Nhật Hạ 2 năm trước

Ý nghĩa quốc kì của các quốc gia trên thế giới - Phần 1

Quốc kỳ là một biểu tượng đặc trưng của mỗi nước. Nó như một phần bản sắc văn hóa của mỗi quốc gia, chứa bên trong là niềm tự hào, kiêu hãnh của cả dân tộc. Đằng sau mỗi lá cờ các nước khác nhau chứa bên trong ý nghĩa riêng. Chúng ta hãy cùng nhau khám phá quốc kì của các nước có màu sắc và ý nghĩa của những lá cờ này như thế nào nhé!

1. Hoa Kì

50 bang của Hoa Kỳ được đại diện bởi 50 ngôi sao. Ngoài ra, 13 sọc đỏ trắng còn đại diện cho 13 tiểu bang đầu tiên tuyên bố độc lập. Màu đỏ tượng trưng cho lòng dũng cảm và nhiệt huyết, màu trắng thể hiện nét tinh khiết của cuộc sống và sự hy vọng trong sáng, trong khi đó, màu xanh là hiện thân của lòng trung thành và công lí.

2. Đức

Quốc kỳ của Đức còn được gọi là cờ tam tài đen-đỏ-vàng đặc trưng của cho màu sắc của lính Đức trong thời kì chiến tranh Napoleon. Thiết kế này được công nhận là quốc kỳ Đức hiện đại vào thời Cộng hòa Weimar (1919)

3. Vương quốc Anh

Quốc kỳ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland là do ba lá cờ của ba vùng đất Anh, Ireland và Scotland xếp chồng lên nhau. Trong quốc kì Anh, có 3 chữ thập chồng chéo lên nhau, mỗi chữ thập tiêu biểu cho vị thánh thủ hộ (trông nom) của mỗi vùng đất nêu trên.Chữ thập ở giữa là cờ của Anh - biểu tượng của thánh George. Dấu chéo trắng và nền xanh là cờ của Scotland - biểu tượng của thánh Andrew. Còn dấu chéo màu đỏ là cờ của Ireland - biểu tượng của thánh Patrick.

4. Pháp

Có nhiều người cho rằng, màu đỏ và màu xanh dương tượng trưng cho Pari - thủ đô nước Pháp, còn màu trắng tượng trưng cho hoàng gia.

5. Nepal

Nepal là quốc gia duy nhất ở thời điểm hiện tại, quốc kì không phải là một hình chữ nhật như các nước khác mà là hai hình tam giác chồng lên nhau. Quốc kỳ này tượng trưng cho hai tôn giáo lớn nhất quốc gia này là Ấn Độ Giáo và Phật giáo. Màu đỏ tượng trưng cho đỗ quyên, quốc hoa của Nepal, đồng thời nó còn là ký hiệu của chiến thắng và hòa hợp. Mặt trăng nói về sự thanh thản và thời tiết mát mẻ trên dãy núi Himalaya, còn mặt trời đại diện cho hiện thân sức nóng của các khu vực thấp ở Nepal.

6. Nhật Bản

Nhật Bản là một nước có quốc kì hình chữ nhật màu trắng với một đĩa tròn màu đỏ lớn. Nền trắng đại diện cho sự trung thực, liêm chính và trong sạch của người Nhật còn vòng tròn màu đỏ là biểu tượng mặt trời.

7. Trung Quốc

Đôi khi, quốc kỳ Trung Quốc còn được gọi là "Ngũ Tinh Hồng Kỳ" . Quốc kỳ này có nền đỏ, có một ngôi sao vàng năm cánh lớn được bao quanh bởi bốn ngôi sao vàng năm cánh khác nhỏ hơn nằm ở góc trái phía trên. Màu đỏ tượng trưng cho máu của các chiến sĩ đã hy sinh vì độc lập và cũng tượng trưng cho cách mạng. Năm ngôi sao tượng trưng cho sự đoàn kết của nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

8. Việt Nam

Lá cờ Việt Nam mang ý nghĩa nền đỏ tượng trưng cho cách mạng, màu vàng là màu truyền thống tượng trưng cho dân tộc Việt Nam, và năm cánh sao tượng trưng cho 5 tầng lớp sĩ, nông, công, thương, binh cùng nhau đoàn kết. Ngoài ra, cũng có ý kiến khác cho rằng màu đỏ nền cờ tượng trưng dòng máu đỏ, màu vàng ngôi sao tượng trưng da vàng, và năm cánh tượng trưng cho sự đoàn kết các tầng lớp bao gồm sĩ, nông, công, thương, binh trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

9. Hàn Quốc

Quốc kỳ Đại Hàn Dân quốc là hình chữ nhật có nền trắng, ở giữa có hình thái cực đồ (màu xanh dương ở dưới, màu đỏ ở trên), bốn góc có 4 quẻ Bát Quái. Nền trắng tượng trưng cho sự trong sạch của dân tộc.Thái cực đồ đại diện cho nguồn gốc của vạn vật trong vũ trụ để giữ hai nguyên tắc âm và dương trong một sự cân bằng hoàn hảo.

10. Ba Lan

Quốc kì Ba Lan gồm nửa trên màu trắng và nửa dưới màu đỏ. Màu trắng của quốc kì này tượng trưng cho sự minh bạch, trong sáng còn màu đỏ tượng trưng cho sự anh hùng, dũng cảm của người Ba Lan. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng màu trắng lá cờ này tượng trưng cho màu con chim ưng theo một truyền thuyết của người Ba Lan và màu đỏ đại diện cho dân tộc.

11. Úc

Quốc kỳ Úc có nền màu lam với Hiệu kỳ Liên minh tại góc kéo cờ trên hiện thân cho quốc kỳ Anh. năm ngôi sao nhỏ đại diện cho chòm sao Thập Tự đặc trưng cho Nam bán cầu và ngôi sao lớn 7 cánh tại góc kéo cờ dưới tượng trưng cho liên bang 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...