1 năm trước

4 phương pháp ngủ siêu độc đáo cho người mất ngủ

Trên thế giới, có một điều mà mọi người đều đồng ý - chúng ta ngủ vào buổi tối và thức dậy vào buổi sáng. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh rằng có những phương pháp khác có thể áp dụng và đôi khi nó lại thích hợp hơn hơn so với thông thường. Bỏ qua các định kiến cũ và cùng đến với 4 phương pháp ngủ siêu độc đáo sau nhé !

Biphasic cycle

Đây là phương pháp ngủ 5-6 tiếng vào buổi tối và ngủ một giấc ngắn (15-30 phút) vào buổi trưa. Phương pháp này phù hợp với những người không bị khó ngủ vào ban ngày. Biphasic cycle có một số ưu, nhược điểm nhất định như:

  • Ưu điểm: Ngủ trưa giúp tăng cường trí nhớ, tốt cho hệ tim mạch và ngăn ngừa stress.
  • Nhược điểm: Các chứng rối loạn giấc ngủ có thể trầm trọng hơn nếu người thực hiện không thể thích nghi với phương pháp này. 

Everyman cycle

Bao gồm một giấc ngủ chính kéo dài 3.5 giờ và ba giấc ngủ nhỏ, mỗi giấc khoảng 20 phút trong cả ngày. Phù hợp với dân công nghệ, văn phòng do có nhiều thời gian sinh hoạt hơn. Phương pháp này cũng có một số ưu, nhược điểm như:

  • Ưu điểm: Thời gian sinh hoạt tăng rõ ràng so với các phương pháp khác. Ngoài ra phương pháp này còn có độ linh hoạt rất cao khi đã được thích nghi.
  • Nhược điểm: Đi cùng với thời gian sinh hoạt tăng, số giờ ngủ trong ngày khá ít (chỉ khoảng 4.5 tiếng) và đòi hòi người thực hiện phải ngủ vào ban ngày.

Dymaxion cycle

Bao gồm 4 giấc ngủ ngắn (30 phút) trong cả ngày. Tổng thời gian ngủ chỉ là 2 giờ. Phương pháp này phù hợp với những người mang gen ngủ ít hoặc những người không cần ngủ quá nhiều. Tương tự những phương pháp trên, dymaxion cycle cũng có các ưu, nhược điểm riêng:

  • Ưu điểm: Thời gian sinh hoạt nhiều nhất trong các phương pháp đã nêu trên.
  • Nhược điểm: Rất khó để thích nghi với phương pháp ngủ này.

Uberman cycle

Bao gồm 6 đến 8 giấc ngủ trong một ngày. Mỗi giấc kéo dài 20 phút. Phương pháp này phù hợp cho những người có thời gian biểu nghiêm khắc. Cũng như mọi phương pháp, uberman cycle cũng có các ưu, nhược điểm:

  • Ưu điểm: Chỉ cần ngủ khoảng 2 giờ mỗi ngày, thời gian sinh hoạt lớn.
  • Nhược điểm: Rất khó thích nghi, không linh hoạt giữa giờ ngủ và giờ sinh hoạt.

Chủ đề chính: #giấc_ngủ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn