Đỗ Anh Minh 4 năm trước

“Young Buffalo” và những điều đọng lại!

Young Buffalo là cụm từ được “tiếng Anh hoá” theo cái cách chúng ta gọi thân thuộc ở Việt Nam: trẻ trâu. Vậy trẻ trâu là ai và chúng có ảnh hưởng thế nào?

Trải dài theo sự phát triển của đất nước Việt Nam, có thể nhận thấy trong thời kì nào nhân dân cũng phải đánh giặc. Chính vì thế mà có lẽ nhân dân Việt Nam hiểu về các loại giặc hơn ai hết. Muốn biết giặc phương Bắc, hãy xem lại các trận đánh lịch sử của dân tộc ta thời Bà Trưng, Bà Triệu,… Muốn biết giặc Pháp ra sao, hãy hỏi những người lính đánh trận Điện Biên Phủ năm nào. Muốn biết giặc Mỹ thế nào, hãy tìm lại những người lính đánh Dinh Độc Lập thuở trước. Còn nếu bạn muốn biết giặc Young Buffalo là ai, hãy hỏi cư dân mạng  Việt Nam!

Trẻ trâu khắp mọi nơi

Young Buffalo là cụm từ được “tiếng Anh hoá” theo cái cách chúng ta gọi thân thuộc ở Việt Nam: trẻ trâu. Tất nhiên trẻ trâu ở đây không phải là những cậu bé tóc chỏm ba chùm, gương mặt trái xoan hay cưỡi trâu thổi sáo đáng yêu trong những bức tranh cổ Việt Nam, mà đó là để ám chỉ một bộ phận giới trẻ Việt Nam hành vi, hành xử thiếu suy nghĩ, thiếu chuẩn mực nhưng lại luôn tỏ ra khác biệt, tài giỏi hay gọi tắt là “thích thể hiện”.

Việc tiếp cận quá sớm với Internet hay cụ thể là mạng xã hội đã tạo ra điều kiện thuận lợi để những đứa trẻ gương mặt trái xoan vốn được hiểu theo nghĩa trẻ trâu đáng yêu trở nên được hiểu theo nghĩa trẻ trâu đáng ghét. Nhưng cấm làm sao được khi trẻ con đáng yêu vẫn tiếp xúc với internet hàng ngày qua điện thoại, Ipad và có khi cả là trốn học vào một tiệm nét gần nhà. Việc thiếu sự quản lí chặt chẽ của bố mẹ cũng vô hình chung  mở ra cơ hội để trẻ con “lộng hành” trên mạng xã hội, đặc biệt là mạng xã hội có ảnh hưởng lớn trên thế giới hiện nay: Facebook.


Đã không còn là những chú bé tóc chỏm ba trùm...

Nếu số lượng Young Buffalo chỉ đếm trên đầu ngón tay thì đã chẳng nói, nhưng chắc hẳn ai cũng biết đây là cả một bộ phận giới trẻ, mà nếu như vậy thì gọi Young Buffalo là giặc cũng có lẽ cũng chẳng sai. Không khó để tìm ra được loại giặc này trên mạng. Chỉ cần bạn gõ vào Google dòng chữ “trẻ trâu”,  hơn 600 ngàn kết quả sẽ được đưa ra chỉ trong chưa đầy một cái chớp mắt. Không những thế, những kết quả đưa ra đều cũng rất giật gân cho người xem. Nào là trẻ trâu ức chế khi chơi game, nào là trẻ trâu luôn đúng, hay hot nhất trong mấy ngày vừa qua vẫn là vụ việc trẻ trâu Facebook Việt Nam tấn công tận vào “sào huyệt” facebook của thành viên khủng bố IS. Mặc dù đã có một vài nguồn tin chỉ ra rằng, những Facebook thành viên của IS này là do giới trẻ Việt Nam tự lập ra để câu like, câu view  thì chung quy lại, tất cả vẫn xuất phát ra từ một thứ chúng ta vẫn đang bàn: trẻ trâu. Tức là trong khi có một nhóm Young Buffalo lập ra Facebook mượn danh thành viên của IS để câu like câu view, thì một số nhóm Young Buffalo khác lại vào bình luận với những lời nói tục tĩu, thách thức IS tới Việt Nam khiêu chiến.

Mô tả hình ảnh

Những điều trên chẳng khác làm xấu đi hình ảnh Việt Nam trên mạng xã hội. Trong khi cả thế giới nguyện cầu cho thủ đô Paris thì người Việt Nam lại lấy đó ra làm trò chơi tiêu khiển, hay có thể nói cụ thể hơn nó được bắt nguồn từ chính những thanh niên được “gắn mắc” Young Buffalo. Vậy chẳng hoá ra chúng ta đang tự bắn vào chân sao???

Như vậy, theo một cách nào đó, chính một bộ phận người Việt Nam đã tự làm mình xấu đi chỉ vì những thành phần có hành vi thiếu suy nghĩ, những hành động nhất thời trên mạng xã hội hàng ngày. Cần lắm những cái làm mạnh tay từ những nhà quản lí mạng và cả các bậc phụ huynh đang có con cái trong tuổi trưởng thành. Và hỡi những người làm cha làm mẹ, phải chăng các anh chị đã bao giờ tự hỏi mình rằng: liệu con cái mình có thực sự đáng yêu trên Facebook như cái cách mà chúng làm hàng ngày với mình hay không?

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...