Tú Xuyên 1 năm trước

6 bước để ngăn ngừa bệnh tim hiệu quả

Bệnh tim là một thuật ngữ chung chỉ các loại bệnh khác nhau liên quan đến tim và hầu như đều để lại biên chứng nghiêm trọng cho người bệnh. Bài viết này sẽ đưa ra 6 bước để ngăn ngừa bệnh tim hiệu quả, mọi người cùng theo dõi nhé.

Kiểm soát kích thước và thành phần khẩu phần ăn

Chúng ta nên sử dụng chén hoặc đĩa nhỏ để đo lường phần ăn của mình. Chỉ ăn vừa đủ no và khiến bản thân thoải mái, không ăn quá ít hoặc ép bản thân ăn quá nhiều.

Hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa nhiều muối và dầu mỡ như thức ăn nhanh, tích cực bổ sung thêm rau và trái cây vào bữa ăn của bạn.

Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn chất xơ tốt và các chất dinh dưỡng khác có vai trò trong việc điều hòa huyết áp và sức khỏe của tim. Bạn có thể tăng lượng ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ ăn có lợi cho tim bằng cách thay thế đơn giản cho các sản phẩm ngũ cốc đã qua chế biến như bột ngũ cốc.

Hạn chế chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa là nguyên nhân chính gây ra sự tích tụ các mảng bám trong động mạch, được gọi là xơ vữa động mạch, có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Hạn chế đến mức thấp nhất nhu cầu sử dụng chất béo bão hòa trong khẩu phần ăn bằng cách sử dụng dầu olive, dầu canola, hạt quả hạch ... thay cho phần mỡ của các loại thịt, bơ, sữa nguyên chất, pho mai, bánh kẹo, đồ chiên rán và thực phẩm chế biến sẵn.

Giảm lượng muối bạn ăn thường ngày

Ăn nhiều muối có thể góp phần gây ra huyết áp cao, một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch. Giảm muối là một phần quan trọng của chế độ ăn có lợi cho sức khỏe tim bạn. Hạn chế sử dụng muối mà thay bằng các loại gai vị truyền thống giảm muối, nước tương giảm muối, sốt cà chua giảm muối,...

Chọn thực phẩm giàu protein ít béo

Chúng ta nên lựa chọn thịt nạc, thịt gia cầm và cá, các sản phẩm từ sữa ít béo và trứng là một số nguồn protein ít béo. Nếu muốn giảm cân, hãy cân nhắc nguồn protein từ đậu vì nó rất dễ hấp thị và có thể thay thế protein của thịt cá.

Chuẩn bị thực đơn từ trước

Khi đã biết thực phẩm nào tốt hay không tốt, cái nào phù hợp với mình thì bạn nên dành thời gian để lên sẵn sàng mình sẽ ăn gì cho ngày mai hay tuần sau nhé. Nhớ cam kết là duy trì lâu dài đấy.

Tú Xuyên

Nguồn: Mayoclinic, Wiki

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...