Hồng Ngọc Nguyễn 1 năm trước

You can win - Bí quyết của người chiến thắng

“Winners don’t do different things. They do things differently – Người chiến thắng không làm những điều khác biệt. Mà chính cách họ làm tạo nên sự khác biệt” là câu nói gắn liền với sự thành công của những nhân vật lớn. Và câu nói này cũng là mục tiêu truyền đạt tới người đọc qua cuốn sách “ YOU CAN WIN – bí quyết của người chiến thắng'

Đây là một cuốn sách có trên 1,500,000 bản được dịch sang 8 thứ tiếng trên toàn thế giới. Và tác giả của nó là Shiv Khera– một nhà hoạt động nổi tiếng người Ấn Độ, người đã truyền cảm hứng cho nhiều người trên thế giới về sự thành công. Đối với những ai có ý định hoàn thiện bản thân bằng việc đọc sách hay những người đang mất đi niềm tin và phương hướng trong cuộc sống thì “ You can win” sẽ là “ người truyền cảm hứng” tốt nhất cho các bạn. Đây không phải một câu chuyện với tình tiết đầy kịch tính nên nếu chỉ đọc lướt vài trang ắt hẳn sẽ tạo cho  mọi người sự chán nản. Nhưng nếu nghiền ngẫm cuốn sách này một cách từ từ và thật chú tâm thì các bạn sẽ thấy nó như một cuốn sổ tay mà trong đó là những bài học về hoàn thiện bản thân.  “You can win –Bí quyết của người chiến thắng “ là cuốn cẩm nang gồm 11 yếu tố tạo nên chiến thắng tích cực cho mỗi người: Tầm quan trọng của thái độ; Cách xây dựng thái độ sống tích cực; Thành công ; Trở ngại của thành công;  Động cơ; Trân trọng chính mình; Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp;  25 bước xây dựng nhân cách tích cực;  Tiềm thức và thói quen;  Thiết lập mục tiêu;  Giá trị và tầm nhìn

Chương đầu tiên ông viết : điều tối quan trọng để làm nên thành công là một thái độ làm việc đúng đắn. Kế tiếp là những bước cơ bản để xây dựng một thái độ đúng đắn rồi mới đến “ Thành công – Những chiến thuật để chiến thắng “. Tập trung vào hoàn thiện kĩ năng cá nhân và xây dựng thái độ sống tích cực sẽ làm nên những điều khác biệt. Cách triển khai vấn đề một cách cơ bản đến phức tạp mang tính tổng quan như vậy đã làm nên một cuốn sách thành công  mang đầy tính nhân văn và là một “kế hoạch “ rõ ràng cho những con người muốn chạm tới vinh quang của người chiến thắng .

Phần mà tôi cảm thấy tâm đắc nhất trong cuốn sách này là “ Tại sao nhiều người không thiết lập mục tiêu cho mình?” . Có lẽ lý do tôi  thấy “ rùng mình”  trước câu hỏi này là vì nó đã đánh vào tâm lý ngại thất bại của giới trẻ hiện nay trong đó bao gồm cả tôi. Trước khi đọc cuốn sách này tôi đã xem một chương trình với tựa đề     “ Giới trẻ có nên lập nghiệp?” và điều mà tôi nghĩ ở đây không phải việc có nên lập nghiệp hay không mà là “ Giới trẻ có đủ mục tiêu và quyết tâm để tạo lập cho mình một ‘cuộc chơi lớn’?”. Vấn đề này đặt ra một thách thức lớn đối với bộ phận học sinh, sinh viên mới ra trường hay những người trẻ tuổi và đa phần mọi người đều phản bác ý kiến này bởi  “ Tạo lập sự nghiệp quả là một quyết định mạo hiểm với giới trẻ “. Và sau khi đọc cuốn “ Bí quyết của người chiến thắng “ tôi đã hiểu ra được tại sao nhiều người lại không dám thử mình trước những khó khăn để chạm tới đỉnh cao của thành công. Có lẽ đã rất nhiều lần ai đó đã nói rằng “ Tôi muốn thành công “ ,” Tôi muốn trở thành triệu phú “,… nhưng thử nhìn lại xem đã mấy ai đạt được hay đó chỉ là lời nói suông. Đa phần chúng ta đều như vậy, tuyên bố một cách mạnh mẽ, hùng hồn nhưng lời nói gió bay, đó chỉ là ước vọng viển vông mà không phải là một đích đến rõ ràng. Không nhìn thấy hồng tâm thì sao có thể lao tên về đích. Để chứng minh tầm quan trọng của mục tiêu hãy cùng theo dõi câu chuyện Florence Chadwick – một vận động viên bơi lội cừ khôi trên con đường chinh phục eo biển từ đảo Catalia đến bờ biển California “ Chadwick đã phải vật lộn với màn sương mù và lũ cá mập vào buổi sáng ngày 4-7-1952 – ngày mà cả thế giới dõi theo sự kiện này. Nhưng sau 15 giờ đồng hồ nỗ lực, cô bỏ cuộc khi mà chỉ còn cách bờ nửa dặm. Chadwick nói :’Tôi sẽ không biện minh gì cả.Phải chi nhìn thấy đất liền tôi sẽ thành công.’ Hai tháng sau cũng chính tại eo biển đó , bất chấp thời tiết xấu, Chadwick đã lập nên một kỉ lục mới, vượt kỉ lục của nam giới đến 2 giờ”

Câu chuyện mà Shiv Khera đã đưa ra chứng minh một điều : đôi khi sự thất bại đến từ việc mục tiêu không ở trước mắt ta. Từ đó mới thấy việc đặt ra mục tiêu mang một tầm quan trọng nhất định đối với thành công của mỗi người. Nhưng nhiều người lại không thiết lập mục tiêu cho mình. Tại sao lại vậy ? Đứng trên góc độ của một người trẻ tuổi như tôi mà nói thành công là một thứ gì đó xa vời . Và sau khi đọc “ You can win” tôi nhận ra chính cái suy nghĩ ‘xa vời’ đó là trở ngại vô cùng lớn trên con đường phát triển của không chỉ tôi mà còn của nhiều người khác. Theo tôi hiểu, những nguyên nhân lý giải tại sao người ta lại không thiết lập mục tiêu cho mình mà Shiv Khera đã đề cập bao gồm 9 nguyên nhân.

Thái độ bi quan và tự ti vào năng lực của bản thân

Thái độ là một nhân tố quyết định việc bạn thành công hay thất bại và nó vô cùng quan trọng. Người bi quan luôn tự xem mình kém cỏi, mặc cảm trước sự nỗ lực của người khác. Và tự ti cũng vậy, bạn sẽ chẳng bao giờ thành công nổi nếu cứ rụt rè và không dám thể hiện bản thân. Những người thành công là những người tự tin, dám thể hiện khả năng trong mọi lĩnh vực. Vậy nên, tại sao phải tự ti vào chính mình, hãy can đảm lên !

SỢ thất bại, SỢ phải sống theo hình ảnh thành công của mình

Thái độ bi quan rất dễ dẫn đến một tâm lý vô cùng phổ biến là SỢ thất bại, SỢ phải sống theo hình ảnh thành công của mình,là hai nguyên nhân tiếp theo. Thái độ bi quan gây cho ta một tâm lý sợ hãi thử thách né tránh thất bại mà nếu có thành công chăng nữa cũng cảm thấy khó khăn để mà luôn giữ cho mình một hình tượng như thế . Hai cái “ sợ “ đó luôn song song với quá trình phát triển của chúng ta. Ai cũng luôn lo lắng hay đúng hơn là sợ sệt trước khi làm điều gì đó : sợ rằng làm cái này thất bại, sợ rằng làm cái kia thua lỗ, không có lãi... Và cứ mỗi cái “sợ” xuất hiện sẽ là một bức tường vô hình ngăn cách ta đến với sự thành đạt, luôn phải sống trong những đắn đo,suy nghĩ về những điều mình sẽ làm mà chẳng biết bao giờ mới thực hiện. 

Thiếu tham vọng

Nếu như có khống chế được nỗi lo lắng trong tâm trí mà lại thiếu tham vọng thì cũng chẳng làm nên được việc lớn gì. 

“Kẻ tham vọng luôn là người dẫn đầu đám đông; anh ta luôn tiến về phía trước, khôngbao giờ nhìn lại sau lưng. Anh ta sẽ dằn vặt khi thấy một người tiến trước mình hơn là vui sướng vì đã bỏ lại hàng nghìn người sau lưng mình – Akhenaton“.  

Tham vọng theo cách hiểu tiêu cực là một cái hố không đáy vắt kiệt sức con người trên con đường thỏa mãn ham muốn bất tận của bản thân. Nhưng tham vọng mà Shiv Khera muốn nói ở đây là lòng hoài bão và ước mơ hướng tới những điều lớn lao trong cuộc sống , là lòng nhiệt huyết có mục đích rõ ràng. Thiếu đi tham vọng con người ta như mất đi phương hướng bởi không có tham vọng thì không có ước mơ, mà không có ước mơ thì không khác nào đứng giữa ngã ba đường – không thể tiến lên cũng chẳng thể lùi lại. Hãy nuôi dưỡng tham vọng và khát vọng đồng thời. Tham vọng sẽ thúc đẩy bạn thành công còn khát vọng sẽ giữ bạn trong vòng lý trí. 

Đừng chần chừ!

Khi đã có đủ tham vọng và lý tưởng thì đừngc hần chừ, lần nữa đừng “ Một ngày nào đó mình sẽ đặt ra mục tiêu cụ thể” mà hành động ngay đi ! Nếu cứ chần chừ thì thời gian sẽ là vũ khí sắc nhọn bào mòn mọi cố gắng, động lực mà bạn đã dày công vun đắp suốt bao lâu nay. Chúng ta thường nói “ Ngày mai mình sẽ…”, “Ngày kia mình sẽ …”, “ Một ngày nào đó mình sẽ..”. Và đương nhiên sẽ không có một mục tiêu cụ thể nào cũng như không có một thành công nào nếu như chúng ta cứ “sẽ” như vậy. Điều chúng ta cần không phải là “Tôi sẽ cố gắng” mà là “ Tôi chắc chắn sẽ làm”. Trong đó:

 “ Sự khác biệt nằm ở từ ‘cố gắng’, nó có nghĩa là anh hoặc sẽ làm hoặc không. Trong khi đó cụm từ ‘chắc chắn sẽ làm’ lại như một lời khẳng định chắc chắn về một con người sắp tới” – Shiv Khera. 

Thiếu động lực

Câu chuyện về một người đàn ông muốn bỏ thuốc lá mà tôi đã đọc: “ Người đàn ông muốn bỏ thuốc và đã làm như thế nhiều lần,nhưng chẳng bao lâu sau ông lại hút thuốc trở lại. Ông ta dường như không thể nhớ nổi những hậu quả của việc hút thuốc. Một hôm, cô con gái 10 tuổi đến bên ông với hai hàng nước mắt lăn trên má. Cô bé sà vào lòng ông rồi òa lên khóc; cô kể cho cha nghe rằng ở lớp cô đã nghe giảng về tác hại của thuốc lá. Cô sợ rằng cha cô sẽ bị chết mà không kịp nhìn thấy cô khoác chiếc váy cưới trong ngày trọng đại của đời mình. Ý nghĩ đó cũng thật là kinh khủng đối với ông. Ngay lập tức ông dập tắt điếu thuốc đang hút dở; ôm chặt cô con gái bé bỏng vào lòng và trấn an rằng ông sẽ bỏ thuốc lá và sẽ ở bên cô khi cô cưới chồng. Từ đó trở đi, hễ khi nào thèm thuốc, ông lại nhớ tới những giọt nước mắt của cô con gái bé bỏng.15 năm sau, ông không chỉ có mặt trong lễ cưới của con gái mình mà còn bỏ hẳnđược thuốc lá.” Qua câu chuyện trên tôi đã rút ra một ý nghĩ : động lực và cảm hứng là chiếc chìa khóa quan trọng cho thành công. Có lẽ phần đông chúng ta đều không nghĩ động lực và cảm hứng có tầm quan trọng như vậy. Mỗi khi chuẩn bị làm một bài văn tôi thường mất một khoảng thời gian trước khi đặt bút viết và khi cô giáo hỏi nguyên nhân tôi đều trả lời: “Em không có cảm hứng”. Và lần nào cũng thế, tôi cứ bỏ mặc sự thiếu hụt động lực của mình như vậy rồi kết quả ra sao các bạn có biết không – chẳng một lần nào tôi hoàn thành nổi bài văn của mình và con điểm 6 vẫn cứ bền vững trong vở tôi. Cho đến một buổi sau giờ học,cô giáo nói muốn gặp riêng tôi. Khi tôi đến phòng cô, cô nói: “ Nếu em có thể hoàn thành được bài văn này trong 2 giờ cô sẽ gửi trả em số tiền học em vừa nộp,nó là mồ hôi công sức của bố mẹ em đấy. Còn nếu em hoàn thành muộn thì cứ mỗi phút trôi qua cô sẽ phạt em thêm 500.000đ nữa”. Khi nghe đến tiền, không phải vì tôi tham lam mà vì tôi thấy thương mẹ đã bỏ số tiền ấy ra cho tôi ăn học. Và vì lí do đó tôi bắt đầu cắm cúi viết, cứ viết, một điều kì lạ trong tôi là những ý tưởng hay cứ ào ào xuất hiện, tôi như một chiếc máy được gắn thêm động cơ cứ vùn vụt lao về phía trước mà không cần biết chuyện gì. Và chỉ sau chưa đến 2 giờ đồng hồ tôi đã hoàn thành bài văn hoàn chỉnh mà chưa bao giờ tôi nghĩ đến. Khi ấy cô giáo đã nói với tôi: “ Em đã nhận ra điều mà cô muốn truyền đạt tới em chưa? Thiếu động lực thực sự là một trở ngại rất lớn nhưng em có thể tự tìm cho mình một nguồn cảm hứng  tạo động lực cho mọi việc em làm. Hãy nhớ động lực và cảm hứng rất quan trọng nếu em muốn gặt hái thành công trong cuộc sống.”  Qua hai câu chuyện trên mong rằng các bạn sẽ tìm được lời khuyên  cho mình, phải có niềm động lực và cảm hứng mới dễ dàng xác định được mục tiêu mình hướng tới.

Bỏ ngoài tai những lời đàm tiếu

Khi đã tìm cho mình được một động lực mạnh mẽ thì một lời khuyên cho bạn là đừng bao giờ nhìn lại những ‘cái miệng’ ở đằng sau. Ý mà tôi muốn nói rằng chúng ta rất dễ bị lay chuyển bởi những ý kiến, những ‘cái miệng’người đời không hay sự tình dẫn đến việc lo lắng và bắt đầu mọi quyết tâm của bạn bị lu mờ. Khi ấy trong đầu bạn chỉ nghĩ rằng : Nếu mình thất bại họ có cười chê mình không. Và đó là một trở ngại vô cùng lớn nếu bạn muốn tìm mục tiêu cho mình và tìm cách thực hiện nó. Người ngoài chỉ quan tâm đến điều bạn lựa chọn và kết quả của sự lựa chọn ấy chứ họ không để tâm đến liệu bạn đã cố gắng thế nào để đạt được mục tiêu. Ngay như bản thân tôi, đã nhiều lần tôi tìm được nguồn cảm hứng cho mình và nóng lòng muốn thực hiện nó nhưng chưa một lần nào tôi dám biến nó thành sự thật. Và nguyên nhân thì như tôi đã đề cập, tôi lo ngại ánh nhìn của người khác khi họ nhìn tôi. Những ánh mắt ngờ vực, dò xét, và sự lo sợ lan dần lấn át lòng tự tin của tôi. Nên hãy đọc kĩ “You can win” và nếu đã tìm được cho mình mục tiêu rõ ràng thì hãy nhớ bạn thực hiện nó cho bản thân không phải cho những con người hiếu kì kia.

Không nhận ra tầm quan trọng của mục tiêu và thiếu kiến thức trong việc thiết lập mục tiêu

Cuối cùng hai nguyên nhân rất quan trọng mà mọi người cần nhận ra để có thể lập cho mình một mục tiêu cụ thể là không nhận ra tầm quan trọng của mục tiêu và thiếu kiến thức trong việc thiết lập mục tiêu. Mục tiêu có tầm quan trọng vô cùng lớn và vì sao lại vậy thì Shiv Khera đã phân tích rõ ràng trong mục “Tại sao mục tiêu lại quan trọng?” Mục tiêu giúp ta xác định phương hướng cho đời mình. Liệu có ai dám bước đi khi mà không biết mình sẽ đi đâu không? Vậy nên việc tìm cho mình một mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn định hình được con đường bạn đang đi dễ dàng hơn. Nhưng không phải ai cũng biết cách thiết lập mục tiêu, mục tiêu có thể dài hạn và bạn cũng có thể chia nhỏ ra để thực hiện nó. Đầu tiên phải định hình được các khía cạnh để hình thành nên các quyết định rồi mới có thể chia nhỏ thành các mục tiêu ngắn hạn. Một cách hữu hiệu nhất là thiết lập mục tiêu theo tiêu chí SMART:        

S – specific ( cụ thể ) 

M – measurable ( đo đếm được )       

A – achievable ( có thể đạt được)        

R – realistic ( thiết thực, hợp lý )      

T – time-bound (có thời gian cụ thể )

Vậy sau khi đã hiểu kĩ những nguyên nhân khiến bạn chùn bước trước những thử thách để thành công, tôi mong rằng bản thân mỗi người hãy tìm cho mình một giải pháp khắc phục những điểm yếu đó. Nếu bạn không thử, bạn sẽ không bao giờ biết được bạn có thể làm những gì và thành công sẽ không tự tìm đến bạn mà hãy đi tìm nó.Thành công luôn mỉm cười với người biết nỗ lực hết mình. Chúc các bạn thành công với “You can win – Bí quyết của người chiến thắng” 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...