Trangnoo
3 năm trước

Yếu sớm-nên hay không?

Tác hại của yêu sớm

Yêu sớm-hậu quả đau lòng

Trong cuộc đời mỗi chúng ta ắt hẳn ai cũng đã từng "cảm nắng" một ai đó.Điều đấy hết sức bình thường.Tới tuổi dậy thì,trong cơ thể tiểt ra một hoocmon kích thích ta để ý tới một bạn khác giới nào đó.Thay vì ở bậc THPT,ngày nay ở cấp THCS đã xuất hiện những trường hợp"yêu sớm".Hình ảnh các bạn học sinh còn đeo nguyên khăn quàng thể hiện tình cảm giữa chốn đông người là một hình ảnh không còn xa lạ.Tuy nhiên,tình cảm tuổi học trò cũng có hai mặt:tốt-xấu.

A- Mặt lợi

1. Không vụ lợi,toan tính

Ở lứa tuổi này,các em chưa hiểu hết được những vấn đề của người lớn như là yêu vì vật chất...Chỉ một ly trà sữa người ấy mua cho cũng đủ vui cả ngày.

2. Giúp nhau tiến bộ trong học tập

Tình yêu tuổi học trò đôi khi lại giúp chúng ta học tiến bộ hơn.Bởi vì hai bạn yêu nhau không ai muốn thua kém người yêu mình cả.

3. Có một người bạn tri kỷ

Ở tuổi dậy thì có nhiều biến động,có những chuyện không tiện nói với bố mẹ hay thầy cô.Thì đó lại là người để bạn chia sẻ những lúc vui lúc buồn.Có khi đó lại là người chỉ cho ta đi đúng hướng.

* Tóm lại: Tình yêu giúp cho con người ta trở nên yêu đời hơn,nuôi dưỡng sự bao dung cho tâm hồn chúng ta.

B- Mặt hại

Tuy nhiên làm việc gì cũng có hai mặt: tốt-xấu.Lợi ích là vậy nhưng bên cạnh đó cũng là hệ lụy rất lớn,đặc biệt là với người trong cuộc.Bởi các em chưa chín chắn cả về độ tuổi lẫn suy nghĩ.

1. Ảnh hưởng lớn đến việc học

Thay vì cùng giúp nhau tiến bộ học tập,một số em còn rủ nhau trốn học đi chơi.Rồi ngồi trong lớp thì không tập trung,đầu óc chỉ nghĩ về"người ấy".Thời gian chat,đi chơi với người yêu thì lấy đâu ra thời gian để học bài?Thế chẳng phải đang phí thời gian sao?Ở lứa tuổi này nhiệm vụ chính là học.

2. Sau khi chia tay

Yêu nhau ở lứa tuổi"ô mai" vì đầu óc còn non nớt nên sinh ra nhiều hành động dại dột,ngông cuồng.Nhẹ thì bị bệnh trầm cảm,nặng thì tự vẫn.Các em tự vẫn thì giải thoát cho bản thân mình nhưng cha mẹ các em thì đau đớn gấp trăm lần.

3.Hậu quả khi" ăn cơm trước kẻng"

Ở lứa tuổi dậy thì,các em vẫn chưa hiểu hết những kiến thức về cơ thể.Sự tò mò trỗi dậy khiến các em tự"khám phá" để rồi nhận được hậu qủa đau lòng.Một số bạn biết mình có thai không dám nói với bố mẹ,sợ bị mắng.Đi đến bệnh viện thì không có sự chứng nhận của người nhà thì không được phá thai.Các bạn này đã đi tới những trung tâm phá thai chui để giải quyết hậu quả tạm thời rồi dẫn tới những trường hợp đau lòng.Còn những bạn phát hiện muộn không phá được đành chấp nhận"làm mẹ" trước khi lấy chồng.Làm mẹ ở tuổi này phải chịu nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.Chưa hết còn ảnh hưởng tới chuyện học tập.

C- Cha mẹ nên làm gì khi con yêu sớm?

Một số cha mẹ khi phát hiện ra con yêu sớm thì ngăn cản,cấm đoán,mắng con.Nhưng những điều đó toàn tạo ra " hiệu ứng ngược".Trước hết,các vị phụ huynh nên làm bạn với con,lắng nghe con nói.Trước hết hãy chấp nhận tình cảm đó một cách nhẹ nhàng.Khi một người bạn khác giới của con đến nhà chơi,hãy thoải mái tiếp đón một cách nồng hậu.Không nên cấm đoán con mà nên từ từ chỉ ra cho con hiểu.Điều quan trọng nhất là phải dạy con những kiến thức về cơ thể con người,về mặt sinh sản...Đối với những phụ huynh có con là con trai hãy nói cho con biết về kiến thức pháp luật:mức án mà các con phải chịu khi quan hệ với bạn gái vị thành niên.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn