Huyền Iris 7 tháng trước

30 câu châm ngôn sống nhà Phật thức tỉnh và hóa giải con người

Thực tâm sống cho thực tại Tích phúc đức, cải tạo số phận ( Phật tại Tâm)

Những người không biết thỏa mãn, không biết đủ thì dẫu hạnh phúc bao quanh họ cũng chẳng thể cảm thụ được sự tươi đẹp của cuộc sống. Đừng so sánh bản thân với người khác hay chỉ nghĩ đến việc người khác có thứ gì. Hãy hài lòng với những gì mình có. Sống trọn vẹn với hiện tại tức là bạn đang sống một cách toàn vẹn nhất. Nhiều khi thứ người khác có nhưng bạn lại không có, thứ bạn có người khác chưa chắc họ đã có. Thứ người khác có dẫu tốt hơn nữa chưa chắc đã phù hợp với bạn. Những thứ thuộc về bạn thì sớm muộn gì cũng thuộc về bạn. Những thứ không phải của bạn thì dẫu cưỡng cầu bạn cũng chẳng thể đạt được. 

Dường như chẳng khi nào chúng ta cảm thấy hài lòng về những gì mình có, mà luôn ao ước những thứ của người khác. Có khi nào bạn giật mình khi bất chợt nhận ra mình đang so sánh bản thân với người khác? Luôn thường trực trong suy nghĩ và câu cửa miệng " giá mà", " nếu như"..., những giả thiết đã không thể xảy ra. Nhưng rồi chúng ta lại mệt mỏi, thở dài ngao ngán khi trở về với hiện thực và bản thân mình. Hiện thực vẫn là hiện thực, mình cũng chỉ đến thế mà thôi! Cuộc sống dường như chỉ thiện đãi người khác mà quên mất bản thân mình. 

Nếu sự việc chẳng thuận lòng, hãy nghĩ tới những người không bằng mình thì oán trách tự tiêu tan. Nếu tâm biếng nhác nổi lên hãy nghĩ tới những người hơn mình thì tinh thần sẽ phấn chấn. Mỗi người đều có cách sống của riêng mình, không ai có thể sống giống như người khác được. Cuộc sống không cần so sánh, sống hết mình mới là điều quan trọng hơn tất cả. Đừng so sánh mình với người khác. 

Cuộc sống như một bức tranh, trong đó mỗi người là một mảng ghép không thể thay thế. Chúng ta sẽ hiểu rằng con người khi sinh hai bàn tay trắng, đến khi khép chặt đôi mi yên giấc ngàn thu vẫn chỉ là hai bàn tay trắng mà thôi. Sắc đẹp, tình yêu, tiền tài, danh vọng, vinh hoa rồi cũng chỉ tan theo khói mây mà thôi. Nào ai có thể thoát khỏi quy luật “ Sinh - lão - bệnh - tử” của tạo hóa. Nên đời này chúng ta may mắn có mặt trên đời, hãy sống chân thành với bản thân mình. Thân thể của ta chỉ là một gian nhà, còn bản thân trí tuệ của chúng ta, cá tính, bản ngã của chúng ta mới chính là chủ nhân đích thực. Ta thường bỏ công phu vào việc giữ gìn, sửa chữa bộ mặt của ngôi nhà ấy mà quên đi những điều chân thực nhất.

Phật gia giảng rằng chịu khổ chính là một cách để kết thúc cái bể khổ vô biên kia. Con người rất hay dễ bị những thứ lợi ích, thành tựu trước mắt che mờ lý tính và nhận thức. Càng chìm đắm vào chốn lợi danh, vào ái tình, tiền bạc thì trí tuệ của người ta càng mờ dần, không thể hiển lộ. Họ sẽ càng mê mờ, không còn nhận ra ý nghĩa đích thực của sinh mệnh mình nữa.

Nếu muốn có được sự thuần tịnh, tỉnh táo trong tâm, muốn biết ta rốt cuộc là ai, sống vì mục đích gì thì chớ nhìn vào những được mất trước mắt vậy! Lợi ích vật chất luôn là thứ khiến người ta hao tâm tổn trí, tranh tranh đoạt đoạt. Có kẻ vì lợi mà làm không biết bao chuyện xấu, trái luân thường, nghịch đạo lý.Tuy nhiên, trong cõi hồng trần này, hết thảy phồn hoa, phú quý suy cho cùng cũng chỉ là vật ngoài thân. Hết thảy những tranh chấp danh lợi vừa đả thương người, cũng đả thương chính mình.

Người với người lui tới gặp nhau phần lớn cũng là khách qua đường, xa hoa hưởng lạc bất quá cũng chỉ là ở trong quán trọ trần gian một kiếp này thôi. Nếu có thể xem nhẹ danh lợi, tiền tài, bạn sẽ tự khắc có được bình yên, thanh thản, tự khắc tìm thấy miền “ Cực Lạc” ngay trong chính tâm hồn mình. Nếu có thể nhìn thấu hết thảy danh lợi trong đời chỉ như mây khói, liệu còn điều gì có thể khiến bạn phải đau buồn, khổ não nữa đây?

Phật Pháp Cho Mọi Người

1. Hạnh phúc không phải là thứ có sẵn. Hạnh phúc đến từ hành động của chúng ta. 

2. Nếu có thể, hãy giúp người khác. Nếu không có thể thì ít nhất cũng không nên hại ai. 

3. Nếu bạn muốn người khác được hạnh phúc, hãy thực tập từ bi. Nếu bạn muốn được hạnh phúc, hãy thực tập từ bi. 

4. Hãy nhớ rằng khi không đạt được những gì bạn muốn, đôi lúc lại là sự may mắn tuyệt vời. 

5. Thẩm quyền tuyệt đối luôn dựa vào lý trí và sự phân tích nghiêm túc. 

6. Chúng ta có thể sống thiếu tôn giáo và thiền định, nhưng chúng ta không thể tồn tại nếu không có tình người. 

7. Chúng ta không bao giờ đạt được hoà bình trên thế giới, ngoại trừ chúng ta phải thực sự hoà bình trong chính mình. 

8. Hãy trở nên tử tế bất cứ khi nào có thể. Trên thực tế, ai cũng có thể trở nên tử tế. 

9. Nếu bạn có sợ hãi về nỗi khổ niềm đau, bạn nên quan sát xem bạn có thể làm được gì với nó. Nếu bạn có thể, không có gì phải lo lắng về nó. Nếu bạn không thể làm được, lại càng không nên lo lắng về nó. 

10. Sói đi ngàn dặm để ăn thịt, ngựa đi ngàn dặm để ăn cỏ, cá sống khi bơi ngược dòng, cá chết mới thuận nước trôi xuôi. 

11. Có một câu khiến người ta cảm thấy vô cùng tán thán: “ Cuộc sống có phải thực sự mệt mỏi ? Mệt mỏi là đúng rồi, thoải mái chỉ dành cho những người đã khuất”

12. 

Đường đi dễ dàng là đang xuống dốc, 

Khó khăn là bởi vì bạn đang lên dốc. 

Khổ mới là nhân sinh.

Mệt mỏi, mới là công việc.

Biến hóa mới là vận mệnh.

Nhẫn nhịn mới là từng trải.

Cho đi, mới là trí tuệ.

Tĩnh lại, mới là tu dưỡng.

Buông bỏ, mới chính là đạt được.

13. Cuộc đời chỉ là thử thách, sợ gì mà không tiến về phía trước, ngã thì đứng dậy rồi lại đi tiếp! Tương lai tươi sáng đang nằm ở phía trước đợi bạn! Đừng để cảm xúc tiêu cực lấn át lý trí, khiến bạn mất đi động lực cố gắng trong cuộc sống! 

14. Núi dẫu không nói rõ độ cao của mình, thì độ cao của nó cũng không hề bị ảnh hưởng; biển không nói rõ độ sâu của mình, thì việc dung nạp trăm sông đổ dồn về nó cũng không có gì là trở ngại; mặt đất dẫu không nói rõ độ dày của mình, thì cũng không có ai có thể thay thế nó làm chỗ dựa cho vạn vật được…Đừng đánh giá thấp bất kể ai, bạn không có nhiều khán giả, đừng mệt mỏi như vậy.

Giữ gìn khẩu nghiệp,

Không nói lỗi người.

15. Tài sản lớn nhất của đời người chính là sức khỏe, sự giàu có lớn nhất chính là sự thỏa mãn, thắng lợi lớn nhất chính là không tức giận, thành tựu lớn nhất không gì hơn chính là dù ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào đều ung dung tự tại. 

16. Thuốc tốt trên đời này, mỗi một loại thuốc chỉ có thể chữa một loại bệnh, còn thuốc tốt của tâm linh, trí tuệ và từ bi thì có thể chữa trị tất cả mọi đau khổ. 

17. Con người vẫn hay than phiền không thể tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn, nhưng kỳ thực, trước giờ nó vẫn ở sâu trong lòng, bạn không cần phải tìm kiếm. Chỉ cần bạn có thể giữ tâm bất động, không “vì dục vọng mà cực khổ, bận rộn suốt cả ngày” thì tự nhiên sẽ cảm nhận được sự tồn tại của nó. 

18. Khi trong lòng bạn ngập tràn sự yên vui, thì đi đến đâu cũng đều là hoan hỷ tự tại, khi trong tâm tràn đầy trí huệ thì một cành hoa, cọng cỏ cũng khiến bạn thấy được chân lý. 

19. Thế giới mà bạn đang nhìn thấy, chỉ là phản ứng của nội tâm. Trong lúc tâm trạng cởi mở, nhìn thấy ai cũng là bạn bè thân thiết, còn khi đang buồn bực, đi đâu cũng chỉ thấy những khuôn mặt đáng ghét. 

20. Mọi người đều cho rằng giàu có và nổi tiếng đồng nghĩa với vui vẻ. Nhưng thực ra, nếu trong lòng bạn ngập tràn niềm vui, bạn vốn dĩ không cần danh lợi. Còn nếu trong lòng bạn không có niềm vui, hiển nhiên là có sở hữu giàu có và nổi tiếng của cả thế giới cũng không có ý nghĩa gì. Nếu bạn chỉ biết suốt ngày bận rộn mong kiếm được nhiều tiền hơn và bảo vệ sự giàu có mà bạn sở hữu, thì thật ra đối với bạn mà nói, chúng đã không có lợi ích thực sự nào nữa rồi. 

21. Nếu bạn nhìn cuộc đời bằng đôi mắt phán xét, thế giới này sẽ chỉ toàn những người có khiếm khuyết; nhìn bằng đôi mắt kiêu ngạo, thế giới này sẽ chỉ toàn những người thấp hèn và ngu ngốc, nhìn bằng đôi mắt trí tuệ, bạn sẽ phát hiện ra rằng mỗi người bạn gặp phải, đều có những điểm đáng để bạn học hỏi và tôn trọng. 

22. Người có trí tuệ, khi ở một mình sẽ quản thúc tốt tâm của mình và coi đó là cơ hội tốt để tự kiểm điểm bản thân. Còn khi tiếp xúc với người khác, họ sẽ quản tốt cái miệng của mình và coi đó là cơ hội để khiêm tốn học hỏi. 

23. Kẻ tự biết mình là ngốc thì không phải kẻ ngốc, còn kẻ tự cho mình là thông minh thực ra lại là kẻ ngốc trong số những kẻ ngốc. 

24. Mỗi một người bạn gặp hàng ngày đều là thầy của bạn: Người thông thái dạy đạo lý từ bi, người ngang ngược dạy bạn đạo lý nhẫn nhục. 

25. Tất cả mọi người, tất cả mọi sự vật trên thế gian này đều là có sự liên quan, tương hỗ với nhau. Trong lúc cho đi, thật ra là bạn đang làm lợi ích cho chính mình. Vũ trụ, vạn vật đều là nhất thể. Khi bạn làm hại mặt đất, dòng sông và các sinh linh sống trên đó, thật ra là bạn đang làm hại chính mình. 

26. Nếu như bạn muốn thường xuyên vui vẻ, đừng đem niềm vui đặt vào những thứ phù phiếm bề ngoài. Hãy xem sự giàu có của bạn, nhà và xe của bạn đều là mượn của người khác, lợi dụng chúng thật tốt, nhưng không được si mê chúng. Chỉ cần làm được như vậy bạn sẽ hưởng thụ được một cuộc đời đơn giản nhưng vui vẻ. 

27. Nếu như vấn đề có thể giải quyết, bạn không cần phải lo nghĩ. Nếu vấn đề không cách nào giải quyết, bạn có lo nghĩ mấy cũng không giúp ích được gì. 

28. Mọi người đều thích có thể sống tự chủ, nhưng nếu như bạn nghe người khác nói câu gì đó khó chịu liền nổi nóng, thì bạn chính là đang giao quyền tự chủ cho người khác, rồi dần dần, ngoài bản thân bạn ra, mọi người đều trở thành chủ nhân của tâm bạn. Nếu bạn muốn có thể sống tự do tự tại, thì bạn nên đi học cách làm chủ tâm của mình trước. 

29. Tâm là nguồn gốc của sự an vui và cũng là nguồn gốc của sự đau khổ. Thân - Khẩu - Ý do một cái tâm chứa đầy hận thù và tham vọng gây ra thì chỉ mang đến đau khổ. Ngược lại, những hành động, suy nghĩ, lời nói mà xuất phát từ một cái tâm thiện lành thì điều mang lại chính là phúc lạc. 

30. Phiền não của con người xoay quanh 12 chữ Buông không thành - Nghĩ không thông  - Nhìn không thấu - Quên không được.

Tôi chỉ nguyện làm đóa hoa Iris tím sắc blue đơn giản bình dị mà vẫn lộng lẫy giữa thế gian.

Huyền Iris

Khi chúng ta chạy theo thế gian, giữa thế gian bộn bề ta sẽ dễ dàng bị cuốn đi mất. Nhưng khi ta tìm được một chốn an nhiên cho bản tâm của mình, cũng sẽ giống như con tàu tìm được mỏ neo ở giữa biển lớn. Khi đó dù vạn vật có hỗn loạn đến mấy, dù cuộc sống có vất vả đến đâu thì " Mọi việc, rồi cũng sẽ ổn thôi". Bon chen khắp chốn rồi lại về dưới chân Phật. Ngược xuôi vất vả rồi cũng lại được thong thả, an nhiên.

Tổng hợp Phật gia

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...