Form Your Soul
3 năm trước

Yêu (love), Thích (like) hay chỉ là Thèm khát (lust)?

Bạn nên biết rằng Yêu, Thích, và Thèm khát không thể hoán đổi cho nhau, mặc dù mọi người thường sẽ thay thế cái này cho cái khác trong khi nói chuyện. Hãy nhìn vào những sự khác biệt dưới đây bạn sẽ rõ.

Nếu bạn yêu cầu 10 người so sánh Yêu (love), Thích (like), và Thèm khát (lust), nhiều khả năng rằng bạn sẽ nhận được 10 câu trả lời khác nhau. Tại sao lại như vậy? Không có nghi ngờ gì về việc tình yêu và các bản sao của nó là những cảm xúc phức tạp, một phần bởi vì nhiều người khác nhau thì có thể có nhiều định nghĩa khác nhau, thế thôi.

Tình yêu không phải là thứ gì đó mà bạn có thể thấy bằng đôi mắt; đúng hơn là, nó còn hơn cả một thứ tình cảm mà xảy ra sâu bên trong mỗi người khởi phát cho một hiệu ứng domino của những dòng suy nghĩ và hành động bên ngoài sau đó. Chúng ta sử dụng những suy nghĩ và hành động này để tích lũy nhận thức riêng về việc tình yêu là gì.

Bất kể cách bạn nhận thức Yêu, Thích và Thèm khát như thế nào, vẫn tồn tại một cách giải thích dựa trên khoa học, đơn giản hơn mà vượt lên trên cả những tình cảm ủy mị và trải nghiệm của cá nhân bạn để tiết lộ rằng sẽ là gì nếu đắm chìm trong tình yêu với ai đó.

Nhưng tại sao chúng ta lại yêu người chúng ta yêu?

Mọi người thường băn khoăn rằng tại sao họ lại yêu người mà họ yêu. Và đây là lời giải thích theo tâm lý học.

Kể từ thời thơ ấu, chúng ta phát triển một sự hiểu biết về việc một hành vi được chấp nhận sẽ trông như thế nào. Tiêu biểu, những thứ mà chúng ta trải qua khi còn là một đứa trẻ tạo ra một tác động sâu sắc tới cách mà chúng ta nhận thức những thứ khác trong đời, bao gồm cả tình yêu. Một cách đặc trưng, chúng ta yêu người giống với bản thân chúng ta, người mà có cùng những mối quan tâm, giá trị và khao khát bởi vì chúng là những thứ mang đến cho chúng ta bản sắc. Người mà chúng ta chọn để yêu thường là một sự phản chiếu chính bản thân chúng ta.

Các cảm xúc và những liên tưởng (trigger) của chúng biểu hiện cho một vài bí ẩn thú vị nhất trong cuộc sống, nhưng khoa học đã giải quyết được vấn đề khi đề cập đến việc phân biệt sự khác nhau thực sự giữa Thích (like), Yêu (love) và Thèm khát (lust). Một nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí Psychological Science tiết lộ rằng tất cả đều phụ thuộc vào cách mà bạn nhìn vào một người khác.

Trong một nghiên cứu, những người tham gia đã được xem những bức tranh về người có giới tính khác với mình và được yêu cầu tưởng tượng việc họ cảm thấy thèm khát hoặc yêu nhau. Các nhà khoa học đã theo dõi những chuyển động trên đôi mắt họ và khám phá ra rằng những người yêu nhau sẽ nhìn và nấn ná trên khuôn mặt nhau, trong khi những người cảm thấy thèm khát nhau thì lại không thể rời mắt khỏi cơ thể nhau. Nghiên cứu này cũng đưa ra những bức ảnh của các cặp đôi và những người tham gia phải trả lời liệu rằng chúng có gợi lên cho họ những cảm xúc yêu đương hoặc thèm khát. 

Một lần nữa, nếu câu trả lời là “yêu đương” thì sự tập trung lại dồn vào khuôn mặt của nhau và dồn vào cơ thể nếu câu trả lời là “thèm khát”.

Khi đó, cũng có những sự thay đổi đáng chú ý trong chức năng cơ thể, chẳng hạn như nhịp tim tăng lên, đổ mồ hôi ở lòng bàn tay và một cảm giác bồn chồn ở bụng. Tuy nhiên, các nhà khoa học lại đưa những sự thay đổi này lên một bước sâu hơn bằng cách kiểm tra lượng chất hóa học “hạnh phúc” trong não. Chẳng hạn như với tình yêu, mức độ seratonin và dopamine đều tăng lên. 

Tuy nhiên, vì bạn không thể nhìn thấy bên trong não của mình nên cũng có một vài dấu hiệu hiển nhiên mà có thể chỉ ra việc bạn đã tìm thấy tình yêu đích thực, chứ không phải chỉ là sự mê đắm tồn tại trong thời gian ngắn.

  • Bạn có nhìn vào người đó liên tục không? Nếu nhìn liên tục thì hãy xem lại kết quả nghiên cứu trên: nếu nấn ná trên khuôn mặt đối phương thì là yêu, còn trên cơ thể thì lại là sự thèm khát. 
  •  Người đó có xâm chiếm từng suy nghĩ của bạn. Người bạn yêu quan trọng hơn bất cứ điều gì mà bạn đang nghĩ về. 
  • Những người khác có quan trọng không? Bạn nhận thấy mình không thể có cảm xúc tương tự với bất kỳ ai khác.Bạn có bị tác động sâu sắc không nếu có thứ gì đó không hay xảy ra với người đó? 
  • Tình yêu đích thực nghĩa là bạn không thể tưởng tượng nổi sẽ quay trở lại cuộc sống bình thường của bạn trước khi bạn biết người đó.

Nếu câu trả lời là “có” cho 4 câu hỏi này thì người đó có lẽ chính là người mà bạn đang tìm kiếm. 

Thích, Yêu và Thèm khát hoàn toàn khác biệt bởi chúng thực sự nằm trong một dải quang phổ cảm xúc (emotional spectrum). 

Bạn nên biết rằng Yêu, Thích, và Thèm khát không thể hoán đổi cho nhau, mặc dù mọi người thường sẽ thay thế cái này cho cái khác trong khi nói chuyện. Hãy nhìn vào những sự khác biệt dưới đây bạn sẽ rõ.

Thích (like)

Là phần êm dịu và ở cuối dải quang phổ, “Thích” thứ gì đó hoặc ai đó cho bạn cảm giác vừa ý. Tuy nhiên, bạn có thể chỉ hài lòng nếu như người đó hoặc thứ đó chưa hề có trong đời bạn trước đó. 

Chẳng hạn, bạn thích người hàng xóm bởi vì anh ta/cô ta có gu âm nhạc rất tốt và giống bạn. Nhưng nếu người hàng xóm quyết định chuyển nhà thì sự ra đi của họ cũng không hề khiến bạn cảm thấy mất mát lớn trong đời.

Yêu (love)

Ở phía mãnh liệt hơn của dải quang phổ cảm xúc, Yêu là sự khao khát không ngừng mà sẽ tác động tới các chức năng vật lý của tâm trí và cơ thể (theo khoa học). Hay nói cách khác, hãy nghĩ về Yêu như là một điểm không thể quay trở lại: một khi đã đắm chìm trong tình yêu với ai đó thì cuộc đời của bạn sẽ không hề giống như lúc trước nữa. 

Khi tìm thấy một ai đó đang cố gắng khiến bạn yêu họ một cách ngay thức khắc và hoàn toàn thì người đó là tất cả những gì bạn có thể nghĩ về, nói về và nhìn một cách say đắm. Hiển nhiên, những cảm xúc này có thể xảy ra thậm chí khi đó không phải là tình yêu đích thực. Sự khác biệt cốt lõi ở đây là nếu những cảm xúc đó kéo dài hơn một vài tháng.

Thèm khát (Lust)

Thèm khát, một thứ cảm xúc (đôi khi rất nguy hiểm) trá hình dưới dạng Yêu nhưng với ý định hoàn toàn khác. Có 3 yếu tố phân biệt Thèm khát với hai thứ cảm xúc trên:

  • Thèm khát là tạm thời. 
  • Thèm khát là một cảm xúc bề ngoài được thúc đẩy bởi những đặc điểm thuộc về vật chất, chẳng hạn như ngoại hình của một người. 
  • Thèm khát dễ bị quên đi trong khi Yêu để lại tác động kéo dài. 
  • Thèm khát có xu hướng tập trung vào tình dục nhiều hơn với việc nhấn mạnh vào sự thỏa mãn thân xác nhiều hơn là các kết nối sâu sắc. Chẳng hạn, một người đã uống một vài chén rượu có thể sẽ thấy một người nào đó thú vị hơn lúc họ tỉnh táo. Một khi hiệu ứng của rượu nhạt dần thì cuộc sống sẽ quay trở lại bình thường mà không cần phải xem xét lại những gì đã diễn ra trước đó.

Ở một mức độ nhất định, bạn có lẽ sẽ xem Thèm khát và Thích như là những điềm báo cho Yêu; cụ thể, Thèm khát và Thích cuối cùng sẽ dần biến mất. Nếu vẫn hứng thú với một người khi điều đó xảy ra thì bạn đã tìm thấy tình yêu đích thực của mình.

Tình yêu có thể là sự cân bằng của Yêu, Thích và Thèm khát.

Đều bắt đầu với ký tự “L” nhưng chúng khác nhau rất xa về nghĩa.

Các phát hiện khoa học về cách mà tâm trí và cơ thể phản ứng như thế nào với “từng chữ L” trên đã chứng minh cho điều này. Nếu muốn biết liệu đó là thực thì hãy nghĩ về cách mà bạn nhìn một người và cách mà người đó nhìn bạn. Nếu mỗi người đều dành nhiều thời gian để tìm hiểu khuôn mặt nhau thì có lẽ cả hai là một cặp đôi hoàn hảo.  


Theo Lifehack.org

Dịch: FormYourSoul

Chủ đề chính: #phân_biệt_yêu_và_thích

Bình luận về bài viết này
2 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn