Hồ Huy 11 tháng trước

Zuckerberg có thể phải chịu trách nhiệm cá nhân về các vi phạm dữ liệu của Facebook

Chính phủ Mỹ muốn buộc Mark Zuckerberg phải chịu trách nhiệm cá nhân về những tai ương, các vi phạm dữ liệu của Facebook trong suốt thời gian qua.

Mark Zuckerberg, người sáng lập Facebook, cho biết có thể sẽ phát triển Facebook theo hướng nhắn tin riêng tư, bảo mật thay cho nền tảng mở hiện tại.Trong một bài viết blog gần đây, Zuckerberg đã vạch ra hoạch định biến Facebook thành một "nền tảng tập trung vào quyền riêng tư".Facebook đang chịu nhiều sự chỉ trích sau hàng loạt các bê bối bảo mật cá nhân.Năm ngoái, dữ liệu của khoảng 50 triệu người dùng Facebook đã bị thu thập và chuyển cho một hãng tư vấn chính trị. Điều đó có nghĩa rằng Zuckerberg đang đưa ra lời hứa về một Facebook tôn trọng 'quyền riêng tư'

Thế nhưng theo một báo cáo trong Washington Post, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) hiện đang điều tra Facebook và xem xét liệu người sáng lập và CEO của Facebook có nên chịu trách nhiệm về các vấn đề xử lý sai và dữ liệu của công ty hay không. 

Facebook và FTC đã thảo luận trong hơn một năm qua. Các nguồn tin được xem là tin cậy cho rằng FTC đang cân nhắc về một quyết định bất thường khiến chính Zuckerberg phải chịu trách nhiệm về các vụ rò rỉ và vi phạm dữ liệu của Facebook. Báo cáo mới đây cho thấy, FTC có thể đặt Zuckerberg dưới sự giám sát đặc biệt như một phần của cuộc điều tra này.

Bên cạnh đó, Zuckerberg và lãnh đạo cấp cao của Facebook cũng được yêu cầu phải nộp văn bản chứng nhận thực hành quyền riêng tư của công ty theo định kỳ. Trong những cuộc điều tra trước đây, FTC chỉ nhắm vào Facebook thay vì riêng cá nhân các lãnh đạo.

"Zuckerberg không nhận thức được sự xâm phạm quyền riêng tư của người dùng trên Facebook, anh ta đã thừa nhận và công khai hạ thấp mối quan tâm chính đáng," Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal nói.

Trong khi đó Zuckerberg từng tuyên bố muốn phát triển mạng xã hội thành một trang tập trung vào quyền riêng tư, giảm tính chất lâu dài và bảo mật dữ liệu an toàn.Vì mục tiêu bảo mật, Facebook sẽ không "lưu trữ dữ liệu nhạy cảm ở các quốc gia có hồ sơ yếu kém về nhân quyền như quyền riêng tư và quyền tự do ngôn luận"."Việc gìn giữ nguyên tắc này có thể có nghĩa là các dịch vụ của chúng tôi sẽ bị chặn ở một số quốc gia hoặc chúng tôi có thể sẽ không sớm xuất hiện ở một số quốc gia khác. Đó là một sự đánh đổi mà chúng tôi sẵn sàng thực hiện,"

Tháng trước, New York Times đưa tin rằng Facebook đang phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự từ chính quyền liên bang về các hoạt động chia sẻ dữ liệu của mình. Liệu người sáng lập và CEO của Facebook có nhận ra chính xác những gì mà cá nhân phải chịu trách nhiệm  hay không lại là một câu chuyện khác. Zuckerberg có thể sẽ hối hận vì điều đó.


Theo Mashable

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn