này nếu sử dụng quá 10 tháng có thể sinh ra các chất gây ung thư.  

Số 2  có nghĩa là lượng HDPE - polyethylene có mật độ cao. Các chai nhựa này có khả năng chịu nhiệt tới 110 độ C, thường được dùng đựng thực phẩm, sữa tắm hoặc các vật có độ tinh khiết cao. Khi tái sử dụng cần hết sức lưu ý, vì loại nhựa này khó làm sạch, các chất còn sót lại rất dễ trở thành ổ vi khuẩn.  

Số 3 là chất PVC - nhựa PVC. PVC thường có trong áo mưa thông thường, vật liệu xây dựng, đồ nhựa, hộp nhựa, tuy có độ dẻo tốt, giá rẻ nhưng thường chỉ sử dụng được đến độ nóng 81 độ C. Chất này có thể giải phóng rất nhiều khi ở nhiệt độ cao nên hiếm khi dùng làm bao bì sản phẩm, đồng thời cũng rất khó làm sạch và không thể tái sử dụng.  

Số 4 là LDPE - polyethylene mật độ thấp. LDPE khá phổ biến trong các hộp mì và vỏ bim bim. Sản phẩm chứa chất này sẽ không thể làm nóng trong lò vi sóng, tránh nhiệt độ cao vì sẽ giải phóng hóa chất. Chính vì thế, tránh để đồ ăn vặt đóng gói trong nhiệt độ cao và không dùng lò vi sóng để nấu mì ăn liền.  

Số 5 là PP -nhựa polypropylene. PP thường có trên nắp hoặc đáy cốc cà phê, chai sữa thường, sữa chua hoặc chai nước trái cây. Chất này thường chịu được ở nhiệt độ 167 độ C nên có thể tái sử dụng, quay trong lò vi sóng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số hộp đựng thức ăn dưới đáy có hình tam giác với số 5 nhưng trên nắp là số 1. Số 1 là PET, chất không chịu được nhiệt độ cao nên khi đặt trong lò vi sóng cần phải bỏ nắp hộp.  

Số 6 là PS - polystiren. PS thường có ở các hộp mỳ ăn liền, hộp đựng đồ ăn nhanh. Dù chúng có khả năng chịu nhiệt và lạnh cao, nhưng không được dùng trong lò vi sóng vì khi bị nóng sẽ giải phóng ra các chất hóa học. Bên cạnh đó, cũng không được dùng đựng đồ có chất acid mạnh, chất kiềm mạnh vì sẽ phân giải ra chất polystyrene có hại cho cơ thể.  

Số 7 là PC - nhựa PC. PC được sử dụng rất phổ biến, nhất là làm chai sữa, cốc dùng một lần. Nếu chai nhựa PC có sử dụng chất BPA (Bisphenol A) thì sẽ rất có hại cho cơ thể. Đối với cốc nhựa thông thường, bạn chú ý không đựng nước nóng. Nếu nhận thấy trên bề mặt nhựa có vết thì lập tức bỏ ngay vì đó có thể là các ổ vi khuẩn mà mắt thường không thấy.

Trên đây là những tin vô cùng quan trọng và hữu ích đối với sức khỏe của mỗi người. Các bạn nên chú ý những con số dưới đáy hoặc dưới nắp mỗi sản phẩm để sử dụng cho đúng.

Hãy chia sẻ bài viết để mang thông tin hữu ích này đến với mọi người nhé!

Như Quỳnh - Ohay.TV

Xem thêm: Tại sao không nên vứt pin vào thùng rác?

Chủ đề chính: #có_thể_bạn_chưa_biết

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn