Bonwa 2 năm trước

10 Bí Kíp Nhìn Nhận Bản Thân Và Thông Minh Hơn Mỗi Ngày

Bạn đang chật vật xoay sở trước một thời khóa biểu dày đặc trên giảng đường đại học? Hay đơn giản muốn bản thân trông chẳng khác gì một nhà thông thái trong mắt chúng bạn? Bất kể mục đích là gì, việc trở nên thông minh hơn, cả về phong thái lẫn tư duy, hoàn toàn nằm trong tầm tay bạn. 10 mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn cảm nhận và thúc đẩy năng lực trí tuệ lên một tầm cao mới.

Đọc nhanh, khỏe hơn.

Chắc chắn, con đường ngắn nhất để có thể thông minh hơn, tài giỏi hơn mỗi ngày chính là đọc sách: đọc thật nhiều sách.  Bạn hoàn toàn có cải thiện tốc độ đọc (từ đó, ghi nhận nhiều kiến thức hơn) bằng việc thay đổi khẩu hình miệng (chuyển từ đọc to sang đọc thầm, rồi từ đọc thầm thành đọc thầm thật nhanh…). Thay vì khép kín môi và chăm chăm vào những con chữ, hãy cho cái miệng của chúng ta thứ gì đó để làm. Vừa đọc, vừa làm một hành động khác như là vừa đọc vừa ăn, nhai kẹo gum, hay thậm chi rên o o như bầy ong vỡ tổ, và bạn sẽ thấy việc đọc hết một quyển sách dường như trở nên nhanh và hiệu quả hơn. Kế đó, hãy dành ra một chút thời gian để tiếp thu và tự phản biện những gì mình vừa đọc để việc ghi nhớ chúng được dễ dàng, trơn tru. Dù cho thứ bạn đang đọc là cuốn tiểu thuyết dày cộp “Chiến tranh và hòa bình” hay chỉ đơn giản là một mẩu kiến thức đâu đó trên Wikipedia, bạn sẽ đều cảm thấy bất ngờ bởi những gì mình học được khi đã nắm trong tay một kĩ năng tuyệt vời, đọc nhanh và hiệu quả.

Nói Lớn Hơn, “Múa Tay” Nhiều Hơn

Tham gia vào các cuộc hội thoại, các buổi gặp mặt hay chỉ là một buổi trà dưa tửu hậu chắc chắn sẽ khiến bạn thông minh hơn. Kể cả khi điều đó buộc bạn phải đặt ra những câu hỏi, hay thậm chí thừa nhận sự dốt nát của mình thì nó vẫn tốt hơn là khi bạn im lặng – và khả năng cao là bạn sẽ rút ra được một bài học nhất định trong quá trình chúng diễn ra.  Chìa khóa ở đây chính là sự truyền cảm khi phát biểu: bạn có thể thu hút sự tin tưởng của rất nhiều người chỉ đơn giản bằng việc khiến lời nói của mình trở nên hấp dẫn. Điều chỉnh âm lượng và cao độ giọng của bạn sao cho phù hợp, bên cạnh đó hạn chế tối đa những ngập ngừng trong lời nói. Cuối cùng, hãy sở hữu một chút vẻ tự tin, nó sẽ đưa bạn đi xa hơn những gì bạn nghĩ.

Bình Tĩnh Để “Kháng Thính” Hiệu Quả Hơn

Khi một ai đó đang cố gắng thuyết phục bạn nghe theo họ, thông thường họ sẽ đưa ra những lời hùng biện rất logic, đánh mạnh vào cảm xúc của bạn, và vô vàn những chiêu trò xung quanh đó. Để biến mình thành một người “kháng thính” hiệu quả, các bạn phải “be like” nhưng người thuyết phục bậc thay với tất cả những kỷ năng, thủ thuật hấp dẫn. Một khi đã nắm rõ những chiêu trò của chúng, bạn có thể tự mình dễ dàng thoát khỏi sự mê hoặc từ những lời cám dỗ từ những người rãi thính xung quanh. Và nếu may mắn có ai đó bắt gặp bạn xử lí thật khôn ngoan trong tình huống trên bạn sẽ có thêm điểm cộng đúng không nào?

“Lòng Tự Trong”-Yêu Thương Chính Mình, Hòa Mình Vào Thế Giới

Mỗi khi bạn tham gia vào một cuộc tranh luận sôi nổi cùng bạn bè, những lổ hổng về kiến thức luôn là nỗi ám ảnh đối với bạn. Chẳng có gì sai nếu bạn lên tiếng thừa nhận: “Tôi không biết về nó”, nhưng sẽ trông thật thiếu ấn tượng. Việc nhấn mạnh cuộc nói chuyện vào những vấn đề bạn biết là cách không thể tuyệt vời hơn để giữ vững vẻ thông thái bạn đã gây dựng từ đầu, miễn là bạn đủ tỉnh táo để kiểm soát vấn đề. Trong một cuộc tranh luận, không nên sa đà vào những cuộc phủ quyết, thay vào đó hay khẳng định nhiều hơn – bằng việc này, bạn sẽ không đi lạc ra khỏi những vấn đề bản thân đã nắm rõ. Bí quyết để bạn trông thật ấn tượng giữa một cuộc tranh luận là tập trung vào những gì bạn biết và lắng nghe những gì bạn không biết nhiều hơn.

Luyện Tập, Luyện Tập Thật Nhiều

Một cơ thể khỏe mạnh là tiền đề thuận lợi nhất cho một bộ óc thông thái. Vì vậy, việc cân đối giữa đọc sách, lao động trí óc và thể trạng là điều thật sự cần thiết. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn nên có một chế độ dinh dưỡng phù hợp và tập thể dục thường xuyên. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữa việc vận động thường xuyên và năng lực trí tuệ, năng suất làm việc cũng như khả năng tư duy sáng tạo.Vậy phải chăng dành cả ngày tập luyện trong phòng tập thể hình sẽ giúp chúng ta trở nên thông minh hơn? Không ai chắc chắn về điều đó, nhưng có thể chắc chắn rằng việc bạn ngồi lì một chỗ cả ngày không những bào mòn sự sống của bạn, mà còn cản trở bộ não hoạt động với năng suất cao nhất của nó.

Thành Thật Với Bản Thân

Nếu bạn tự lẩm bẩm một mình, đa số mọi người sẽ nghĩ bạn có vấn đề về thần kinh. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu gần đây đã cho thấy việc nói to cho bản thân mình nghe có thể giúp bạn tạm thời có thêm động lực trong việc cố gắng tìm kiếm một thứ gì đó. Những nghiên cứu này đều dựa trên một thuyết rằng: thời điểm bạn tự đưa ra nhắc nhở, mệnh lệnh cho chính bản thân mình bằng lời nói trong quá trình thực hiện một công việc, bạn sẽ có được sự tập trung vào việc đó hơn bất cứ thời điểm nào khác. Vì vậy, khi bạn cảm thấy cần phải mở miệng nói với chính mình, đừng ngần ngại – điều này hoàn toàn có thể giúp những việc bạn đang làm được hoàn thành nhanh và hiệu quả hơn.

Học Thêm Ngoại Ngữ

Những người biết hai hay ba thứ tiếng, thậm chí là nhiều hơn, hầu hết  đều được mọi người xem là một người thông minh, tuy nhiên những nghiên cứu cho thấy việc biết nhiều hơn một ngôn ngữ thật sự mang lại nhiều hơn thế. Khi bạn biết một ngôn ngữ thứ hai, bạn sẽ đồng thời có khả năng thích ứng và chuyển đổi tâm trạng tốt hơn so với những người chỉ biết duy nhất một ngôn ngữ. Vì vậy, nếu bạn muốn đem đến cho bộ não của mình một động lực phát triển thật sự, học một ngôn ngữ khác là một ý kiến không hề tồi! Điều này thực sự không khó, hay đơn giản hơn, tất cả những gì bạn cần là thực hiện đúng phương pháp 4 bước này trong khoảng thời gian 4 tháng – việc học nằm trong tầm tay bạn.

Làm Điều Bình Thường Theo Một Cách Khó Hơn

Công nghệ thực sự đã làm cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn (sau tất cả, thì đó đúng là những gì Lifehack đã làm cho bạn sống một cuộc sống dễ  dàng hơn), nhưng đôi khi chúng ta cũng cần làm những việc một cách khó khăn hơn một tẹo. Việc bạn lạc đường ở đâu đó là hầu như không thể xảy ra. Nhưng nếu phụ thuộc quá nhiều vào nó, bạn sẽ không bao giờ thực sự tìm ra một con đường bằng chính nỗ lực của bản thân. Thay vì vậy, hãy dần giảm bớt sự phụ thuộc vào GPS, đồng thời tự mình tìm đường đi khắp thị trấn, cùng với đó rèn luyện khả năng định hướng của bản thân và sử dụng bộ não để vẽ lên trong đầu đường đi đến bất cứ nơi đâu bạn muốn. Từ chối sự dễ dàng và tự tìm kiếm thử thách cho mình trong mọi việc sẽ giúp bạn giữ được một tư duy nhạy bén, là bước quan trọng để trở nên thông minh hơn.

Học cách nhận biết những thứ kìm hãm sự thông minh.

Làm chúng ta thông minh hơn, nhưng nếu không biết những điều gì làm chúng ta thui chột thì là một tai họa, vì lẽ đó, sẽ thật thiếu sót nếu chúng ta không có tí hiểu biết gì về chúng (những điều cản trở bạn thông minh hơn). Trước hết hãy cùng điểm qua danh sách “9  bí mật gây sốc về bộ não con người”  để thấy được một vài ví dụ cụ thể, như việc “Internet đang khiến bộ não chúng ta trì trệ hơn” (sự thật không phải vậy nếu bạn sử dụng Internet hợp lí), vấn đề thiếu cơ sơ khoa học với niềm tin rằng “nghe nhạc cổ điển sẽ giúp lũ trẻ thông minh hơn” , hoặc “những trò chơi trí tuệ sẽ làm bạn trở nên thông minh hơn” (đừng phí phạm thời gian vào chúng). Càng tiêu tốn ít thời gian vào những bí mật ngớ ngẩn, bạn sẽ càng có nhiều thời gian để mở mang trí óc, vì vậy, hãy xóa sạch những thứ vô bổ ấy khỏi cuộc sống của bạn ngay từ bây giờ.

Niềm Tin

Bước cuối cùng chỉ đơn giản là hãy tin rằng bạn sẽ thông minh hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những niềm tin đơn giản như vậy thật sự có thể trở thành hiện thực. Tuy vậy, điều đó không hề có nghĩa rằng bạn có thể huênh hoang: mặt khác, hãy xem mình như một vì sao nhỏ bé trong vũ trụ kiến thức rộng lớn, lấy đó làm động lực để không ngừng học hỏi và đặt vấn đề mới – những điều thực sự giúp bạn trở nên thông minh hơn. Tồn tại một rào cản tâm lí khiến bạn không bao giờ có thể mở mang trí óc đó là khi bạn tự đặt giới hạn cho sự phát triển trí thông minh của chính mình. Vì vậy, chỉ cần xóa bỏ được rào cản này bạn sẽ cảm thấy bản thân tràn đầy sinh lực, đủ sức để vươn đến mọi vùng trời tri thức. Cuối cùng, nếu bạn đang vấp phải khó khăn khi làm điều đó, có lẽ đã đến lúc kiểm nghiệm lại thực tại – hãy khắc ghi trong đầu rằng, thái độ của bạn sẽ là điều quyết định tất cả.

Cảm ơn!!!!

Tác giả: Whitson Gordon

Dịch: Lê Trường An

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...