10 Bí Kíp Nhìn Nhận Bản Thân Và Thông Minh Hơn Mỗi Ngày

Bạn đang chật vật xoay sở trước một thời khóa biểu dày đặc trên giảng đường đại học? Hay đơn giản muốn bản thân trông chẳng khác gì một nhà thông thái trong mắt chúng bạn? Bất kể mục đích là gì, việc trở nên thông minh hơn, cả về phong thái lẫn tư duy, hoàn toàn nằm trong tầm tay bạn. 10 mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn cảm nhận và thúc đẩy năng lực trí tuệ lên một tầm cao mới.

1. Đọc nhanh, khỏe hơn.

Đọc nhanh, khỏe hơn.,cách để trở nên thông minh,hoàn thiện bản thân,cách học tốt ảnh minh họa - nguồn: Google

Chắc chắn, con đường ngắn nhất để có thể thông minh hơn, tài giỏi hơn mỗi ngày chính là đọc sách: đọc thật nhiều sách.  Bạn hoàn toàn có cải thiện tốc độ đọc (từ đó, ghi nhận nhiều kiến thức hơn) bằng việc thay đổi khẩu hình miệng (chuyển từ đọc to sang đọc thầm, rồi từ đọc thầm thành đọc thầm thật nhanh…). Thay vì khép kín môi và chăm chăm vào những con chữ, hãy cho cái miệng của chúng ta thứ gì đó để làm. Vừa đọc, vừa làm một hành động khác như là vừa đọc vừa ăn, nhai kẹo gum, hay thậm chi rên o o như bầy ong vỡ tổ, và bạn sẽ thấy việc đọc hết một quyển sách dường như trở nên nhanh và hiệu quả hơn. Kế đó, hãy dành ra một chút thời gian để tiếp thu và tự phản biện những gì mình vừa đọc để việc ghi nhớ chúng được dễ dàng, trơn tru. Dù cho thứ bạn đang đọc là cuốn tiểu thuyết dày cộp “Chiến tranh và hòa bình” hay chỉ đơn giản là một mẩu kiến thức đâu đó trên Wikipedia, bạn sẽ đều cảm thấy bất ngờ bởi những gì mình học được khi đã nắm trong tay một kĩ năng tuyệt vời, đọc nhanh và hiệu quả.

2. Nói Lớn Hơn, “Múa Tay” Nhiều Hơn

Nói Lớn Hơn, “Múa Tay” Nhiều Hơn,cách để trở nên thông minh,hoàn thiện bản thân,cách học tốt ảnh minh họa - nguồn: Google

Tham gia vào các cuộc hội thoại, các buổi gặp mặt hay chỉ là một buổi trà dưa tửu hậu chắc chắn sẽ khiến bạn thông minh hơn. Kể cả khi điều đó buộc bạn phải đặt ra những câu hỏi, hay thậm chí thừa nhận sự dốt nát của mình thì nó vẫn tốt hơn là khi bạn im lặng – và khả năng cao là bạn sẽ rút ra được một bài học nhất định trong quá trình chúng diễn ra.  Chìa khóa ở đây chính là sự truyền cảm khi phát biểu: bạn có thể thu hút sự tin tưởng của rất nhiều người chỉ đơn giản bằng việc khiến lời nói của mình trở nên hấp dẫn. Điều chỉnh âm lượng và cao độ giọng của bạn sao cho phù hợp, bên cạnh đó hạn chế tối đa những ngập ngừng trong lời nói. Cuối cùng, hãy sở hữu một chút vẻ tự tin, nó sẽ đưa bạn đi xa hơn những gì bạn nghĩ.

3. Bình Tĩnh Để “Kháng Thính” Hiệu Quả Hơn

Bình Tĩnh Để “Kháng Thính” Hiệu Quả Hơn,cách để trở nên thông minh,hoàn thiện bản thân,cách học tốt ảnh minh họa - nguồn: Google

Khi một ai đó đang cố gắng thuyết phục bạn nghe theo họ, thông thường họ sẽ đưa ra những lời hùng biện rất logic, đánh mạnh vào cảm xúc của bạn, và vô vàn những chiêu trò xung quanh đó. Để biến mình thành một người “kháng thính” hiệu quả, các bạn phải “be like” nhưng người thuyết phục bậc thay với tất cả những kỷ năng, thủ thuật hấp dẫn. Một khi đã nắm rõ những chiêu trò của chúng, bạn có thể tự mình dễ dàng thoát khỏi sự mê hoặc từ những lời cám dỗ từ những người rãi thính xung quanh. Và nếu may mắn có ai đó bắt gặp bạn xử lí thật khôn ngoan trong tình huống trên bạn sẽ có thêm điểm cộng đúng không nào?

4. “Lòng Tự Trong”-Yêu Thương Chính Mình, Hòa Mình Vào Thế Giới

“Lòng Tự Trong”-Yêu Thương Chính Mình, Hòa Mình Vào Thế Giới,cách để trở nên thông minh,hoàn thiện bản thân,cách học tốt ảnh minh họa - nguồn: Google

Mỗi khi bạn tham gia vào một cuộc tranh luận sôi nổi cùng bạn bè, những lổ hổng về kiến thức luôn là nỗi ám ảnh đối với bạn. Chẳng có gì sai nếu bạn lên tiếng thừa nhận: “Tôi không biết về nó”, nhưng sẽ trông thật thiếu ấn tượng. Việc nhấn mạnh cuộc nói chuyện vào những vấn đề bạn biết là cách không thể tuyệt vời hơn để giữ vững vẻ thông thái bạn đã gây dựng từ đầu, miễn là bạn đủ tỉnh táo để kiểm soát vấn đề. Trong một cuộc tranh luận, không nên sa đà vào những cuộc phủ quyết, thay vào đó hay khẳng định nhiều hơn – bằng việc này, bạn sẽ không đi lạc ra khỏi những vấn đề bản thân đã nắm rõ. Bí quyết để bạn trông thật ấn tượng giữa một cuộc tranh luận là tập trung vào những gì bạn biết và lắng nghe những gì bạn không biết nhiều hơn.

5. Luyện Tập, Luyện Tập Thật Nhiều

Luyện Tập, Luyện Tập Thật Nhiều,cách để trở nên thông minh,hoàn thiện bản thân,cách học tốt ảnh minh họa - nguồn: Google

Một cơ thể khỏe mạnh là tiền đề thuận lợi nhất cho một bộ óc thông thái. Vì vậy, việc cân đối giữa đọc sách, lao động trí óc và thể trạng là điều thật sự cần thiết. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn nên có một chế độ dinh dưỡng phù hợp và tập thể dục thường xuyên. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữa việc vận động thường xuyên và năng lực trí tuệ, năng suất làm việc cũng như khả năng tư duy sáng tạo.Vậy phải chăng dành cả ngày tập luyện trong phòng tập thể hình sẽ giúp chúng ta trở nên thông minh hơn? Không ai chắc chắn về điều đó, nhưng có thể chắc chắn rằng việc bạn ngồi lì một chỗ cả ngày không những bào mòn sự sống của bạn, mà còn cản trở bộ não hoạt động với năng suất cao nhất của nó.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp