killzap
5 năm trước

Ý tưởng làm điều hòa sử dụng nhiệt từ lòng đất

Ý tưởng sử dụng nhiệt độ của lòng đất để làm điều hòa không khí trong nhà được một bạn đọc chia sẻ trên Vnexpress. Mời các bạn tham khảo

Ý tưởng sử dụng nhiệt độ của lòng đất để làm điều hòa không khí trong nhà được một bạn đọc chia sẻ trên Vnexpress. Mời các bạn tham khảo

ảnh tự làm điều hòa,điều hòa nhiệt độ,ý tưởng hay

Cụ thể, chúng ta sử dụng “Khí mát” là năng lượng trong lòng đất hay còn được gọi là địa nhiệt (Geothermal Energy). 

Lớp đất mà chúng ta đang sinh sống trên đó luôn có nhiệt độ khoảng 13,9 độ C (khoảng 57F). Nhiệt độ này tương đương với độ mát của nước máy chúng ta sử dụng hàng ngày. Ở độ sâu từ 50m-120m, nhiệt độ sẽ không bao giờ thay đổi cho dù đó là ngày hay đêm, mưa hay bão, mùa đông hay mùa hè… Vấn đề là làm sao đưa nhiệt độ đó vào bên trong nhà của bạn.

Phương pháp phổ biến nhất để đưa năng lượng “mát” từ lòng đất vào nhà của bạn là dùng hệ thống ống có chứa nước bên trong. Một máy bơm nước được gắn vào hệ thống ống để đẩy nước chạy tuần hoàn từ nhà xuống lòng đất rồi quay lại vào nhà. Nước bên trong hệ thống ống sẽ hấp thu hơi nóng trong nhà, chuyền xuống lòng đất để được làm mát rồi quay lên mặt đất làm mát nhà.

Thật ra, để vận hành hệ thống này, chúng ta cần phải tiêu hao một ít năng lượng điện (cho máy bơm nước), nhưng năng lượng này rất nhỏ so với chi phí vận hành toàn bộ máy lạnh trong nhà. Bên cạnh đó, việc sử dụng nguồn năng lượng này luôn được khuyến khích vì lợi ích môi trường của nó. Ở những vùng ôn đới, vào mùa đông, năng lượng địa nhiệt sẽ là nguồn cung cấp hơi ấm (heating) cho cả nhà.

Dựa trên nghiên cứu của công ty DirectEngergy (Hoa Kỳ), năng lượng địa nhiệt giúp chúng ta tiết kiệm trung bình 30% chi phí điều hòa và khoảng 75% chi phí sưởi (bằng điện). Ở Mỹ, nguồn năng lượng địa nhiệt đã được sử dụng cách đây 60 năm và hầu hết những công trình thân thiện với môi trường (eco-friendly homes) ở Mỹ đều sử dụng công nghệ làm mát và sưởi này.

Trở ngại duy nhất khi áp dụng công nghệ năng lượng địa nhiệt là chi phí xây dựng ban đầu cao. Tuy nhiên khi tính toán chi phí cho cả vòng đời sử dụng của công trình thì công nghệ này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất lớn.

Bên cạnh những ưu điểm đã nêu trên, năng lượng địa nhiệt còn có những tính năng hơn hẳn những hệ thống làm lạnh phổ thông như: Hiệu suất tốt hơn (efficiency); hệ thống bền lâu, ít bảo trì, tuổi thọ cao; không gây ra tiếng ồn; hơi mát dễ chịu (không mùi); không bị ảnh hưởng bởi giá điện...

Tôi nghĩ rằng, chúng ta cần phổ biến rộng rãi những ưu điểm của loại năng lượng mới này để người dân có thêm một lựa chọn và sự lựa chọn này rất cần thiết trong thời buổi giá điện tăng một cách chóng mặt như hiện nay.

Trần Ngọc Thông

Chủ đề chính: #tự_làm_điều_hòa

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn